Khởi nghiệp bằng nghề mua bán tôm sống

Thứ năm - 02/05/2019 10:55
Trong những năm còn ngồi trên ghế nhà trường với biết baoước mơ và hoài bão nhưng khi ra đời thì ai cũng có thể chọn cho mình một hướng đikhác nhau tùy theo khả năng tư duy và vốn liếng đầu tư để khởi nghiệp. Anh Nguyễn Hồng Hà ở thôn Trung Thanh, nay là thôn Hòa Trung (xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ) là một trong những tấm gương khởi nghiệp điển hình.

Nguyễn Hồng Hà, sinh năm 1982 trong một gia đình làm nghề mua bán tôm xuất khẩu. Từ năm lớp 9 anh Hà đã theo cha mẹ đi thu mua tôm ở khắp các hồ nuôi trong tỉnh. Hơn 3 năm phụ giúp cha mẹ anh đã tích cóp được khá nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh. Năm 2002tốt nghiệp THPT, thay vì thi để tìm cơ hội vào học Đại học như bao bạn bè khác, ngược lại anh tiếp tục theo cha mẹ làm nghề kinh doanh tôm xuất khẩu. Năm 2014, được cha mẹ đồng ý cho ra làm riêng, anh đã mua bán tôm sống. Tuy nhiên không có ô tô, anh phải sử dụng xe máy để vận chuyển bằng cách cột hai thanh gỗ ngang qua yên xe, mỗi bên kẹp một cái thùng nhựa đầy ắp nước có gắnmáy sục khí để tạo oxy chạy bằng bình ắc quy. Hàng ngày từ 20 giờ tối, anh đưa vợ về các hồ nuôi tôm ở xã Tam Tiến (huyện Núi Thành), Bình Nam (huyện Thăng Bình), Tam Phú, Tam Thanh (thành phố Tam Kỳ)…để bắt tôm. Khoảng 2 giờ sángngày hôm sau,hai vợ chồng anhđến chợ Thuận Phước, thành phố Đà Nẵng để bán. Nhờ có bạn hàng và thị phần lớn nên việc mua bán diễn ranhanh chóng. Nhưng do phương tiện vận chuyển hạn chế nên hàng ngày anh chỉ bán được 2 tạ tôm, sau khi trừ hết các khoản chi phí hai vợ chồng anh còn lãi ròng hơn 500.000 đồng/chuyến. Năm 2016, anh Hà quyết định đầu tư mua ô tô tảitrọng nhỏ với số tiền 250 triệu đồng.

Từ khi có ô tô anh Hà không chỉ đi lại được an toàn và thuận tiện mà thời gian cũng được rút ngắn và trọng lượng tôm tiêu thụ hàng ngày cao hơn. Nếu như trước đây mỗi ngày chỉ tiêu thụ được 2 tạ thì từ khi có ô tô đến nay anh đã bán được5 – 6 tạ, riêng những ngày lễ tết có khi tiêu thụ được hơn 8 tạ/chuyến. Giải quyết việc làm thường xuyên cho 3 người với mức thu nhập bình quân 200.000 đồng/người/ngày.

Kinh doanh thuận lợi, kinh tế phát triển, ngày càng có của ăn của để, đời sống được cải thiện, đây cũng là lúc anh có điều kiện giúp đỡ những người không may gặp khó khăn, hoạn nạn. Riêng trong dịp tết Kỷ Hợi 2019 anh đã thăm và tặng 50 suất quà cho những người thuộc diện nghèo khó với tổng trị giá 10 triệu đồng nhằm giúp họ có điều kiện vui xuân đón tết cổ truyền của dân tộc. Ông Lê Minh Tuấn – Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Thanh cho biết. Tuy tuổi đời còn trẻ nhưng vợ chồng anh Hà có chí tiến thủ, quyết tâm làm ăn. Lúc đầucòn gặp nhiều khó khăn nhưng chỉ qua vài năm mua bán tôm sống, vợ chồng anh đã thu được kết quả đáng khâm phục. Không chỉ thực hiện tốt nghĩa vụ của người hội viên, đóng góp kinh phí xây dựng các thiết chế văn hóa, đường bê tông giao thông nông thôn mà anh Hà còn tích cực tham gia công tác từ thiện, nhân đạo, kịp thời giúp đỡ các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Với thành tích đó, trong những năm qua anh Hà luôn được công nhận danh hiệu “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp thành phố”, riêng năm 2018 được đề nghị cấp có thẩm quyền công nhận danh hiệu “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh”.

Người ta thường bảo “Thương trường cũng như chiến trường” nhưng đối với anh Hà thì không hẳn vậy. Bởi với anh Hà kinh doanh phải uy tín và thân thiện. Với quan niệm đó, anh Hà đã tạo được chỗ đứng trong làng kinh doanh hàng thủy sản.

Tác giả bài viết: NGUYỄN ĐIỆN NGỌC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây