z5451414946029 11b9104b6138cc8da340c5a896864eba
 
 

Hiệu quả từ mô hình trồng cây ăn quả tại phường Hoà Hương

Thứ tư - 15/05/2024 17:19
Năm 2019, phường Hòa Hương tiến hành hỗ trợ một số hộ xây dựng mô hình vườn cây ăn quả theo Đề án phát triển kinh tế nông nghiệp của UBND thành phố Tam Kỳ giai đoạn 2016-2020. Sau gần 5 năm thực hiện, đến nay đã có nhà vườn đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực.
Vườn cây ăn quả nhà ông Quốc
Vườn cây ăn quả nhà ông Quốc
Đến thăm mô hình vườn cây ăn quả của hộ gia đình nông dân Nguyễn Minh Quốc thuộc tổ đoàn kết 1A, khối phố Hương Trà Tây. Nhìn những cây ổi lê Đài Loan trĩu quả, ông Quốc vui vẻ tâm sự: Năm 2019, khu vườn nhà ông được địa phương khảo sát, chọn đưa vào danh sách hộ tham gia mô hình Nhà vườn sinh thái. Qua nhiều cuộc họp và nhất là sau khi ký bản cam kết thực hiện mô hình, gia đình ông tập trung phá bỏ các loại cây trồng lâu năm cho hiệu quả kinh tế thấp, thực hiện chỉnh trang và tiến hành trồng cây ăn quả. Với diện tích khu vườn gần 3000 m2 gồm 2 thửa, thửa đất cao hơn khoảng 500 m2, thửa đất thấp hơn gần 2.500 m2 được trồng các loại cây ăn quả gồm bưởi da xanh, mít Thái, dừa xiêm lùn… trong đó bưởi da xanh chiếm số lượng nhiều nhất. Khoảng cách trồng bưởi da xanh theo quy trình hướng dẫn là cây cách cây 5 mét, hàng cách hàng 5 mét nên gia đình ông trồng xen cây ổi lê Đài Loan để thực hiện phương châm lấy ngắn nuôi dài, bởi ổi lê chỉ 6 tháng sau khi trồng đã cho quả. 
Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật thông qua các lớp tập huấn, qua tìm hiểu từ báo đài và hướng dẫn tận tình của Ban Kinh tế phường cùng với sự chăm sóc chu đáo của gia đình, chỉ gần một năm sau vườn cây đã lên xanh tốt, sum suê. Trong đó ổi lê Đài Loan bắt đầu cho sản phẩm. Tuy nhiên niềm vui mới vừa được nhen nhóm thì bị dập tắt bởi những trận bão, lụt liên tiếp vào cuối năm 2020. Bưởi da xanh và Mít Thái ở khu vườn thấp hơn bị thiệt hại hoàn toàn, riêng Dừa xiêm lùn và Ổi lê bị thiệt hại khoảng 60%. Ngay sau khi bão, lụt đi qua, được sự quan tâm động viên, hướng dẫn và hỗ trợ kịp thời của chính quyền địa phương, gia đình ông tiến hành thu dọn toàn bộ số cây bị chết, xử lý đất, chăm bón số cây còn lại và tiếp tục mua ổi lê Đài Loan về trồng. Hiện nay cùng với ổi lê thì mít Thái và bưởi da xanh cũng đã, đang cho quả. 
Khi được hỏi về mức thu nhập của vườn cây ăn quả, ông Quốc cho biết:“ Đối với ổi lê Đài Loan, bình quân 3 quả được 01 kg và bán sĩ với giá 20.000 đồng, thời điểm được giá từ 25.000 – 30.000 đồng/kg; bưởi da xanh dao động từ 30.000 đồng- 35.000 đồng/ kg; còn mít Thái bình quân một quả nặng 7-8 kg, giá 01 kg khoảng 25.000 đồng.  Nếu so sánh với trước đây gia đình tôi trồng cây lạc, sau đó trồng cây mè thì giờ trồng cây ăn quả cho thu nhập cao hơn gấp 8 lần. Song niềm vui lớn nhất đối với gia đình tôi là các loại cây ăn quả đều được chăm sóc chu đáo, bao bọc quả ngay từ khi mới hình thành và sử dụng phân bón hữu cơ, nhất là đối với cây ổi nên khi ăn ổi giòn, ngọt. Từ đó những người bán lẻ xa gần họ tìm tới đặt mua, gia đình tôi không phải lo đầu ra”.
Những ngày đầu thực hiện mô hình, gia đình ông phải tốn rất nhiều công sức, vất vả và đầu tư một khoản kinh phí không nhỏ để phá bỏ cây tạp, chỉnh trang mặt bằng, mua cây giống và lưới B40 rào xung quanh khu vườn, bởi nguồn kinh phí hỗ trợ của Nhà nước có hạn. Nhưng với niềm đam mê và tâm huyết  xây dựng khu vườn theo hướng xanh- sạch- đẹp, vừa phát triển kinh tế, vừa phục vụ du lịch đã giúp ông vượt qua khó khăn, có lúc tưởng chừng như thất vọng mới có được kết quả như ngày hôm nay. 
Theo ban Kinh tế phường Hòa Hương, việc xác định phát triển kinh tế từ đất vườn là hướng đi phù hợp đối với địa phương là một phường nội thành; hơn nữa làng Hương Trà đã, đang được các cấp quan tâm đầu tư xây dựng làng sinh thái - điểm đến hấp dẫn trong địa chỉ du lịch của thành phố Tam Kỳ nói riêng, Quảng Nam nói chung. Từ đó việc phát triển kinh tế vườn gắn với phục vụ du lịch trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Trong những năm gần đây và hiện nay, cùng với việc tuyên truyền vận động nhân dân phát triển kinh tế vườn, phường Hoà Hương còn tạo mọi điều kiện để các hộ có đất vườn từ 1.000 m2  trở lên đăng ký cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn theo cơ chế hỗ trợ tại  Nghị quyết 35/2021 của HĐND tỉnh Quảng Nam. 
Với sự quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi của các cấp chính quyền, sự nhận thức đúng đắn của người dân về phát triển kinh tế từ đất vườn gắn với dịch vụ du lịch dựa vào cộng đồng, nhất định phường Hòa Hương sẽ có nhiều nhà vườn được xây dựng theo hướng xanh - sạch – đẹp và hiệu quả, phục vụ du khách tham quan, trải nghiệm khi đến với làng sinh thái Hương Trà./. 

Tác giả bài viết: Nguyễn Can

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây