Làng bánh tét Hòa Hương đỏ lửa

Thứ năm - 04/02/2021 12:51
Về thăm làng nghề làm bánh tét, bánh chưng thuộc tổ 5, khối phố Hương Sơn, (phường Hòa Hương, thành phố Tam Kỳ) trong những ngày giáp tết Tân Sửu 2021. Qua công việc của những người thợ làm bánh, chúng tôi cảm nhận được không khí tết đã ngập tràn ở mỗi con đường, góc phố.
Tước lá chuối để gói bánh.
Tước lá chuối để gói bánh.
anh 3 tap trung goi banhanh nguyen dien ngoc
Tập trung gói bánh.


Không còn nhớ chính xác là ngày đầu tiên vào làm nghề gói nấu bánh tét, bánh chưng từ khi nào nhưng ông Nguyễn Công Đồng, khối phố Hương Sơn (phường Hòa Hương, thành phố Tam Kỳ) chỉ còn nhớ là trước khi sinh đứa con trai út hai năm, gia đình ông đã vào nghề. Nay người con đó đang học năm cuối tại trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng, qua đó có thể thấy gia đình ông đã hành nghề này cách đây 24 năm. Và cũng không thể nhớ được chừng ấy năm làm nghề gia đình ông đã đưa ra thị trường bao nhiêu chiếc bánh các loại mà chỉ biết là nghề này làm quanh năm nhưng trong những tháng mùa nắng chỉ làm theo đơn đặt hàng, còn những tháng mùa mưa thì làm đại trà kể cả hàng bán chợ. Thường ngày gia đình ông tiêu thụ hơn 1 tạ nếp hạt, riêng mùa mưa và những ngày cận tết hàng năm thì tiêu thụ từ 5 – 6 tạ nếp hạt, giải quyết việc làm thường xuyên cho 5 lao động, riêng những ngày cận tết có hơn 50 người làm bánh. Người chẻ lạt, người tước lá chuối, người vo nếp, kẻ làm nhưn, gói bánh, cột lạt, đốt củi nấu bánh. Tuy không ngớt tay nhưng người chẻ lạt vẫn vui vẻ, nghêu ngao ngâm những vần thơ đầy cảm xúc ”Đầu hè gió mát trăng thanh/Em ngồi chẻ lạt cho anh chắp thừng/Lạt chẳng mỏng sao thừng được tốt/Duyên ta đã trót cùng nhau/Trăm năm thề những bạc đầu...” theo đó là những tiếng nói, tiếng cười râm ran đầy ắp tình làng nghĩa xóm.

Trên địa bàn phường Hòa Hương hiện có 5 cơ sở sản xuất bánh tét, bánh chưng nhưng chỉ có hai cơ sở sản xuất có quy mô, giải quyết việc làm cho nhiều lao động và thị phần rộng lớn hơn. Ông Phan Đình Khé, khối phố Hương Sơn (phường Hòa Hương, thành phố Tam Kỳ) cho biết, hơn 20 năm làm nghề đã có biết bao chuyện buồn vui lẫn lộn nhưng cơ sở sản xuất của gia đình ông vẫn đứng vững, luôn được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh trân quý đón nhận sản phẩm của mình. Để có được niềm vinh dự đó gia đình ông đã xác định bánh chưng, bánh tét là món ăn truyền thống trong mâm cỗ của người Việt mỗi dịp Tết đến xuân về. Nhưng để có được một chiếc bánh vừa dẻo, vừa thơm, vừa xanh thì không phải ai cũng làm được. Theo kinh nghiệm nhiều năm làm nghề thì để có những đòn bánh tét, những cặp bánh chưng ngon thì ngoài sự tỉ mỉ, kỳ công trong cách gói, cách nấu, cách chọn lá… khâu chọn nếp cũng rất quan trọng vì nếp ngon sẽ giúp bánh được dẻo, xanh, thơm và ngon hơn. Nếp ngon là nguyên liệu quan trọng nhất để làm nên những đòn bánh tét, những cặp bánh chưng ngon. Trên thị trường hiện này có rất nhiều loại nếp khác nhau như nếp cái hoa vàng, nếp lá xanh, nếp sáp, nếp hương… nhưng gia đình ông Khé thường chọn loại nếp hương hoặc nếp bầu để làm bánh bởi các loại nếp này có hạt to tròn và đều, vừa thơm, vừa dẻo. Theo nhu cầu của người tiêu dùng, các cơ sở sản xuất bánh tét và bánh chưng trên địa bàn phường Hòa Hương thường làm hai loại bánh mặn và chay, nếu bánh mặn thì làm bằng nhưn thịt heo, nếu bánh chay thì nhưn đậu xanh. Cho dù bánh mặn hay bánh chay cũng đều có hương vị đặc trưng là vị mặn của muối, vì vậy cần chú ý cho lượng muối cân đối với số lượng nếp, đồng thời trộn để muối thấm đều trong nhưn. Đặc biệt nếp mua về cần phải vo sạch cho đến khi thấy nước thật trong thì vớt ra để ráo nước trước khi trộn muối và gia vị.

anh 4 nhung don banh tet da duoc goi xonganh nguyen dien ngoc
Những đòn bánh tét đã được gói xong.

Theo nhu cầu của người tiêu dùng nên có nhiều loại giá, trong đó thấp nhất 20.000 đồng, cao nhất là 40.000 đồng/ đòn bánh tét hoặc cặp bánh chưng. Bánh tét và bánh chưng mang thương hiệu “made in Hòa Hương” hiện đang có mặt ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước nhưng nhiều nhất là các địa phương trên địa bàn tỉnh. Thị phần rộng, tiêu thụ nhiều đã giải quyết việc làm cho hàng chục lao động, thu nhập 250.000 – 300.000 đồng/ngày/người. Với chất lượng và hiệu quả bánh tét, bánh chưng ở địa phương này sẽ sớm trở thành sản phẩm OCOP của tỉnh.

Tác giả bài viết: NGUYỄN ĐIỆN NGỌC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây