HĐND TP.Tam Kỳ giám sát thực hiện quy hoạch 1/500

Thứ tư - 12/06/2019 03:24
Thực hiện chương trình giám sát của HĐND TP.Tam Kỳ, sáng ngày 12.6, ông Lê Hoài Ngọc - Trưởng Ban Kinh tế-Xã hội HĐND thành phố và các thành viên trong đoàn giám sát đã có buổi làm việc với Phòng Quản lý đô thị về việc lập, quản lý và triển khai thực hiện các đồ án quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) trên địa bàn.
Quang cảnh buổi giám sát.
Quang cảnh buổi giám sát.
Hiện nay, toàn TP.Tam Kỳ có 140 đồ án quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) đã được phê duyệt. Trong đó, có 65 đồ án đã được đầu tư hoàn thành, 68 đồ án đang được điều chỉnh, 7 đồ án không triển khai thực hiện và đề xuất hủy bỏ. Ngoài ra, trên địa bàn thành phố có 4 đồ án quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) do doanh nghiệp hoặc các đơn vị khác làm chủ đầu tư. 
Trong quá trình triển khai thực hiện quy hoạch, do ngân sách hạn chế, kêu gọi đầu tư chưa thu hút được theo kế hoạch nên các đồ án không thể triển khai một cách đồng bộ, đầy đủ theo quy hoạch được duyệt. Các chủ đầu tư cũng chưa cụ thể hóa phân kỳ đầu tư nên không có kế hoạch thực hiện cho từng năm và từng giai đoạn dự án, dẫn đến tình trạng quy hoạch treo. Các quy hoạch xây dựng nông thôn mới, quy hoạch chung thành phố, quy hoạch sử dụng đất thành phố còn chồng chéo về mục đích sử dụng đất dẫn đến phá vỡ quy hoạch xây dựng.
Ban giám sát HĐND thành phố đánh giá việc lập các đồ án một số quy hoạch trên địa bàn chưa đảm bảo chất lượng, không gắn kết với dự án cụ thể dẫn đến tính khả thi không cao. Việc triển khai thực hiện một số đồ án quy hoạch trên địa bàn còn chậm. Công tác quản lý đồ án quy hoạch gặp nhiều lúng túng. Một số quy hoạch “treo” đã ảnh hưởng đến việc tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng nhà ở của người dân. Một số đồ án khác đã xóa bỏ nhưng chưa được công khai minh bạch và lấy ý kiến trong nhân dân. Nhiều đồ án quy hoạch chồng chéo, chạy theo nhà đầu tư nên không thể triển khai thực hiện và làm phá vỡ mỹ quan đô thị. Do vậy, yêu cầu Phòng Quản lý đô thị thành phố cần rà soát, đánh giá lại các đồ án quy hoạch để có giải pháp quản lý chặt chẽ, đồng thời mạnh dạn đề xuất điều chỉnh hoặc hủy bỏ một số đồ án không khả thi.
 

Tác giả bài viết: TƯỜNG QUÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây