Làng hoa Trường Xuân vào xuân

Thứ hai - 18/01/2021 15:39
Trong những ngày đầu năm 2021, chúng tôi có dịp về thăm những hộ trồng hoa ở phường Trường Xuân, (thành phố Tam Kỳ). Ở đây hầu như ai cũng tất bật với công việc từ khâu bón phân, tưới tiêu đến việc bắt sâu, nhổ cỏ để những chậu hoa kịp ra hoa đón chào xuân Tân Sửu.
Hàng  ngàn chậu mai địa thảo đang đua nhau nở hoa.
Hàng ngàn chậu mai địa thảo đang đua nhau nở hoa.

Đa dạng chủng loại

Ông Nguyễn Thanh Vân – Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Trường Xuân cho biết, ở địa phương các hộ nông dân trồng hoa thì nhiều nhưng trồng với số lượng lớn như hộ anh Thái Văn Minh, Thái Văn Trưởng, Lê Thành (khối phố Xuân Nam), Lê Văn Thảo (khối phố Xuân Tây), hay như anh Nguyễn Quang Vinh (khối phố Đồng Sim) thì đếm trên đầu ngón tay. Tuy nhiên vào dịp tết các hộ này đã đưa ra thị trường hàng chục ngàn chậu hoa các loại, trong đó có những loài hoa truyền thống của địa phương đang được nhiều người trân quý như mảng đình hồng, thược dược, vạn thọ, cúc hay như các loại hoa được di thực từ các địa phương khác về trồng tạo nên những vườn hoa đầy sắc màu như lay ơn, hoa ly, chuông kép, mai dạ thảo... thu nhập được cả trăm triệu đồng, giúp các hộ trồng hoa cải thiện cuộc sống.

Theo lời giới thiệu, chúng tôi tìm đến nhà anh Thái Văn Trưởng, một trong những hộ trồng hoa số lượng lớn nhất ở khối phố Xuân Nam. Mặc dù vào thời điểm này có khá đông người đến tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm và đặt mua hoa phục vụ tết, công việc rất bận rộn nhưng anh Trưởng vẫn dành thời gian để tiếp chuyện. Qua tìm hiểu, được biết anh Trưởng bắt đầu trồng hoa từ năm 2000, lúc đầu do chưa có kinh nghiệm nên anh trồng với số lượng ít để tiện việc chăm sóc, những năm sau đó, theo nhu cầu người tiêu dùng, anh tăng dần số lượng lên theo từng năm. Trong những năm gần đây, vào dịp tết cổ truyền của dân tộc anh đưa ra thị trường hơn 10 ngàn chậu hoa các loại, riêng năm nay anh trồng hơn 20 ngàn chậu, trong đó hoa dạ yến thảo chiếm ưu thế với hơn 10 ngàn chậu, tiếp đến là hoa vạn thọ, mai địa thảo, thu hải đường, ngọc thảo, hoa ly…Anh Trưởng tâm sự, mặc dù trồng hoa từ khá lâu nhưng chưa có năm nào gặp khó khăn như năm nay, vì thời tiết quá bất thường, không khí lạnh diễn ra liên tục và kéo dài, nhiệt độ tăng giảm đột ngột người trồng hoa không kịp trở tay nhất là đối với những loại hoa “khó tính”. Khó khăn là vậy nhưng anh Trưởng đã nghiên cứu, vận dụng mọi nguồn lực để trồng thành công các loài hoa, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong dịp tết cổ truyền. Công việc trồng hoa diễn ra thường xuyên trong năm nhưng cao điểm nhất là vào khoảng thời gian từ cuối tháng 8 âm lịch. Vào thời điểm này các hộ trồng hoa bắt đầu làm mái che, ủ phân, làm đất, ươm giống. Giải quyết việc làm thời vụ cho hàng chục lao động, riêng hộ anh Trưởng giải quyết việc làm thường xuyên cho 5 lao động với mức thu nhập 170.000 đồng/người/ngày.

anh 2 bon thuc phan de hoa ra deuanh nguyen dien ngoc
Bón thúc phân để hoa ra đều.

Làm đẹp cho ngày xuân

Theo thống kê chưa đầy đủ, năm nay làng hoa phường Trường Xuân có gần 20 hộ trồng hoa, hàng chục ngàn chậu hoa các loại sắp đưa ra thị trường phục vụ người tiêu dùng trong dịp tết nguyên đán. Giá cả chênh lệch không nhiều, loài hoa có giá cao nhất như hoa ly cũng chỉ ở tầm 200.000 đồng/chậu, ngọc thảo 100.000 đồng/chậu, còn các loài hoa khác bình quân 50.000 đồng/chậu. Để các vườn hoa phát triển bền vững, hằng năm Hội nông dân phường Trường Xuân đã phối hợp với  Trung tâm kỹ thuật nông nghiệp và phòng Kinh tế thành phố tổ chức từ 1-2 lớp tập huấn kỹ thuật trồng hoa cây cảnh, mỗi lớp có từ 35-40 người tham gia. Đồng thời hỗ trợ bà con nông dân thành lập Hợp tác xã trồng hoa ở khối phố Xuân Nam gồm 20 hộ thành viên. Đặc biệt, tích cực tìm thị trường giúp bà con nông dân giải quyết đầu ra ổn định, góp phần tăng thu nhập. Cuối năm, lập danh sách tham mưu thành phố bố trí mặt bằng để các hộ đưa hoa ra trưng bày và làm điểm bán hoa. Riêng đối với các hộ tham gia hội hoa xuân thì thành phố hỗ trợ 5 triệu đồng/hộ. Ông Nguyễn Thanh Vân – Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Trường Xuân cho biết thêm.

Mặc dù vất vả với công việc trồng hoa, nhất là khi thời tiết bất lợi nhưng người trồng hoa rất vui đã góp được một phần công sức để cùng mọi người, mọi nhà vui xuân đầm ấm, nâng cao đời sống tinh thần, làm cho những ngày xuân càng thêm đẹp và ý nghĩa hơn.

anh 3 thuong xuyen tham vuon kip thoi nam bat dich benh de phong truanh nguyen dien ngoc
Thường xuyên thăm vườn kịp thời nắm bắt dịch bệnh để phòng trừ.

Tác giả bài viết: NGUYỄN ĐIỆN NGỌC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây