Hiệu quả mô hình “Gia đình hạnh phúc” ở Tam Kỳ

Thứ hai - 01/07/2019 17:05
Với tinh thần trách nhiệm, sự cảm thông và linh hoạt trong việc hòa giải mâu thuẫn gia đình… thời gian qua, những CLB “Gia đình hạnh phúc” ở TP. Tam Kỳ đã âm thầm giữ lửa cho nhiều mái ấm trước nguy cơ đổ vỡ.
Tam Kỳ tọa đàm giải pháp kéo giảm ly hôn trong gia đình trẻ
Tam Kỳ tọa đàm giải pháp kéo giảm ly hôn trong gia đình trẻ
Theo thống kê trong 5 năm gần đây, số vụ án hôn nhân và gia đình do tòa án nhân dân thành phố Tam Kỳ thụ lý tăng mạnh, đơn cử năm 2018, tòa thụ lý đến 513 vụ, tăng 30% so với 2017. Nguyên nhân chủ yếu là do mâu thuẫn gia đình, đánh đập, ngược đãi, ngoại tình. Tỷ lệ đơn xin ly hôn ở gia đình trẻ (kết hôn từ 1 – 3 năm) chiếm đến 70%, đơn xin ly hôn do người vợ đứng tên chiếm 90%. Hậu quả của những cuộc ly hôn là trẻ em thiếu đi tình yêu thương của cha, mẹ và bị chấn động lớn về tinh thần, dễ rơi vào vòng phạm tội.
Trước thực trạng đó, từ thành phố đến cơ sở đã phát động thành lập nhiều mô hình CLB gia đình phát triển bền vững, trợ giúp pháp lý, hòa giải cơ sở để vun vén hạnh phúc gia đình, giảm thiểu tình trạng ly hôn. 
Ông Trương Nhị, Chủ nhiệm CLB “Gia đình hạnh phúc” khối phố Mỹ Tây, phường An Mỹ cho biết: “CLB được thành lập từ năm 2013 ban đầu có 22 cặp vợ chồng tham gia, đến nay đã tăng lên thành 56, ngoài ra còn thu hút nhiều cặp vợ chồng không phải thành viên CLB nhưng vẫn tham gia hoạt động. CLB sinh hoạt vào mỗi dịp 8.3, 28.6, 20.10, tết. Tại đây, các thành viên được phổ biến, tuyên tuyền về công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình; Chăm sóc sức khỏe sinh sản; Chăm sóc, bảo vệ trẻ em, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, chia sẻ những kinh nghiệm trong phát triển kinh tế, bí quyết gìn giữ gia đình yên ấm... Thông qua đó, góp phần hạn chế được tình trạng bạo lực gia đình, giúp các thành viên trong gia đình gắn bó, yêu thương nhau hơn”.
Cũng với cách làm linh hoạt như thế, trung bình mỗi năm, CLB Gia đình phát triển bền vững phường An Sơn đã tổ chức hòa giải thành cho từ 5 đến 6 cặp vợ chồng mâu thuẫn, trong đó có trường hợp gia đình của cán bộ, công chức. Như trường hợp của anh N.V.T là giáo viên nhưng lại có hành vi bạo lực thể chất, tinh thần đối với vợ là cán bộ công chức. Vì mối quan hệ xã hội nên người vợ không dám công khai khiến cho mâu thuẫn cứ âm ỉ trong gia đình. Sau thời gian dài chịu đựng, người vợ mới trình báo sự việc lên cơ quan chức năng. CLB đã đưa người vợ tạm lánh tại một địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, đồng thời tìm hiểu nguyên nhân từ 2 phía. Cuối cùng, nhờ uy tín và sự phân tích thấu đáo, hợp tình của thành viên CLB mà cặp vợ chồng này đã đồng ý quay về, chung sống hòa thuận cho đến nay. 
Phòng Văn hóa –Thông tin thành phố cho biết, đến nay, TP.Tam Kỳ nhân rộng được 43 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, 35 CLB Gia đình phát triển bền vững, 19 CLB Gia đình “5 không 3 sạch”, 3 CLB Nuôi con khỏe dạy con ngoan và 14 mô hình tình thương khác với hơn 2000 thành viên tham gia… Các mô hình đã góp phần quan trọng trong giữ lửa hạnh phúc gia đình theo 4 tiêu chí “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”.

Tác giả bài viết: HOÀNG BIN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây