z4727695573719 fddafea7a47f7c99687f505254276d34


 
 

Hiến đất mở đường trong xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 07/06/2023 10:05
“Hiến đất mở đường” đã trở thành phong trào có sức lan tỏa sâu rộng trên địa bàn thành phố Tam Kỳ trong thời gian qua. Tại xã Tam Phú, ngày càng nhiều tuyến đường giao thông nông thôn được mở rộng, thảm nhựa khang trang nhờ tinh thần tự nguyện hiến đất của người dân.
Tuyến đường giao thông thôn Tân Phú (xã Tam Phú) mở rộng khang trang.
Tuyến đường giao thông thôn Tân Phú (xã Tam Phú) mở rộng khang trang.

Nhìn con đường rộng rãi, khang trang trước nhà, ông Nguyễn Tấn Đồng - Trưởng thôn Tân Phú (xã Tam Phú) không dấu được niềm phấn khởi. Từ con đường bê tông chỉ vỏn vẹn 3m, chật hẹp nay đã trở thành con đường được thảm nhựa rộng 7m. Đây là thành quả của sự chung sức, đồng lòng của tập thể quân dân chính và người dân trong thôn. Là trưởng thôn kiêm Bí thư chi bộ thôn, khi nhà nước có chủ trương cùng nhân dân mở rộng tuyến đường, gia đình ông Đồng đã tiên phong hiến gần 40m2 đất mặt tiền. Bên cạnh đó, ông Đồng cùng với chính quyền xã đi đến từng hộ gia đình trên tuyến đường này tuyên truyền, vận động người dân cùng hiến mất. Gần 190 hộ dân đã đồng lòng hiến đất để mở rộng tuyến đường dài 1,8km. Ông Nguyễn Tấn Đồng, Trưởng thôn Tân Phú, xã Tam Phú, TP. Tam Kỳ chia sẻ: “Tuyến đường thi công hoàn thành đưa vào sử dụng người dân nơi trong thôn rất vui mừng. Chúng tôi đã vận động người dân cùng chung tay vệ sinh môi trường tuyến đường hằng tuần và trồng thêm hoa, cây cảnh để đường thêm xanh, sạch, đẹp.”

dscn324212

Tổ công tác của địa phương đến từng nhà để vận động người dân.


   Ông Phạm Văn Hùng, thôn Tân Phú (xã Tam Phú) cho biết, khi có chủ trương của địa phương đưa ra, gia đình tôi đã chủ động phá bỏ tường rào và hiến gần 80 m2 đất để tuyến đường được thi công nhanh chóng. “Trước đây, con đường này đã được bê tông nhưng theo thời gian thì đã xuống cấp, hư hỏng ảnh hưởng đến giao thông đi lại. Nay được mở rộng và có điện đường khang trang, bà con chúng tôi đều rất vui và phấn khởi.” – Ông Hùng nói.

Ngoài tuyến đường thôn Tân Phú đã hoàn thành giai đoạn 1, trong năm 2023, xã Tam Phú có thêm 2 dự án xã hội hóa mở đường là tuyến từ cây xăng Tam Phú đi chợ Kim Thành giai đoạn 1 dài 1,3km với khoảng 120 hộ dân và tuyến Tam Kỳ - Tam Thanh qua thôn Ngọc Mỹ dài gần 2,3km với 137 hộ dân. UBND xã và các hội đoàn thể, Ban nhân dân thôn đã vào cuộc quyết liệt trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến đất mở đường. Đối với những trường hợp vướng mắc, lãnh đạo địa phương cùng với thành phố cũng đã trực tiếp đến đối thoại, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân. Ông Nguyễn Văn Ba - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Phú (thành phố Tam Kỳ) cho biết “ Để tạo sự đồng thuận trong nhân dân, Đảng ủy, UBND xã đã thành lập các tổ công tác đến từng hộ nhà để tuyên truyền vận động cho nhân dân nắm rõ về chủ trương và lợi ích của dự án mang lại đối với người dân và sự phát triển của địa phương. Bên cạnh đó, các hộ dân cũng tự vận động với nhau tạo sự thống nhất chung để dự án được triển khai đúng thời gian. “Những con đường bê tông chật hẹp được thay thế bằng đường thảm nhựa rộng rãi không chỉ thuận lợi cho giao thông đi lại mà còn tạo điều kiện cho người dân kinh doanh buôn bán, thúc đẩy kinh tế phát triển. Đây chính là tiền đề quan trọng để địa phương tiếp tục triển khai và hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.” – Ông Ba nói.

Tác giả bài viết: LÊ THU – QUANG SƠN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây