nam du lich quoc gia
 

Khắc phục tình trạng bỏ đất hoang hóa lâu năm

Thứ năm - 19/08/2021 12:35
Thực hiện chủ trương của UBND phường Hòa Hương về khắc phục tình trạng bỏ đất hoang hóa lâu năm gây hệ lụy đến sản xuất nông nghiệp. Năm 2021, nhiều hộ nông dân ở khối phố Hương Sơn đã tiến hành khai hoang, trồng lúa. Đến nay lúa đang trong giai đoạn chín sáp và hứa hẹn một vụ mùa bội thu.
Cây lúa trên đất bỏ hoang
Cây lúa trên đất bỏ hoang

Đứng nhìn ruộng lúa trĩu bông phơi mình dưới nắng vàng đầu thu, ông Nguyễn An- người dân ở tổ 5, khối phố Hương Sơn vui vẻ tâm sự: Diện tích thửa đất của nhà ông chỉ có 200 m2. Trước đây ông cùng với bà con cấy lúa 2 vụ/năm. Do diện tích nhỏ lẻ, đất lầy lội, sản xuất thì bấp bênh và không thể áp dụng cơ giới hóa mà chủ yếu là lao động thủ công từ khâu sản xuất đến thu hoạch. Vì khó khăn nên nhiều hộ không còn đủ điều kiện sản xuất họ đành phải bỏ hoang và gia đình ông Nguyễn An cũng không thể sản xuất được. Cuối năm 2019, UBND phường Hòa Hương đã làm việc với hộ có diện tích đất hoang hóa để tìm hiểu nguyên nhân và bàn giải pháp hỗ trợ nhằm khắc phục tình trạng bỏ đất hoang hóa. Theo đó các hộ không còn đủ điều kiện sản xuất thống nhất ký vào bản cam kết tạm thời chuyển giao trong thời hạn 10 năm để hộ có điều kiện nhận sản xuất. Vậy là gia đình ông Nguyễn An nhận thêm diện tích đất của 3 hộ liền kề chuyển giao. Hiện tại thửa đất ông đang trồng lúa có diện tích gần 1.500 m2. Thời gian đầu, gia đình ông bỏ nhiều công sức phát dọn cỏ dại và thuê máy cày, cày trục nhiều lần để chôn vùi cỏ dại. Trong quá trình sản xuất, tiếp tục nhổ bằng tay đối với những bụi cỏ, gốc lát còn sót. Đến nay qua 2 vụ trồng lúa liên tục nên ruộng tương đối sạch cỏ dại, từ vụ thứ ba trở đi sản xuất sẽ thuận tiện hơn nhiều. Nói về hiệu quả trồng lúa tại khu vực lòng Hói, ông Nguyễn An cho biết: “Nhờ địa phương quản lý chặt chẽ, điều tiết hợp lý các cống ngăn mặn nên diện tích ở lòng Hói cũng áp dụng được cơ giới hóa và gieo sạ như trên ruộng, không còn phải bắt mạ cấy như trước đây nữa. Trong khi đó chi phí đầu tư phân bón, thuốc BVTV cũng ít hơn, nước tưới cũng không phải lo mà hạt lúa no nê, sáng, mẩy, từ đó năng suất cũng sẽ cao hơn so với lúa gieo sạ trên ruộng’’. Cũng theo ông An, trước đây khu vực Hói Dừa diện tích bỏ hoang hóa lâu năm khoảng 01 ha, trở thành bãi cắt cỏ của nhiều người dân trong và ngoài địa phương. Từ đầu năm 2020 đến nay, cùng với gia đình ông, một số hộ có điều kiện cũng đã nhận đất của hộ không đủ điều kiện để sản xuất nên tại khu vực này không còn diện tích hoang hóa như trước đây nữa.

Trong khi đó, hưởng ứng chủ trương của địa phương về khắc phục tình trạng bỏ đất hoang hóa, ông Nguyễn Công Đồng- người dân thuộc tổ 6, khối phố Hương Sơn đã quyết định nghỉ công việc tại trường Năng khiếu TDTT tỉnh Quảng Nam, về nhà mua 01 chiếc máy cày làm đất, tạo điều kiện thuận lợi giúp đỡ bà con nông dân trong tổ; đồng thời những hộ không còn khả năng sản xuất thì ông sẵn sàng nhận đất để sản xuất. Bằng nhiều cách làm cụ thể, thiết thực, ông Nguyễn Công Đồng đã góp phần tích cực trong việc khắc phục tình trạng bỏ đất hoang hóa lâu năm tại địa phương.

Theo ban Kinh tế phường Hòa Hương, mặc dầu giá trị SXNN hiện nay chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong cơ cấu toàn ngành, nhưng vẫn giữ vị trí, vai trò lớn, giải quyết đời sống cho gần 2/3 số dân thuộc 3 khối phố Hương Sơn, Hương Trà Tây và Hương Trà Đông. Đặc biệt trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài, nhiều ngành nghề gặp không ít khó khăn thì bà con nông dân trên địa bàn phường vẫn yên tâm sớm chiều với công việc ruộng đồng, vườn tược. Qua thống kê, sau một năm thực hiện chủ trương của địa phương về khắc phục tình trạng bỏ đất hoang hóa lâu năm, đến nay diện tích hoang hóa đã được sản xuất trở lại khoảng 3 ha. Chủ yếu tại khu vực Hói Dừa bên trong đường Thanh Hóa và đồng Sơn thuộc khối phố Hương Sơn. Hiện nay diện tích đất hoang hóa vẫn còn gần 4 ha thuộc khu vực Hói Giữa và sát đập Hói Dừa giáp kè sông Bàn Thạch. Địa phương đang tạo mọi thuận lợi để hộ hoặc nhóm hộ có điều kiện nhận sản xuất. Đối với những diện tích không thể áp dụng cơ giới hóa do sình lầy, ban Kinh tế phường sẽ phối hợp với Trung tâm KTNN thành phố khảo sát, có thể chuyển đổi mục đích sản xuất nhằm khai thác nguồn lợi từ đất đai, đồng thời xử lý tình trạng bỏ đất hoang hóa lâu năm, gây lãng phí và hệ lụy trong sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

Tác giả bài viết: NGUYỄN CAN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây