Lên đời nhờ phát triển vườn

Thứ tư - 21/07/2021 10:45
Xã Tam Ngọc (thành phố Tam Kỳ) hiện có hàng trăm hộ lập vườn trồng các loại cây ăn quả, trong đó có hơn 100 hộ trồng bưởi. Trong những năm gần đây các nhà vườn đã cho thu nhập cao giúp bà con nông dân có điều kiện nâng cao chất lượng cuộc sống. Thành công đó là nhờ các cấp Hội Nông dân đã tổ chức thực hiện tốt mô hình Chi hội, tổ hội nghề nghiệp ở cơ sở.
Ông Nguyễn Quốc Oa (thôn Thọ Tân, xã Tam Ngọc) tưới nước cho vườn ổi 5 tháng tuổi.
Ông Nguyễn Quốc Oa (thôn Thọ Tân, xã Tam Ngọc) tưới nước cho vườn ổi 5 tháng tuổi.

Dạo quanh một vòng trong xóm để tham quan các nhà vườn, chúng tôi ghé vào nhà ông Nguyễn Quốc Oa, tổ trưởng tổ hội nghề nghiệp trồng rau, hoa, cây ăn quả thuộc làng Cà Ban (thôn Thọ Tân, xã Tam Ngọc). Đây là một trong 10 vườn mẫu của xã, hiện đang sở hữu hơn 30 cây bưởi, 30 cây mít Thái. Ngoài ra còn có hơn 500 cây ổi, trong đó có 200 cây đang vào mùa thu hoạch, giá cả ổn định, thu nhập cao. Ông Nguyễn Quốc Oa cho biết, ổi trồng 8 tháng là ra hoa, kết trái. Đầu tư cây giống không lớn, kỹ thuật trồng và chăm sóc không cao. Tuy nhiên không có nguồn nước tưới nên phải đầu tư khoan giếng, sử dụng mô tơ để bơm. Hiện nay đang vào mùa nắng nóng nên ông phải tưới thường xuyên để giữ độ ẩm cho đất, chi phí tiền sử dụng điện khá lớn. Đồng thời phải mua bao ni lông xốp để bọc bảo vệ trái chống ruồi vàng đốt. Chi phí nhiều nhưng may là ổi năm nay được giá, từ đầu năm đến nay đã thu hoạch được hai lần, mỗi lần được 150 kg, giá thời điểm 15.000 đồng/kg. Qua hai lần thu hoạch cũng được hơn 4,5 triệu đồng.

Xã Tam Ngọc hiện có hơn 100 nhà vườn trồng bưởi, vườn lớn nhất 3.000m2, nhỏ nhất 500m2. Với mật độ 20 cây/sào (500m2), vị chi toàn xã hiện có hơn 7.000 cây bưởi. Trong số này phần đông đang vào mùa thu hoạch, giúp nhiều chủ vườn thu nhập được hàng chục triệu đồng. Bà Đoàn Thị Hoa, thôn Thọ Tân (xã Tam Ngọc) cho biết, vườn nhà bà hiện có 57 cây bưởi, tương đương 2 sào đất, đang vào mùa thu hoạch đợt hai trong năm. Toàn bộ số bưởi này được trồng cách đây 5 năm, giá đầu tư gần 70.000 đồng/cây giống. Qua 5 năm trồng, chăm sóc cây phát triển tốt, không sâu bệnh, năng suất cao. Bình quân 100 trái/cây, 2kg/trái, giá thời điểm 50.000 đồng/kg. Với năng suất và giá cả như hiện nay đã giúp gia đình bà Hoa thu nhập được hàng chục triệu đồng/đợt.

anh 2 vuon buoi triu qua cua nha ba doan thi hoa thon tho tan xa tam ngocanh nguyen dien ngoc
Vườn bưởi trĩu quả của nhà bà Đoàn Thị Hoa (thôn Thọ Tân, xã Tam Ngọc).

Thực hiện Nghị quyết 04 (khóa VII) của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về xây dựng mô hình Chi hội, tổ hội nghề nghiệp ở cơ sở, trong những năm qua trên địa bàn thành phố Tam Kỳ đã có nhiều mô hình chi hội, tổ hội nghề nghiệp được ra đời mang lại hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho hội viên nông dân. Ông Đặng Vinh Hùng – Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Tam Kỳ cho biết, tổ hội nghề nghiệp trồng rau, hoa, cây ăn quả Cà Ban (thôn Thọ Tân, xã Tam Ngọc) ra đời đã giúp hội viên nông dân có điều kiện cùng chia sẻ kinh nghiệm trong trồng trọt, chăm bón, phòng trừ sâu bệnh hại. Đồng thời tổ hội đã chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất, phối hợp tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới. Thông qua tổ hội nghề nghiệp đã xây dựng được các mô hình liên kết sản xuất nông nghiệp giúp người nông dân liên kết, hợp tác sản xuất, giúp nông dân hình thành tư duy sản xuất theo chuỗi giá trị. Qua đó đã góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, giúp hội viên nông dân mở rộng quy mô trồng trọt, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm.

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng các chủ vườn ở xã Tam Ngọc đã và đang phấn đấu xây dựng những mô hình nhà vườn kiểu mẫu theo tiêu chí tường rào mềm, cổng hoa và trồng các loại cây ăn quả theo quy cách. Thực hiện được như vậy, không chỉ có được những khu vườn đầy hoa, quả giúp bà con nông dân có nguồn thu nhập cao, cải thiện cuộc sống mà Tam Ngọc còn là làng du lịch sinh thái trong tương lai.

Tác giả bài viết: NGUYỄN ĐIỆN NGỌC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây