Khởi sắc từ xây dựng Nông thôn mới

Thứ ba - 28/05/2019 17:45
TP.Tam Kỳ phát động chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới từ năm 2011. Giai đoạn đầu thực hiện tại hai xã Tam Ngọc và Tam Thăng, giai đoạn 2 triển khai ở xã Tam Thanh và xã Tam Phú. Đến nay, các xã đã lần lượt được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới và ở mỗi xã đều xây dựng thành công một khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu. Điều quan trọng, bộ mặt nông thôn tại Tam Kỳ đã có nhiều khởi sắc.

Cuối năm 2018, qua thẩm định của Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh, xã Tam Phú (TP.Tam Kỳ) đã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới. Đây là địa phương cuối cùng của thành phố hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia này. Trước đó, các xã Tam Thanh, Tam Thăng và Tam Ngọc cũng đã hoàn thành. Như vậy, TP.Tam Kỳ có 100% xã đạt chuẩn Nông thôn mới. Theo ông Nguyễn Hữu Thanh - Phó chánh Văn phòng điều phối Nông thôn mới thành phố, từ khi triển khai xây dựng Nông thôn mới, tổng kinh phí thực hiện trên toàn địa bàn trên 351 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách nhà nước từ cấp tỉnh đến cấp xã và vốn lồng ghép trên 257 tỷ đồng, chiếm 73,13%, vốn từ các doanh nghiệp và hợp tác xã trên 26 tỷ đồng, chiếm 7,51%, vốn vay tín dụng gần 45 tỷ đồng, chiếm 12,78%, vốn huy động đóng góp của cộng đồng dân cư trên 23 tỷ đồng, chiếm 6,58%.  Những điều kiện thuận lợi về nguồn lực đầu tư, công tác tuyên truyền, sự lãnh chỉ đạo của cấp trên đã góp phần cho thành phố nói chung, các xã nói riêng hoàn thành xây dựng Nông thôn mới với kết quả cao nhất” - ông Thanh nói.

Ở các xã hoàn thành xây dựng Nông thôn mới, 19/19 tiêu chí đều đạt và vượt với tỷ lệ cao, có những tác động tích cực đến đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Đến nay, các tuyến đường trục chính các xã đã được cứng hóa trên 38,5 km, đạt tỷ lệ 100%, các tuyến đường nội đồng đã cứng hóa trên 32 km, đạt tỷ lệ trên 70%. Hệ thống các công trình thủy lợi trên địa bàn các xã hiện nay cơ bản đáp ứng được nhu cầu sản xuất và dân sinh với 7 trạm bơm, 5 công trình thủy lợi hóa đất màu, 3 ao nước nhỉ, 1 đập dâng, 1 hệ thống điều tiết và 1 công trình đường ống kín được giao cho các Tổ hợp tác dùng nước quản lý và khai thác sử dụng. Diện tích đất nông nghiệp được tưới tiêu chủ động gần 88%. Về cơ sở vật chất văn hóa, 4/4 xã đều có nhà văn hóa, khu thể thao xã và 31/31 thôn có nhà văn hóa, khu thể thao thôn, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, vui chơi, giải trí cho người dân. Tỷ lệ hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn trên 98%.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, từ thành phố đến các xã luôn quan tâm đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Hiện nay, 4/4 xã đều có các tổ hợp tác, hợp tác xã hoạt động hiệu quả. Các hợp tác xã chế biến nước mắm Tam Thanh, nông nghiệp Kỳ Anh, chăn nuôi gà ta Mười Tín, nông nghiệp Đồng Hành đã ứng dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm, kết nối đầu ra, góp phần thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp địa phương, nâng cao thu nhập cho cư dân nông thôn. Nguồn thu nhập của cư dân nông thôn tăng lên qua từng năm. Năm 2018 thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn 4 xã đạt trên 36 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo ở các xã năm 2018 giảm còn 174 hộ, chiếm tỷ lệ 2%.

dsco0966
Nhà sinh hoạt văn hóa thôn Thọ Tân (xã Tam Ngọc) đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, vui chơi giải trí của người dân. Ảnh: T.Q

Theo ông Nguyễn Hồng Quang - Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ, qua 8 năm triển khai xây dựng Nông thôn mới, bộ mặt nông thôn tại các xã trên địa bàn đã có những chuyển biến tích cực. Không chỉ đời sống vật chất của nhân dân được nâng cao mà đời sống tinh thần cũng có những thay đổi khả quan. Điều này thể hiện qua tỷ lệ đạt được ở một số tiêu chí Nông thôn mới. Như tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế năm 2018 trên địa bàn 4 xã đạt tỷ lệ gần 90%, 31/31 thôn thuộc 4 xã đạt danh hiệu thôn văn hóa, hộ sử dụng nước hợp vệ sinh trên địa bàn 4 xã đạt tỷ lệ 100%. “Cùng với việc thực hiện 19/19 tiêu chí Nông thôn mới, chúng tôi cũng đã xây dựng thành công các Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thực hiện ở các thôn Trung Thanh (xã Tam Thanh), thôn Quý Thượng (xã Tam Phú), thôn Thạch Tân (xã Tam Thăng), thôn Thọ Tân (xã Tam Ngọc)”.

Ngay sau khi thực hiện đảm bảo các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới ở 4/4 xã và hoàn thành chương trình mục tiêu này toàn địa bàn, TP.Tam Kỳ đã tiếp tục đề ra nhiều giải pháp, nhiệm vụ để giữ vững và nâng cao các tiêu chí. Đồng thời, phát động xây dựng thêm các khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu, xây dựng các "Xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao" và "Xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu".

Tác giả bài viết: TƯỜNG QUÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây