Hiệu quả những mô hình trên đồng ruộng

Thứ ba - 08/06/2021 12:07
Mặc dầu mới được lắp đặt trước thời điểm bước vào vụ sản xuất hè thu năm 2021 nhưng đến nay, mô hình bảng tin nông nghiệp và hố bi chứa rác bảo vệ thực vật (BVTV) do Hội Nông dân và ban Kinh tế phường Hòa Hương triển khai thực hiện đã thực sự phát huy hiệu quả, được bà con nông dân đồng tình hưởng ứng.
Bảng tin nông nghiệp
Bảng tin nông nghiệp

Ông Trần Văn Bộ- Thành viên Tổ dịch vụ thủy lợi phường Hòa Hương cho biết: “Trước đây vào vụ sản xuất đi trên bờ ruộng, bờ kênh rất dễ nhìn thấy rác thải gồm bao bì, chai lọ đựng thuốc BVTV. Vậy mà hiện nay vỏ bao bì, chai lọ đựng thuốc BVTV trên bờ ruộng, bờ kênh đã giảm đi rất nhiều, hầu hết người dân khi pha thuốc họ thu nhặt bao bì, chai lọ đem bỏ vào hố bi chứa rác BVTV”. Cũng theo ông Bộ, mô hình hố bi chứa rác BVTV đã có từ lâu nhưng do trước đây lắp đặt quá thưa và không được củng cố, có những hố bi bị hư hỏng nên người dân rất ít quan tâm đến việc bỏ bao bì, chai lọ sau khi pha thuốc vào hố bi. Vừa qua Hội Nông dân và ban Kinh tế phường đã củng cố lại mô hình, ngoài việc sơn sửa những hố bi bị hư hỏng, còn lắp đặt thêm một số hố bi mới và bố trí ở những vị trí thích hợp, thuận tiện nhất. Bên cạnh đó công tác tuyên truyền, vận động cũng được tăng cường đã góp phần nâng cao nhận thức của mọi người về việc giữ gìn vệ sinh môi trường trên đồng ruộng.

Cùng với việc củng cố lại mô hình hố bi chứa rác BVTV trên đồng ruộng, Hội Nông dân và Ban Kinh tế phường Hòa Hương còn phát động xây dựng mô hình Bảng tin nông nghiệp. Theo đó 4 bảng tin được lắp đặt ở những nơi thuận tiện để người dân có thể nhìn xem thông tin khi cần thiết. Đây là mô hình nhằm đa dạng hóa hình thức thông tin, tuyên truyền, kịp thời cung cấp những thông tin hữu ích liên quan đến hội viên và bà con nông dân. Ông Trần Văn Lê, người dân khối phố Hương Trà Đông chia sẻ - Bản thân tôi thường hay nghe cụm từ “quy trình 1 phải, 5 giảm” trong sản xuất lúa, nhưng nội dung cụ thể thì không hiểu rõ. Từ ngày có bảng tin trên đồng ruộng, tôi thường ghé xem và nắm bắt được nhiều vấn đề liên quan đến sản xuất nông nghiệp, trong đó có hướng dẫn “quy trình 1 phải, 5 giảm” và tôi áp dụng ngay khi bước vào sản xuất vụ hè thu năm nay. Về 1 phải là phải sử dụng giống nguyên chủng hay giống xác nhận để gieo sạ, tôi không còn sử dụng thóc thịt làm giống như trước đây. Về 5 giảm đến nay tôi thực hiện được 4 giảm đó là giảm lượng giống gieo sạ, giảm lượng phân bón vô cơ, tăng cường bón phân hữu cơ, giảm phun thuốc BVTV và giảm nước tưới, thực hiện quy trình tưới ướt- khô xen kẽ. Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật vào sản xuất, gia đình tôi giảm được nhiều chi phí đầu vào và những thửa ruộng lúa hiện nay đang trong thời kỳ tuổi mạ song lúa cứng cây, khỏe, sinh trưởng phát triển rất tốt. Còn 01 giảm nữa là giảm thất thoát sau thu hoạch, tôi sẽ thực hiện ở cuối vụ. Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thu Hà ở khối phố Hương Sơn thì tâm sự: “Khi xem bảng tin nông nghiệp tôi thấy nhiều nội dung rất hay, chẳng hạn như khi sử dụng thuốc BVTV thì cần phải tuân thủ theo nguyên tắc “4 đúng” đó là đúng thuốc, đúng liều lượng nồng độ, đúng lúc và đúng cách. Hay không nên sử dụng thuốc BVTV khi lúa mới 30 ngày tuổi, vì sâu bệnh hại trong thời kỳ này ít ảnh hưởng đến năng suất về sau do cây lúa có khả năng đền bù. Như vậy nếu sử dụng đúng nguyên tắc này thì người trồng lúa không những giảm được chi phí đầu tư mà còn tăng tính hiệu quả khi phun thuốc BVTV và góp phần bảo vệ môi trường”.

Theo ông Trần Nguyễn Hồng Ánh- Chủ tịch Hội Nông dân phường Hòa Hương, do nguồn kinh phí có hạn nên đến nay Hội và Ban Kinh tế phường mới lắp đặt 20 hố bi chứa rác BVTV và 4 bảng tin nông nghiệp trên đồng ruộng. Tuy mật độ còn thưa nhưng cơ bản đáp ứng được nhu cầu của hội viên và bà con nông dân. Để phát huy hiệu quả mô hình, Hội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, đồng thời có kế hoạch thu gom rác BVTV trong các hố bi để phân loại, xử lý. Thường xuyên cập nhật thông tin liên quan đến nông dân, nông nghiệp đăng tải lên bảng tin phục vụ người dân. Đồng thời Hội cũng sẽ bố trí nguồn kinh phí để năm đến tiếp tục lắp đặt thêm một số hố bi chứa rác BVTV và bảng tin nông nghiệp trên đồng ruộng. Bằng nhiều cách làm cụ thể, thiết thực sẽ hạn chế rác thải trên đồng ruộng, góp phần bảo vệ môi trường trong lành, thân thiện với con người, cũng như cung cấp những thông tin hữu ích đến hội viên nông dân một cách kịp thời, hiệu quả.

Tác giả bài viết: NGUYỄN CAN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây