Mưu sinh mùa biển động

Thứ ba - 08/12/2020 06:42
Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ là xã bãi ngang ven biển, bà con ngư dân chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt gần bờ. Phương tiện nhỏ, ngư lưới cụ thô sơ nên ngư dân chỉ vươn khơi bám biển vào những lúc trời yên, biển lặng. Do vậy, gần 4 tháng cuối năm hầu hết các phương tiện phải nằm bờ. Nhằm đảm bảo cuộc sống, bà con ngư dân đã tìm nhiều phương kế để mưu sinh, trong đó có nghề lưới thả, đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Để lưới trôi tự do khoảng 90 – 120 phút thì kéo lưới vào bờ.
Để lưới trôi tự do khoảng 90 – 120 phút thì kéo lưới vào bờ.
Lưới thả là một trong những nghề đã giải quyết việc làm hiệu quả cho hàng trăm lão ngư trong những ngày biển động góp phần tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình. Vào một buổi sáng mới đây, chúng tôi có dịp theo chân một số ngư dân của xã biển Tam Thanh, tìm hiểu và đã biết được những kinh nghiệm về nghề này. Lưới thả được làm bằng sợi cước, đan dày 3 lớp, mắt lưới có kích cỡ 4cm x 4cm hoặc 4,5cm x 4,5cm. Tấm lưới cao từ 1,2m – 1,5m, dài từ 70m trở lên, được liên kết bằng hai sợi cước cỡ lớn gọi là dây triên, dây triên trên dùng để kết phao, dây triên dưới kết chì. Trước khi thả lưới ra biển, các lão ngư cắm đầu dây triên trên bằng một vật nặng để cố định trên bờ, sau đó vừa lội, vừa thả cho đến đoạn lưới cuối cùng thì lội ngược vào bờ nắm chặt đầu dây để lưới trôi tự do khoảng 90 – 120 phút. 
anh 2 nhung con ca co trong luong lon bam luoianh nguyen dien ngoc
Những con cá có trọng lượng lớn bám lưới. 
Cũng như nhiều ngư dân khác, anh Nguyễn Hữu Trí, thường ngày đi đánh bắt hải sản bằng chiếc thuyền gắn máy D6 nhưng đến mùa biển động anh rong ruỗi trên bờ biển để thả lưới bắt các loại cá. Anh Nguyễn Hữu Trí cho biết, hàng năm vào khoảng cuối tháng 8 ÂL trở lên, khi biển động, sóng bạc đầu, nước đục ngàu các loại cá đối, cá cồi, cá chang, cá chim, cá cu... vào gần bờ tìm mồi để ăn nhất là những lúc sóng biển ngã màu vàng đục đó là thời điểm thích hợp để những người làm nghề lưới thả hành nghề. Tuy vất vả nhưng người làm nghề lưới thả rất hồ hởi bởi có việc làm trong những tháng nông nhàn, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống cho gia đình và bản thân. Cũng theo anh Trí, vốn đầu tư không nhiều, công việc phổ thông nhưng ngày nào cũng có thu nhập, nhiều nhất 600.000 đồng/ngày, ít nhất cũng được 100.000 đồng/ngày.  
anh 3 ong vo van lan gan 70 tuoi thon hoa trung xa tam thanh tp tam ky van con theo nghe luoi thaanh nguyen dien ngoc
Ông Võ Văn Lân, gần 70 tuổi (thôn Hòa Trung, xã Tam Thanh, tp Tam Kỳ) vẫn còn theo nghề lưới thả. 
Do không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ trong những ngày qua trên địa bàn tỉnh Quảng Nam nói chung, thành phố Tam Kỳ nói riêng xuống thấp, sóng lớn, nước đục ngàu, trời lạnh buốt nhưng thích nghi với nghề lưới thả nên dọc theo bờ biển Tam Thanh có nhiều ngư dân hành nghề. Ông Võ Văn Lân, thường gọi là Hai Lân, 70 tuổi ở thôn Hòa Trung (xã Tam Thanh, thành phố Tam kỳ) cho biết, là người sinh ra và lớn lên tại xã biển Tam Thanh, gần cả đời gắn bó với nghề biển nhưng vốn là biển ngang nên chỉ đánh bắt hải sản được trong những tháng nắng, còn mùa mưa thì gác mái chèo ngồi nhìn ra biển thấy mà nao lòng. “Cái khó ló cái khôn”, trong những năm gần đây bà con ngư dân đã phát huy hiệu quả của nghề lưới thả, giải quyết việc làm cho hàng trăm lão ngư trong lúc nông nhàn. Vào thời điểm này cá tương đối có giá, nếu như cá đối, cá chang, cá chim, cá cu... 100.000 đồng/kg hoặc cao hơn một chút, thì cá cồi phải là 200.000 đồng/kg.
anh 4 tay luoi nang triu sau moi lan keo vao boanh nguyen dien ngoc
Tay lưới nặng trĩu sau mỗi lần kéo vào bờ. 
Chưa có thống kê đầy đủ hiện nay có bao nhiêu ngư dân làm nghề lưới thả nhưng hàng ngày trên bãi biển vẫn luôn thấp thoáng bóng người kéo lưới. Không ít lão ngư ở độ tuổi “xưa nay hiếm” vẫn theo đuổi nghề, thậm chí cả gia đình cùng tham gia. Với nghề “ít vốn, nhiều lời”, trong các tháng biển động của những năm trước đây có không ít người thu nhập được hơn 50 triệu đồng. Đây là khoảng thu nhập không nhỏ đối với một ngư dân ở xã biển ngang. Nhờ đó, mà dù biển dộng, các gia đình ngư dân vẫn có cuộc sống ổn định. 
 

Tác giả bài viết: NGUYỄN ĐIỆN NGỌC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây