Hòa Hương: Vất vả chống hạn

Thứ ba - 28/07/2020 10:32
Là địa bàn thuộc cuối kênh N-24, năm nào phường Hòa Hương cũng luôn vất vả với công tác chống hạn ở vụ hè thu. Riêng vụ hè thu năm nay do diễn biến của thời tiết hết sức khác thường, nắng nóng kéo dài với nền nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm nên địa phương và người dân đã, đang oằn mình chống hạn cứu lúa trước tình trạng hạn hán gay gắt, khốc liệt nhất kể từ trước đến nay.
Nông dân thường xuyên bơm nước cho cánh đồng
Nông dân thường xuyên bơm nước cho cánh đồng
Diện tích gieo sạ toàn phường chỉ gần 70 ha. Đến nay các trà lúa đang bước vào giai đoạn đòng- trổ, đây là thời điểm cây lúa cần nước tưới nhiều nhất song  nhiều xứ đồng lúa héo khô do thiếu nước tưới và đâu đâu cũng thấy người dân hì hục bơm nước cứu lúa. Ông Phạm Đình Thạch- người dân thuộc khối phố Hương Sơn cho biết:"Vụ này gia đình tôi gieo sạ hơn 8 sào lúa, kể từ sau sạ đến nay gần 2 tháng trôi qua, ngày nào vợ chồng tôi cũng ra đồng nhổ cỏ, bơm nước cứ hết thửa ruộng này lại đến thửa ruộng khác". Ông Thạch cho biết thêm, do tuổi cao nên cuộc sống của vợ chồng chỉ biết trông cậy vào mấy thửa ruộng. Hằng ngày ra đồng nhổ cỏ không nỡ nhìn lúa khô héo nên phải bỏ tiền đóng giếng, mua máy bơm bơm nước cứu lúa. Tiền công đóng giếng và mua một máy bơm tối thiểu cũng đến 2,5 triệu đồng, đó là chưa kể tiền xăng dầu. Biết là thu hoạch cuối vụ khó có thể bù chi nhưng đành chấp nhận. Ông Nguyễn Hữu Phú- Tổ Dịch vụ thủy lợi Hòa Hương tâm sự: Trong thời gian qua Chi nhánh Thủy lợi Tam Kỳ và Cụm quản lý Thủy nông Trường Xuân thực hiện việc cắt giảm nước tưới và điều tiết theo phiên. Do đó mặc dầu Tổ DVTL tập trung, cố gắng trong công tác quản lý, vận hành, điều tiết nước tưới thì khoảng cách giữa 2 kỳ nước cũng cách nhau khoảng 15 ngày, thậm chí đến 20 ngày. Với thời gian dài như vậy nên dẫn đến tình trạng nhiều xứ đồng trên địa bàn phường lúa bị khô héo, còi cọc, kém phát triển, trong khí đó cỏ dại thì lại nhiều, người dân phải vất vả và tốn nhiều công sức nhổ cỏ". 
Theo ban Kinh tế phường Hòa Hương, từ tháng 5 đến nay liên tiếp xảy ra 6 đợt nắng nóng (phổ biến 5-7 ngày), có đợt kéo dài đến 20 ngày, nhiệt độ cũng cao hơn trung bình nhiều năm từ 1 -1,5 độ C. Trong khi đó lượng mưa thấp hơn TBNN từ 30- 60% nên mặc dầu địa phương đã tập trung triển khai nhiều biện pháp chống hạn. Từ việc vận động nhân dân chuyển đổi cây trồng, thực hiện quy trình "tưới ướt – khô xen kẽ", nạo vét kênh mương sạch sẽ, sử dụng nước tưới tiết kiệm, không sử dụng nước từ kênh chính để tưới cho cây trồng trong vườn nhà đến việc củng cố Tổ DVTL,  lắp đặt thêm 3 trạm bơm giả chiến trên  kênh N-24 và N-24.9, sửa chữa kênh mương, lắp đặt thêm 2 giả khổ điều tiết nước trên kênh N-24 và quản lý các cống ngăn mặn để tích trữ nước ngọt tại các lòng Hói phục vụ bơm nước chống hạn.  Bên cạnh đó người dân cũng đã bỏ kinh phí đóng gần 100 giếng trên khắp cánh đồng. Tuy nhiên các biện pháp trên cũng mới chỉ để cứu cây lúa không bị khô cháy. Nếu từ nay đến thời điểm lúa trổ rộ mà thời tiết cứ tiếp tục nắng nóng kéo dài thì toàn phường có gần 15 ha lúa bị mất trắng do hạn nặng. 
Cũng theo ban Kinh tế phường Hòa Hương, về lâu dài địa phương sẽ tập trung 2 nhóm giải pháp để đối phó với hạn hán do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu: Tổ chức rà soát, cơ cấu lại sản xuất; khoanh vùng chuyển đổi cây trồng thích ứng, giảm mạnh diện tích lúa ở vụ hè thu. Hiện nay ngoài việc tập trung chống hạn, địa phương cũng đang chuẩn bị các phương án để ứng phó với mùa mưa bão sắp tới. 
 

Tác giả bài viết: NGUYỄN CAN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây