cds2023


 
 

Năm 2023 xảy ra 4 vụ cháy rừng tại thành phố Tam Kỳ

Thứ tư - 25/10/2023 11:17
.
Rừng Thông nhựa hơn 10 năm tuổi trên đồi Yên Ngựa, xã Tam Phú
Rừng Thông nhựa hơn 10 năm tuổi trên đồi Yên Ngựa, xã Tam Phú

   Thời gian qua, UBND thành phố đã tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương trên địa bàn tích cực triển khai thực hiện nghiêm nhiệm vụ phòng cháy chữa cháy rừng. Chính vì vậy mà diện tích rừng và độ che phủ rừng trên địa bàn thành phố ngày càng tăng lên qua các năm. Theo Quyết định 1543/QĐ-UBND ngày 10/4/2023 của UBND thành phố Tam Kỳ phê duyệt diễn biến rừng tính đến 31/12/2022, tổng diện tích tự nhiên thành phố Tam Kỳ là 9.396,57ha, tổng diện tích rừng và đất quy hoạch phát triển rừng 800,79ha, trong đó diện tích đất có rừng: 600,92ha. Độ che phủ rừng là 5,56% (độ che phủ năm 2021 là 5,28%).

   Theo báo cáo đánh giá, trên địa bàn thành phố Tam Kỳ trong năm 2023 xảy 04 vụ cháy rừng cụ thể: Xã Tam Thăng 01 vụ/diện tích hơn 1,4ha; xã Tam Thanh 02 vụ/1,7 ha; xã Tam Phú 01 vụ/diện tích gần 2 ha. Các vụ cháy đã được lực lượng Cảnh sát PCCC, Kiểm lâm, ban ngành, chính quyền địa phương và nhân dân dập tắt kịp thời; chủ yếu cháy thực bì dưới tán rừng nên thiệt hại không đáng kể.
   Tuy nhiên, trong công tác quản lý bảo vệ và PCCCR
vẫn còn một số tồn tại nhất định, các vụ việc vi phạm do cháy rừng phần lớn xác lập hồ sơ vi phạm nhưng việc truy tìm đối tượng gây cháy mất nhiều thời gian, có những vụ việc không tìm ra đối tượng; một số ít người dân vẫn còn chủ quan trong công tác PCCCR, việc vệ sinh rừng chưa đảm bảo, chưa nhận thức sự nguy hiểm, nguy cơ, thiệt hại của việc cháy rừng; bên cạnh đó phương tiện, dụng cụ PCCCR có trang bị nhưng chưa đáp ứng toàn diện được yêu cầu phòng và chữa cháy rừng tại hiện trường.

   Để tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác PCCCR trong thời gian đến cần xác định một số nhiệm vụ và giải pháp quan trọng. Các ngành chức năng và UBND các xã phường có rừng phối hợp với các cấp Mặt trận, đoàn thể, quần chúng quán triệt nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong công tác PCCCR. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn dân trong công tác PCCCR. Tổ chức truyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra việc chấp hành các quy định về PCCCR đối với các tổ chức, cá nhân khi triển khai thực hiện các công trình, dự án có tác động đến rừng và đất rừng. Các dự án có liên quan đến rừng và đất rừng phải thực hiện xây dựng phương án PCCCR. Thường xuyên xây dựng và tổ chức lực lượng thực hiện phương án PCCCR trên địa bàn thành phố đồng thời tiếp tục trang bị dụng cụ PCCCR tại một số xã có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao để chủ động trong việc chữa cháy rừng.

Tác giả bài viết: Phan Bi, phòng KT thành phố Tam Kỳ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây