Hứa hẹn từ cây lạc

Thứ bảy - 07/03/2020 09:54
Vụ đông xuân 2019-2020 diện tích trồng cây lạc trên địa bàn phường Hòa Hương trên 30 ha, tăng gần 10 ha so với các năm trước. Đến nay hầu hết các trà lạc đang trong giai đoạn đâm tia, tạo quả, sinh trưởng, phát triển rất tốt.
Hứa hẹn từ cây lạc
Cây lạc (hay còn gọi là cây đậu phụng), là loại cây công nghiệp ngắn ngày, dễ trồng, thích hợp trong cơ cấu luân canh, cải tạo đất và có vị trí quan trọng trong quá trình chuyển dịch cơ cấu cây trồng. Lạc rất giàu đạm, chất béo, khoáng chất, vitamin. Cây lạc thích hợp với nhiều loại đất, nhưng tốt nhất vẫn là đất có độ PH từ 5,5 – 6,5 để tạo điều kiện cho vi khuẩn nốt sần phát triển. Đất trồng lạc đảm bảo cao ráo, tơi xốp, thoát nước nhanh để tia lạc dễ đâm vào đất. Lạc có thể gieo trồng nhiều vụ trong năm, nhưng chủ yếu tập trung ở vụ đông xuân, thời điểm gieo trồng cây lạc thường bắt đầu từ 15 tháng 12 năm trước đến 30 tháng 01 năm sau, tuy nhiên có thể sớm hoặc muộn hơn do phụ thuộc vào thời tiết. Cây lạc còn là một trong rất ít loài cây trồng có đầu ra  ổn định trong nhiều năm liền. Dầu lạc có thành phần chính là các axit béo, nhiều chất chống oxy hóa như vitamin E. Dầu lạc là loại dầu thực vật rất tốt cho sức khỏe của tất cả mọi người. Thu nhập từ cây lạc có thể cao gấp 2- 2,5 lần so với cây lúa, mặc khác đất sau khi trồng lạc rất tốt nhờ có lượng đạm do nốt sần để lại. 
Xuất phát từ đặc điểm của cây lạc, trong những năm qua, phường Hòa Hương luôn chọn cây lạc là loại cây trồng chính để thực hiện công tác chuyển đổi, nhất là trên diện tích lúa năng suất thấp, khó khăn về nước tưới. Theo ban Kinh tế phường Hòa Hương, sau khi biết được tình hình thời tiết vụ đông xuân năm 2019-2020, lượng mưa có thể giảm từ 40 - 70%, nên đã tham mưu xây dựng kế hoạch tăng diện tích trồng lạc trên một số xứ đồng khó khăn về nước tưới. Bên cạnh đó địa phương được Ban quản lý Dự án đầu tư và xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam (PPMU) hỗ trợ 10 ha lạc giống. Đây là cơ hội thuận lợi để địa phương xây dựng kế hoạch, triển khai đến bà con nhân dân ở các khối phố nông nghiệp. Cùng với việc khảo sát chọn hộ, chọn xứ đồng để phân bổ 2.200 kg lạc giống, phường Hòa Hương còn phối hợp với Trung tâm KTNN thành phố Tam Kỳ tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng cây lạc. Nội dung tập huấn khá chặt chẽ từ khâu chọn giống, kỹ thuật làm đất, gieo hạt, kỹ thuật tưới tiêu, kỹ thuật chăm sóc, bón phân cho đến biện pháp phòng trừ sâu bệnh gây hại trên cây lạc để bà con nông dân nắm vững và áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong quá trình thâm canh cây lạc. Một thuận lợi nữa là do thời tiết đầu vụ rất ít mưa nên tất cả diện tích trồng lạc đều được xuống giống trước tết Nguyên đán Canh Tý. Đến thời điểm lạc ra hoa đâm tia thì lại có mưa rào nhẹ, đất đủ độ ẩm nên lạc phát triển rất tốt. 
Ông Trần Thanh- người dân khối phố Hương Trà Đông cho biết:"Gia đình tôi có gần 3 sào đất thuộc những xứ đồng được khoanh vùng để gieo trồng cây lạc, vừa qua gia đình không phải tốn tiền mua lạc giống vì có giống hỗ trợ từ Dự án. Giống lạc hỗ trợ quả sáng, hạt đồng đều, không bị nứt, không bị mốc, đen. Đồng thời áp dụng đúng quy trình kỹ thuật  hướng dẫn trồng lạc thông qua lớp tập huấn nên tỷ lệ lạc nảy mầm đạt gần 100%, tỷ lệ chết cây thấp so với các năm trước vì vậy gia đình tôi rất phấn khởi". Trong khi đó ông Phạm Đình Thạch- người dân khối phố Hương Sơn thì cho hay:" Vụ đông xuân năm nay, gia đình tôi gieo trồng 6 sào cây lạc, nhìn chung lạc sinh trưởng phát triển tốt, đến nay đang trong giai đoạn tạo quả nhưng tỷ lệ lạc chết cây do bệnh héo xanh vi khuẩn hay thối gốc mốc đen, thối gốc mốc trắng là rất thấp, đó là dấu hiệu cho một vụ lạc bội thu".  
Cũng theo ban Kinh tế phường Hòa Hương, giống lạc mà người dân địa phương gieo trồng hiện nay là giống lạc sẻ Tây Nguyên, thời gian sinh trưởng từ 95 - 105 ngày, năng suất bình quân khoảng 19- 24 tạ/ha, thấp hơn các giống lạc mới hiện nay. Tuy nhiên lạc sẻ Tây Nguyên có đặc điểm quả nhỏ, vỏ mỏng, tỷ lệ dầu cao và phù hợp với đất đai, thời tiết Quảng Nam nên được người dân địa phương ưa chuộng. Việc tăng diện tích gieo trồng cây lạc ở vụ đông xuân năm nay là một hướng đi đúng,  bởi vừa tiết kiệm được nguồn nước tưới trong điều kiện thời tiết rất ít mưa, vừa giảm thiểu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, bảo vệ môi trường, đồng thời cây lạc sinh trưởng phát triển rất tốt sẽ hứa hẹn một vụ mùa bội thu, góp phần nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích.  
 

Tác giả bài viết: NGUYỄN CAN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây