Nghề đan tre của người cao tuổi Tam Thanh

Thứ bảy - 23/11/2019 17:13
Thôn Tĩnh Thủy đang hiện hữu một Câu lạc bộ đan tre do Hội Chữ thập đỏ xã Tam Thanh (thành phố Tam Kỳ) thành lập và làm “bà đỡ”. Các thành viên của câu lạc bộ này hầu hết là những người cao tuổi, họ đã đoàn kết, chịu thương chịu khó để xây dựng Câu lạc bộ ngày càng “ăn nên làm ra”.
Ông Võ Luôn – Chủ nhiệm CLB đan tre Tam Thanh (đứng bên trái) kiểm tra chất lượng sản phẩm thúng tròn trước khi giao hàng.
Ông Võ Luôn – Chủ nhiệm CLB đan tre Tam Thanh (đứng bên trái) kiểm tra chất lượng sản phẩm thúng tròn trước khi giao hàng.
Câu lạc bộ đan tre thuộc Hội Chữ thập đỏ xã Tam Thanh được thành lập từ năm 2016. Câu lạc bộ hiện có 11 thành viên, hầu hết là những người cao tuổi, tất cả đều đang sinh hoat tại Chi hội Chữ thập đỏ thôn Tĩnh Thủy. Do tuổi cao, sức khỏe không đảm bảo để tham gia đánh bắt thủy hải sản. Với mục đích là có việc làm, tạo niềm vui, đồng thời có nguồn thu nhập Hội Chữ thập đỏ xã Tam Thanh đã tập hợp những người cao tuổi có tay nghề đan lát để thành lập Câu lạc bộ. Thời gian đầu mới thành lập, tưởng chừng như không thể trụ vững trước thời buổi nền công nghiệp phát triển. Tuy nhiên, Câu lạc bộ ngày càng lớn mạnh, có việc làm thường xuyên, thu nhập cao góp phần cải thiện cuộc sống cho gia đình các thành viên. Trong một lần đến thăm và nhìn thấy sự phát triển của Câu lạc bộ, ông Bùi Tấn Bửu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Tam Thanh rất đỗi vui mừng cho biết, Tam Thanh là xã biển ngang, có truyền thống đan lát các đồ dùng trong gia đình nhất là các phương tiện đánh bắt thủy hải sản. Phát huy nghề truyền thống của cha ông và theo nguyện vọng của những người cao tuổi, Hội Chữ thập đỏ tham mưu Thường trực UBND xã ban hành quyết định thành lập Câu lạc bộ đan tre. Câu lạc bộ này chuyên đan thúng tròn, thúng méo làm phương tiện đánh bắt thủy hải sản và đồ dùng trong gia đình như thúng, mủng, rổ, dần, sàng, nong, nia…Do chưa có chỗ làm tập trung nên mỗi khi có hợp đồng Câu lạc bộ phân bổ số lượng về cho các thành viên tự sản xuất tại nhà riêng. Trong quá trình thực hiện hợp đồng Ban chủ nhiệm thường xuyên kiểm tra kịp thời chấn chỉnh, sửa chữa các lỗi tạo nên những sản phẩm có chất lượng, được người tiêu dùng đánh giá cao.
anh 2 cac thanh vien cau lac bo dan tre vua lam vua ke chuyen vui veanh nguyen dien ngoc
Các thành viên Câu lạc bộ đan tre vừa làm vừa kể chuyện vui vẻ. 
Từ khi thành lập đến nay, mỗi tháng sản xuất được 10 cái thúng tròn, đường kính 3,5m trở lên, 15 cái thúng có đường kính 2m trở lên và hàng chục thúng, mủng, rổ, dần, sàng, nong, nia…, thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng. Thị trường tiêu thụ nhiều nhất là thành phố Đà Nẵng, Hội An và các địa phương ven biển trên địa bàn tỉnh, giải quyết việc làm thường xuyên cho các thành viên góp phần cải thiện cuộc sống gia đình. Tuy nhiên phía trước vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển chung. Ông Võ Luôn, sinh năm 1930, Chủ nhiệm Câu lạc bộ đan tre Tam Thanh cho biết, khó khăn lớn nhất hiện nay là thiếu lao động trầm trọng và nguồn nguyên liệu cũng gặp khó khăn không nhỏ cho nên Câu lạc bộ không chủ động đi liên hệ ký hợp đồng hoặc không mạnh dạn nhận các hợp đồng có số lượng lớn. Do đó, hiện nay Câu lạc bộ chỉ sản xuất cầm chừng theo các đơn đặt hàng nhỏ.
Câu lạc bộ đan tre Tam Thanh không chỉ giải quyết việc làm, tạo niềm vui giúp những người cao tuổi có nguồn thu nhập mà còn là một trong những điểm thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan tạo điểm nhấn trong hoạt động du lịch cộng đồng ở xã biển Tam Thanh. Mới đây đoàn công tác của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về thăm, đánh giá cao về mô hình hoạt động cũng như hiệu quả mang lại, đồng thời đề nghị Câu lạc bộ đan tre treo bảng hiệu nhằm giúp cho nhiều người biết, tiện liên hệ công việc và khẳng định thương hiệu của sản phẩm. Tuy nhiên, do những khó khăn trước mắt cũng như lâu dài đến nay Câu lạc bộ đan tre vẫn chưa mạnh dạn thực hiện được ước mơ vươn xa.
 

Tác giả bài viết: NGUYỄN ĐIỆN NGỌC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây