bc des
 
covid19

Nâng tầm nghề cào hến

Thứ sáu - 29/10/2021 21:51
Nghề cào hến ra đời và không ngừng phát triển trong vài chục năm qua, giúp hàng trăm hộ dân ở các thôn Tân Phú và Phú Đông (xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ) ngày càng khấm khá. Hiện nay, người dân và chính quyền địa phương tổ chức thực hiện nâng cấp thương hiệu hướng đến phát triển du lịch cộng đồng.
Nấu hến
Nấu hến
anh 2 hen da nau chin do ra de nguoi truoc khi dai lay ruotanh nguyen dien ngoc
Hến đã nấu chín đổ ra để nguội trước khi đãi lấy ruột.

Cuộc sống khấm khá

Không chỉ đơn thuần là sử dụng hến để chế biến thức ăn phục vụ nuôi trồng thủy sản mà những năm gần đây hến đã được người tiêu dùng ở các địa phương chế biến thành những món ăn đặc sản, giải quyết được hàng trăm lao động là con em địa phương có việc làm ổn định, thu nhập cao góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Đến thời điểm này hến ở làng Tân Phú đã được xuất bán ra tận Đà Nẵng, Huế, thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh ở Tây Nguyên. Đầu ra ổn định, tạo động lực cho nhiều hộ dân địa phương đầu tư phương tiện để hành nghề. Anh Võ Khắc Định, thôn Tân Phú (xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ) là người làm nghề thả lồng bắt cá trên sông nhưng hơn 10 năm trước đây anh đã chuyển sang làm nghề cào hến. Từ khoản tiền dành dụm được và vay mượn thêm một ít nữa anh đã đầu tư đóng mới một chiếc thuyền gỗ gắn máy nổ D24 cùng một số dụng cụ cần thiết khác. Hàng ngày từ 17 giờ, sau khi cơm nước xong hai vợ chồng nổ máy đưa thuyền đi làm nghề cào hến. Đến 22 giờ nghỉ giải lao, ăn khuya, 2 giờ sáng ngày hôm sau tiếp tục cào, 5 giờ sáng cập bến xuất bán cho các chủ nậu. Mỗi đêm cào được từ 40 – 50 ang hến vỏ (8kg/ang), giá thời điểm 25.000 đồng/ang, thu nhập được từ 1 triệu đồng – 1,2 triệu đồng.

Toàn thôn hiện có 5 trại nấu hến, với hơn 10 lò giải quyết được hàng chục lao động có công ăn việc làm ổn định. Bà Nguyễn Thị Xin, chủ lò nấu hến ở thôn Tân Phú (xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ) cho biết, trước đây gia đình làm nghề cào hến nhưng sau đó đầu tư xây dựng lò để nấu hến. Hiện tại có hai lò giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 lao động, thu nhập bình quân 200.000 đồng/người/ngày. Hơn 15 năm qua công việc luôn ổn định, trong năm chỉ trừ hai tháng 9&10 ÂL (do mưa lụt), những tháng còn lại vẫn làm thường xuyên và ổn định. Mỗi ngày thu mua bình quân 500 ang hến vỏ, giá thời điểm 25.000 đồng/ang, sau khi nấu chín đãi lấy được 0,8kg hến ruột/ang, giá bán theo thời điểm 45.000 đồng/kg (hến ruột). Ngoài ra, vỏ hến cũng được xuất bán để các chủ lò nấu vôi phục vụ sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Sau khi trừ hết các khoản chi phí còn lãi ròng từ 2-3 triệu đồng/ngày.

anh 3 dai hen lay ruotanh nguyen dien ngoc
Đãi hến lấy ruột.

Nâng cấp thương hiệu

Là cư dân sống ở vùng sông nước, quanh năm chỉ biết thả lưới bắt con cá, con tôm nhưng quá nhiều người hành nghề nên nguồn lợi thủy sản ngày càng cạn kiệt, đời sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Rất may nghề cào hến ra đời đã giúp nhiều hộ dân “ăn nên, làm ra”, cuộc sống trở nên khấm khá. Phải nhìn nhận một cách khách quan là nghề cào hến đã giúp hàng trăm hộ dân đổi đời nhưng nghề này đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của những hộ dân khác. Để khắc phục tình trạng này, thời gian qua chính quyền địa phương và ngành chức năng đã có nhiều cố gắng nhằm không làm đứt gãy chuỗi cung ứng và không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của những hộ dân làm nghề cào hến. Ông Hồ Xuân Anh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Phú (thành phố Tam Kỳ) cho biết, Hội đã thành lập tổ hội nông dân nghề nghiệp để các thành viên trong tổ liên kết, giúp đỡ lẫn nhau nhằm cung ứng đủ số lượng hến theo yêu cầu của người tiêu dùng. Thời gian đến Hội sẽ phối hợp với chính quyền địa phương đưa sản phẩm này trở thành sản phẩm chủ lực của xã Tam Phú, trong đó chủ yếu là Phú Đông và Tân Phú. Đồng thời tập trung nâng cao chất lượng đưa sản phẩm này trở thành sản phẩm OCOP của tỉnh. Bên cạnh đó, địa phương cũng sẽ quy hoạch lại vùng sản xuất nhằm giúp làng nghề được ổn định, đảm bảo an ninh – trật tự và vệ sinh môi trường. Riêng 5 trại nấu hến hiện có, địa phương sẽ quy hoạch thành một khu để các hộ sản xuất ổn định, an toàn, giải quyết đầu ra hiệu quả hơn. Ngoài ra, địa phương cũng sẽ tạo điều kiện giúp đỡ các hộ dân khai thác hiệu quả các lợi thế để chế biến thành các thức ăn đặc trưng từ hến, hướng đến phát triển ẩm thực phục vụ khách du lịch trong thời gian không xa.

Không còn là xóm rỗi nghèo nàn như ngày xưa mà thay vào đó là một làng nghề cào hến “hẳn hoi” nằm bên dòng sông Bàn Thạch, nơi tiếp giáp giữa sông “Tam Kỳ - Bàn Thạch” ngày càng trù phú. Nhà cửa khang trang, đường làng ngõ xóm sạch đẹp, lòng người rộng mở, thân thiện. Những gì đã và đang có được tại làng Tân Phú là nhờ một phần từ nghề cào hến.

fghhhh

Tác giả bài viết: Nguyễn Điện Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây