Mặt trận đóng góp cho sự phát triển địa phương

Thứ bảy - 16/11/2019 13:01
Trong chương trình hành động của mình, UBMTTQVN các xã, phường và Ban công tác mặt trận các thôn, khối phố tại TP.Tam Kỳ đã phát động, tuyên truyền người dân tham gia các phong trào ở địa phương bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.
Người dân khối phố Xuân Bắc tham gia hiến đất mở rộng đường trục chính khối phố. Ảnh: T.Q
Người dân khối phố Xuân Bắc tham gia hiến đất mở rộng đường trục chính khối phố. Ảnh: T.Q
Thực hiện Nghị quyết 13/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Quảng Nam về chính sách khuyến khích thoát nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 - 2021, từ năm 2018 đến nay, UBMTTQVN phường An Phú đã có nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn để họ vươn lên thoát nghèo bền vững. Trong đó, mặt trận phường tập trung hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo và cận nghèo. Nếu như năm 2018, mặt trận phường xây mới và sửa chữa 10 nhà đại đoàn kết thì từ đầu năm 2019 đến nay đã có 5 trường hợp được hỗ trợ với số tiền 95 triệu đồng. Ngoài ra, tranh thủ từ Quỹ vì người nghèo thành phố, mặt trận phường cũng đã bàn giao 2 nhà đại đoàn kết cho 2 hộ nghèo khác trên địa bàn. Ông Lê Minh Hải - Chủ tịch UBMTTQVN phường An Phú cho biết: “Để duy trì được nguồn quỹ hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo, cận nghèo, cán bộ mặt trận phường và các khối phố tích cực huy động sự đóng góp trong nhân dân và các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn”.
Trong khi đó, tại phường Trường Xuân, nằm trong chương trình hành động được đề ra từ đầu năm 2019, UBMTTQVN phường đã tích cực tham gia tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các chủ trương, chính sách pháp luật của nhà nước, nhất là trong vấn đề bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư và trật tự đô thị, xây dựng tuyến phố văn minh. Như tại khối phố Xuân Bắc, khi địa phương có chủ trương hiến đất mở rộng đường bê tông trục chính của khối phố từ 3,5m lên 8,5m và có chiều dài trên 700m, ông Nguyễn Đình Tân - Bí thư chi bộ kiêm trưởng ban công tác mặt trận khối phố đã cùng với cán bộ phụ nữ, nông dân, đoàn thanh niên, cựu chiến binh đến từng nhà để tuyên truyền vận động, đặc biệt chú trọng đến những hộ dân gương mẫu để họ đi đầu thực hiện, từ đó tạo nên hiệu ứng tinh thần để các hộ dân khác làm theo. “Đến nay đã có trên 80 hộ dân tự nguyện hiến đất mở rộng đường với tổng diện tích trên 4.000 m2, có hộ dân hiến đến 130 m2 đất. Tổng giá trị đất, cây cối, vật kiến trúc người dân đã hiến ước tính trên 7 tỷ đồng” - ông Tân nói. 
dsco3244
Mặt trận phường An Phú bàn giao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo. Ảnh: T.Q
Đối với xã biển Tam Thanh, mặc dù đời sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn nhưng khi mặt trận xã phát động các phong trào ở địa phương thì người dân hưởng ứng rất cao. Theo ông Trần Văn Bé - Chủ tịch UBMTTQVN xã, trong xây dựng nông thôn mới, nhiều hộ dân của xã đã tích cực tham gia hiến đất mở rộng đường, ra quân dọn vệ sinh môi trường. Hay như phát động đóng góp cho quỹ vì người nghèo, bình quân hằng năm người dân đóng góp từ 40 đến 50 triệu đồng. Trong những lần phát động chia sẻ với đồng bào bị lũ lụt thì cán bộ và người dân tham gia rất nhiệt tình, đóng góp từ 30 đến 40 triệu đồng. “Tại các ngày hội đại đoàn kết, nhân dân tham gia rất đông, mọi người còn chung tay dựng rạp, treo cờ, dọn vệ sinh đường làng, trang trí cho ngày hội, sau đó cùng nhau dùng bữa cơm đại đại đoàn kết vô cùng ấm áp” - ông Bé nói.
dsc03245
Cán bộ và nhân dân xã Tam Thanh ủng hộ cho đồng bào lũ lụt. Ảnh: T.Q
 

Tác giả bài viết: TƯỜNG QUÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây