cds2023


 
 

Hội LHPN phường An Sơn với mô hình “ Phụ nữ chia sẻ nỗi đau”

Thứ tư - 18/10/2023 19:50
Giữa cuộc sống còn không ít hoàn cảnh khó khăn và thiếu thốn, Hội LHPN phường An Sơn, thành phố Tam Kỳ đã thực hiện mô hình “Phụ nữ chia sẻ nỗi đau”. Mô hình được thành lập từ cuối năm 2017, Ban chủ nhiệm mô hình là Ban Thường vụ Hội và các thành viên là 8 chi hội trưởng chi hội khối phố. Họ đã tích cực kết nối mọi tấm lòng để cùng đem đến niềm vui cho nhiều số phận nghèo khó, bất hạnh.
Năm 2021, Hội LHPN phường An Sơn đã trao máy tính cho con trai chị Hòa
Năm 2021, Hội LHPN phường An Sơn đã trao máy tính cho con trai chị Hòa
Thời gian đầu phát động mô hình, hoạt động chính của hội là tổ chức thăm hỏi, động viên hội viên phụ nữ mắc bệnh nan y có hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 2021 đến nay, đối tượng được mở rộng đến các trường hợp hộ nghèo, cận nghèo, hội viên phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, các cháu vượt khó học giỏi, các trường hợp cần sự giúp đỡ đột xuất… Ban Chủ nhiệm mô hình đã kêu gọi sự ủng hộ của các mạnh thường quân, các cá nhân trên địa bàn phường, từ đó đã hỗ trợ giúp đỡ được rất nhiều  vươn lên trong cuộc sống.
Gia đình chị Nguyễn Thị Hòa ở khối phố 4 phường An Sơn là một trong số đó. Năm 2018, gia đình chị được đưa ra khỏi danh sách hộ nghèo trong khi hoàn cảnh vẫn rất khó khăn, chồng chị sức khỏe yếu nên thi thoảng đi bán vé số dạo, con trai đầu vừa bước vào trường đại học, đứa con gái thì đang học THCS. Thoát nghèo đồng nghĩa với việc các con sẽ không được miễn giảm học phí. Vậy là tất cả chi phí đều dựa vào nghề tráng bánh tráng của chị. Không có thêm bất cứ thu nhập nào nhưng gia đình chị vẫn đành xin thoát nghèo vì chỉ tiêu trên giao về khối phố, Ban nhân dân khối phố vận động chị ra khỏi danh sách hộ nghèo. Thấu hiểu được hoàn cảnh của chị Hòa, Hội LHPN phường ngay lập tức đã bằng mọi cách vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ cho gia đình chị, làm chỗ dựa lúc chị chênh vênh nhất. Hội nhanh chóng mua BHYT cho cả gia đình và hỗ trợ tiền đóng học phí cho con gái chị trong suốt những năm THCS. Năm 2021, từ sự giúp đỡ của cá nhân hảo tâm ở phường, Hội LHPN phường đã trao 1 chiếc máy vi tính mới toanh cho con trai chị Hòa, để em học đại học bằng hình thức online đúng vào lúc thời điểm dịch Covid 19 bùng phát. Chính quyền địa phương cũng giúp chị vay vốn Ngân hàng chính sách với số tiền 50 triệu đồng cho con ăn học. Mỗi năm, lễ tết, gia đình chị đều được trao quà, hỗ trợ tiền. Sự quan tâm, đồng hành của Hội LHPN phường đã giúp gia đình chị Hòa vượt lên hoàn cảnh nghèo khó. 4 năm vất vả từ sau ngày ra khỏi danh sách hộ nghèo cũng qua đi, bây giờ gia đình chị Hòa đã thật sự hết nghèo. Đứa con trai tốt nghiệp đại học ra trường đã đi làm và gửi tiền để ba mẹ lo cho em ăn học, và trả dần khoản nợ ngân hàng năm xưa. Cuộc sống của chị Hòa bắt đầu được nhàn hạ hơn một tí, chị mới có thời gian tham gia hoạt động của địa phương, được ra ngoài sinh hoạt cùng chị em. Chị Hòa tâm sự “ Nếu không có sự giúp đỡ của các chị Hội phụ nữ phường thì chắc gia đình tôi khó có được ngày hôm nay. Các chị giúp về vật chất và động viên về tinh thần nên tôi quyết tâm cho con ăn học, rồi phấn đấu trong cuộc sống” 
Đã có rất nhiều trường hợp nghèo khó, bất hạnh được Hội LHPN phường An Sơn hỗ trợ giúp đỡ kịp thời từ khi triển khai mô hình “ Phụ nữ chia sẻ nỗi đau”. Và các đối tượng được hội hỗ trợ đều đúng người, đúng địa chỉ, đúng hoàn cảnh, việc hỗ trợ, thăm hỏi, giúp đỡ luôn đúng lúc. 
Cuối năm 2021, khi biết hộ cận nghèo gặp khó khăn khi phải nộp thêm phần chênh lệch sau khi nhà nước đã hỗ trợ một phần giá trị thẻ BHYT ( vì đa số các hộ này không có thu nhập, lớn tuổi), Hội đã ra mắt mô hình ngay mô hình “Phụ nữ tiết kiệm hỗ trợ bảo hiểm y tế”. Và từ năm 2022 đến nay hội đã hỗ trợ cho 67 người thuộc diện hộ cận nghèo, thoát nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn đủ số tiền để mua BHYT với tổng số tiền hỗ trợ hơn 35.000.000 đồng.
Ngay sau khi Hội LHPN thành phố ban hành kế hoạch và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu” vào cuối năm 2021; Ban Thường vụ hội, các chi hội và cán bộ GĐTE rà soát kỹ các trường hợp cần đỡ đầu. Năm 2022 Hội LHPN phường An Sơn đã nhận đỡ đầu 08 cháu nhỏ và 01 cháu mồ côi đang học đại học; năm 2023 đỡ đầu 10 cháu, trong đó có 3 cháu mồ côi cha, 5 cháu gia đình thuộc diện khó khăn. Tổng kinh phí hỗ trợ gần 90.000.000 đồng bằng hình thức trao bằng tiền mặt hằng quý cho gia đình các em. Đặc biệt Nhân Ngày gia đình Việt Nam 28/6, Hội phối hợp tổ chức tổ chức “Bữa cơm gia đình cho trẻ em mồ côi” tại nhà và tại UBND phường, nhằm xoa dịu phần nào nỗi bất hạnh của các em. Từ năm học 2022-2023, Hội LHPN An Sơn đã tổ chức chương trình “Áo mới cùng em đến trường” bằng cách vận động kinh phí, rà soát, đến từng nhà đo, cắt may và trao 87 bộ đồng phục cho các cháu mồ côi, khó khăn nhân dịp đầu năm học mới, tổng giá trị 32.000.000 đồng.
Năm 2018, Hội nhận đỡ đầu phụ nữ neo đơn ở khối phố 8 là bà Lê Thị Liên với kinh phí 400.000 đồng/tháng. 7/8 chi hội thực hiện mô hình nuôi heo đất với kinh phí thu được từ mô hình gần 10.000.000 - 20.000.000 đồng/năm. Nguồn kinh phí này được các chi hội dùng để hỗ trợ cho HVPN, trẻ em khó khăn tại chi hội nhân dịp 8/3 hoặc 20/10. 
Với ý nghĩa “chia sẻ nỗi đau”, Hội đã không bỏ sót bất cứ trường hợp Hội viên phụ nữ nào bị ốm đau nan y phải cô đơn. Hội kịp thời thăm hỏi, giúp đỡ ân cần. Và không chỉ hỗ trợ về vật chất, hội viên còn trực tiếp đến chăm sóc, dọn dẹp nhà cửa cho người ốm đau, lo chu toàn các trường hợp ốm đau nặng cho đến khi họ qua đời.
Mô hình “ phụ nữ chia sẻ nỗi đau” giờ đây không chỉ là mô hình ở cấp phường mà còn lan tỏa xuống tận các chi hội, mỗi chi hội đều tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực để hỗ trợ, đồng hành, chia sẻ cùng hội viên phụ nữ khó khăn, hoạn nạn, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mới đây, để có nguồn kinh phí phát triển mô hình, mà để lan tỏa thông điệp sống nhân văn, Hội tổ chức chương trình “Bữa sáng san sẻ yêu thương”. Chương trình được từng chi hội phụ nữ tổ chức vào sáng ngày rằm và mồng một, với các món chay …Tại đây, người dân đến dùng bữa sáng và sẽ tùy tâm ủng hộ. Đến nay hoạt động này đã tổ chức ở 5/8 chi hội, kinh phí ủng hộ là 47.000.000 đồng, sau khi trừ chi phí số tiền còn lại là 30.000.000 đồng. Nguồn kinh phí này các chi hội sẽ dùng để tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ hội viên phụ nữ, trẻ em khó khăn thuộc Chi hội mình. 
Không thể kể hết những việc làm của Hội LHPN phường An Sơn từ mô hình “ Phụ nữ chia sẻ nỗi đau”, từ sự nhiệt tình, tâm huyết của thường trực hội, BCH hội cho đến cán bộ chi tổ hội đã khiến mô hình ngày càng lan tỏa, có ý nghĩa. Mô hình ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm, ủng hộ của các cá nhân hảo tâm và giúp đỡ chia sẻ được ngày càng nhiều trường hợp. “ Phương châm của chúng tôi là tạo sự quan tâm, niềm tin, kết nối các tấm lòng. Quan tâm, tìm hiểu hoàn cảnh, nguyện vọng của từng trường hợp khó khăn để hỗ trợ thiết thực, khiến họ trân trọng mọi sự giúp đỡ mà có động lực vươn lên”, chị Ngô Thị Hạnh-Chủ tịch Hội LHPN phường An Sơn cho biết.
Mô hình “Phụ nữ chia sẻ nỗi đau” của phường An Sơn ra đời nhằm mục đích kết nối các tấm lòng để sẵn sàng chia sẻ với mọi sự bất hạnh, khổ đau của phụ nữ và trẻ em. Với sự chia sẻ ấy, đã có nhiều mảnh đời, số phận được an ủi, xoa dịu, được chắp cánh ước mơ, cuộc sống của họ trở nên tốt đẹp, tươi sáng hơn. Mô hình này đã góp phần lớn giảm nghèo trên địa bàn phường. Nếu như năm 2017 khi mô hình mới ra đời, toàn phường có 73 hộ nghèo và cận nghèo, thì đến năm 2023 này giảm còn 28 hộ. 

Tác giả bài viết: Thanh Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây