Hướng đi hiệu quả của mô hình nhà vườn

Thứ tư - 11/03/2020 17:39
Là phường nội thị nhưng Hòa Hương (thành phố Tam Kỳ) có 3 khối phố vẫn còn mang dáng dấp “Làng trong phố”. Để tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống cho bà con nông dân, thời gian qua Đảng ủy, UBND phường đã đề ra những giải pháp hữu hiệu để phát triển sản xuất nông nghiệp, trong đó công tác đầu tư xây dựng nhà vườn sinh thái được đánh giá là một trong những bước đột phá tạo nên sự chuyển biến mới.
Nhà vườn sinh thái của hộ ông Nguyễn Đình Cư được đầu tư xây dựng khang trang.
Nhà vườn sinh thái của hộ ông Nguyễn Đình Cư được đầu tư xây dựng khang trang.
Bước chuyển mới 
Toàn phường hiện có gần 170 ha đất sản xuất nông nghiệp, trong đó có hơn 150 ha đất trồng lúa. Tuy diện tích ít nhưng tổng sản lượng lương thực hàng năm đạt trên 900 tấn. Để có được kết quả đó, trong những năm qua các cấp ủy Đảng, chính quyền phường Hòa Hương đã chú trọng đến việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi theo hướng chuyên canh và sản xuất hàng hóa. Đồng thời không ngừng ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ để tăng năng suất, tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích. Đặc biệt tập trung đầu tư kiên cố hóa kênh mương, giao thông nội đồng; thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh cho cây trồng và con vật nuôi. Khoanh vùng sản xuất lúa chất lượng cao, chuyển đổi những diện tích sản xuất lúa không hiệu quả sang sản xuất rau, màu. Tập trung nghiên cứu ứng dụng các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao và phù hợp với điều kiện địa phương như cây ớt, đậu phụng, đinh lăng... Thường xuyên kiểm tra, theo dõi tình hình dịch bệnh trong chăn nuôi để đàn gia súc, gia cầm phát triển ổn định. Giá trị sản xuất nông nghiệp hàng năm đạt trên 86 triệu đồng/ha/năm, tăng trưởng bình quân khoảng 5,6%/năm, chiếm tỷ trọng 2% trong cơ cấu kinh tế địa phương. Trong những năm qua có một số hộ đã cải tạo vườn tạp, đầu tư trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Trong đó, có 5 hộ được UBND thành phố hỗ trợ kinh phí theo cơ chế để làm thí điểm xây dựng nhà vườn sinh thái góp phần tích cực vào việc phát triển du lịch cộng đồng. Bà Trần Thị Nhạc, tổ đoàn kết 1B, khối phố Hương Trà Tây cho biết, vườn nhà bà có diện tích hơn 5.500m2, trong đó đất nà thổ rộng hơn 3.000m2. Thời gian qua, gia đình bà đã đầu tư trồng các loại hoa, rau màu, cây ăn quả, thu nhập bình quân 90 triệu đồng/năm. Tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế nên nhà vườn chưa được phát triển theo định hướng chung. Năm 2019 địa phương được UBND thành phố Tam Kỳ hỗ trợ 70 cây bưởi da xanh và hơn 11 triệu đồng để cải tạo vườn tạp. Ngoài ra, gia đình bà Nhạc cũng đã đầu tư hàng chục triệu đồng để xây dựng tường rào, cổng ngõ, trồng hoa cây cảnh, các loại rau màu và trồng mới 30 cây dừa xiêm. Hiện nay trong vườn quanh năm “trăm hoa đua nở” và các loại rau màu luôn tốt tươi, được đánh giá là một trong những mô hình đầu tư hiệu quả.
anh 2 tuong rao cong ngo cua mot so ho luon duoc sach dep gop phan phat trien du lich cong donganh nguyen dien ngoc
Tường rào, cổng ngõ của một số hộ luôn sạch đẹp góp phần phát triển du lịch cộng đồng.
Nhân rộng mô hình
Thực hiện đề án phát triển nông nghiệp thành phố giai đoạn 2016-2020, phường Hòa Hương đã và đang tập trung đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp trên địa bàn theo hướng ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, xây dựng vùng sản xuất gắn với liên kết doanh nghiệp giải quyết đầu ra của sản phẩm nhằm nâng cao năng suất trên một đơn vị diện tích. Tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống cho bà con nhân dân vùng nông nghiệp. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2020-2025 bình quân 6%. Giá trị thu nhập trên 01 đơn vị diện tích đạt hơn 100 triệu đồng/ha/năm. Tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng đô thị, có quy hoạch vùng sản xuất đối với từng loại cây trồng; đồng thời gắn phát triển kinh tế với du lịch cộng đồng và bảo vệ môi trường sinh thái. Trong đó, chú trọng đến việc xây dựng vùng trồng lúa, vùng cây trồng cạn và vùng trồng rau quả thực phẩm. Khuyến khích mở rộng diện tích rau quả thực phẩm và chuyển đổi cây trồng năng suất thấp sang các loại cây trồng cho năng suất cao hơn. Tập trung vận động các hộ có điều kiện cải tạo hết vườn tạp, phù hợp điều kiện canh tác, mang đậm nét làng quê Việt. Khai thác triệt để hiệu quả từ đất vườn; phát triển kinh tế vườn gắn với du lịch cộng đồng. Theo định hướng, thời gian đến phường Hòa Hương sẽ phát triển trồng cây dược liệu và trồng hoa cây cảnh ở khối phố Hương Sơn; trồng rau củ quả và cây thực phẩm ở khối phố Hương Trà Đông; duy trì và phát triển mô hình nhà vườn sinh thái ở khối phố Hương Trà Tây. Ông Hồ Minh Sơn – Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Hương cho biết, năm 2020 UBND thành phố tiếp tục hỗ trợ kinh phí để cải tạo vườn tạp, phát triển nhà vườn sinh thái cho 20 hộ tập trung ở khối phố Hương Trà Tây. Đến nay địa phương đã vận động các hộ đang có vườn sẵn, cần cải tạo thêm đăng ký tham gia. Qua đó, địa phương đã chọn được những hộ đủ tiêu chuẩn và thật sự có nhu cầu. Hiện đang tiến hành làm thủ tục đầu tư, đồng thời hướng dẫn kỹ thuật cải tạo vườn tạp, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả, các loại rau màu...
Để được hưởng lợi từ cơ chế hỗ trợ của UBND thành phố, tiêu chuẩn đầu tiên của mỗi hộ phải có diện tích đất vườn tối thiểu 500m2; Hộ đó phải có từ 2 lao động trở lên và phải có nhu cầu cải tạo vườn tạp, chính trang vườn nhà để phát triển kinh tế gắn với du lịch. Tiêu chuẩn đề ra là rất cao, tuy nhiên để hình thành một nhà vườn theo đúng nghĩa thì phải có thời gian xây dựng từ 4-5 năm. Do vậy, địa phương đang chọn đầu tư cho những hộ có tâm huyết và thật sự có nhu cầu, đồng thời đề ra lộ trình xây dựng phù hợp cho từng giai đoạn để mô hình đạt hiệu quả. Ông Hồ Minh Sơn – Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Hương cho biết thêm.
 

Tác giả bài viết: NGUYỄN ĐIỆN NGỌC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây