Ngư dân Tam Thanh khởi động đầu năm

Thứ ba - 16/02/2021 07:39
Từ sáng mùng 2 tết, ngư dân Tam Thanh đã ra khơi đánh bắt. Thời tiết khá thuận lợi, giá hải sản đầu năm cũng khá cao nên ngư dân rất phấn khởi.
Ngư dân cập bờ
Ngư dân cập bờ

Sáng mùng 4 tết là ngày thứ ba, hai anh em ông Nguyễn Bảo Quốc ra khơi đánh cá đầu năm. Dù đánh bắt gần bờ với phương tiện là ghe nhỏ nhưng đây là mùa cá trích, cá hố nên sáng nào ghe của họ cũng bội thu. Hai anh em khởi hành từ 3h sáng và cập bờ lúc 7h, sau chuyến biển, cả hai vẫn rất khỏe mạnh và vui vẻ chuyện trò trong lúc gỡ lưới. Ông Quốc- Thôn Hòa Trung, xã Tam Thanh cho biếtthêm “Từ mùng 2 tới chừ ngày nào chúng tôi đánh bắt cũng khá, ít nhất là 50 ký, ngày nhiều thì từ 2-3 tạ cá. Nên trung bình cũng kiếm được triệu rưỡi đến hai triệu đồng mỗi ngày”

img 0923
Khiêng cá vào bờ

Thôn Hòa Trung là thôn có số lượng ngư dân đánh bắt gần bờ nhiều nhất xã Tam Thanh, thời điểm này 100% ngư dân đều ra khơi đánh bắt. Một phần để lấy lộc đầu năm, một phần là để mưu sinh vì  những ngày này cũng bắt đầu vào vụ cá nam. Số lượng cá đánh được tuy chưa nhiều nhưng giá cả khá cao,  40.000đ-50.000đ/ký cá trích, 250.000đ/ký cá hố, trong khi nếu vào mùa cao điểm chỉ với giá từ 7.000- 10.000đ/ký cá trích. Do vậy hiện nay dù lượng cá không nhiều cũng đem lại thu nhập  khá cho ngư dân. Bà Trần Thị Luận- Thôn Hòa Trung, xã Tam Thanh sáng nào cũng phụ chồng mang cá lên bờ, những ngày này, không cần ra chợ mà chỉ bán trước nhà, bà cũng kiếm được hơn 2 triệu đồng mỗi sáng. “ Không chỉ bán cá do chồng đánh về mà tôi còn mua thêm cá của ngư dân khác để bán. Mỗi buổi bán được 50 ký trở lên. Do người dân ở đây có sở thích ăn gỏi cá đầu năm nên bán rất chạy”, bà Luận vừa bán cá vừa vui vẻ nói .

img 0926
Cá được bán hết ngay buổi sáng.

 

Theo kế hoạch năm nay, Tam Thanh phấn đấu sản lượng đánh bắt đạt 5.000 tấn. Hiện nay, trên địa bàn xã có 64 tàu đánh bắt trung và xa bờ, 180 ghe đánh bắt gần bờ. Dù vui xuân đón tết, nhưng hưởng ứng đợt phát động ra quân đánh bắt đầu năm của chính quyền địa phương, hầu hết ngư dân đánh bắt gần bờ đã ra khơi, các chủ tàu đánh bắt xa bờ cũng sẽ khởi hành trước mùng 10 tháng giêng.  

Tác giả bài viết: THANH XUÂN-MINH TẤN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây