HĐND TP.Tam Kỳ giám sát công tác quyết toán các dự án

Thứ sáu - 27/09/2019 16:18
Thực hiện chương trình giám sát, sáng ngày 27.9, ông Nguyễn Duy Ân – Phó Chủ tịch HĐND TP.Tam Kỳ và các thành viên trong đoàn giám sát đã có buổi làm việc với Ban Quản lý các dự án đầu tư & xây dựng thành phố và Phòng Tài chính kế hoạch thành phố về tình hình quyết toán dự án sử dụng nguồn vốn nhà nước trên địa bàn. Ngoài ra còn có sự tham dự của lãnh đạo Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố.
Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Báo cáo từ Ban Quản lý các dự án đầu tư & xây dựng thành phố, trong năm 2018 và 9 tháng đầu năm 2019, tổng số các dự án do đơn vị làm chủ đầu tư được thẩm tra, phê duyệt quyết toán là 26 dự án. Tổng giá trị quyết toán được phê duyệt trên 320 tỷ đồng. Trong đó, số vốn đã thanh toán trên 313 tỷ đồng, còn nợ trên 7 tỷ đồng. Có 24 dự án đã hoàn thành nhưng chưa được phê duyệt quyết toán. Tổng nợ quyết toán tại các dự án này trên 22 tỷ đồng. Trong khi đó, báo cáo từ Phòng Tài chính kế hoạch thành phố, từ đầu năm 2019 đến nay, phòng đã thẩm tra, tham mưu UBND thành phố phê duyệt 58 dự án với tổng giá trị quyết toán được duyệt gần 135 tỷ đồng. Tổng giá trị nợ xây dựng cơ bản (bao gồm thanh toán khối lượng và chuyển tiếp) đến thời điểm cuối tháng 9.2019 trên 86 tỷ đồng. Phòng Tài chính & Kế hoạch thành phố cũng đã tổng hợp 77 dự án đã hoàn thành hoặc không tiếp tục triển khai thực hiện từ năm 2017 trở về trước nhưng chưa được phê duyệt quyết toán.

Các đơn vị cũng đã nêu lên một số nguyên nhân dẫn đến việc chậm quyết toán các dự án như: một số dự án đã thẩm tra quyết toán xong nhưng đang chờ phê duyệt, nhiều dự án đang vướng công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư hoặc nợ khối lượng công trình chưa hoàn thành xong, các dự án thực hiện khá lâu bị thất lạc hồ sơ hoặc hồ sơ không đảm bảo, các dự án khác không xác định được chủ đầu tư do điều chuyển nhiệm vụ chủ đầu tư giữa các đơn vị với nhau. Sau khi nghe các ý kiến kiến nghị của các thành viên trong đoàn giám sát, ông Nguyễn Duy Ân yêu cầu các đơn vị làm chủ đầu tư cần tích cực thực hiện các giải pháp để giải quyết dứt điểm việc quyết toán dự án. Trong đó, tháo gỡ các vướng mắc trong công tác bồi thường, hoàn thiện các hồ sơ đã thẩm tra để trình phê duyệt, đối với các dự án thực hiện khá lâu sẽ thông báo cho nhà thầu để quyết toán phần chi phí hợp lý sau đó sẽ thông báo chấm dứt dự án, đối với các dự án chưa rõ chủ đầu tư hoặc chủ đầu tư chưa chịu thừa nhận sẽ được thực hiện việc quy chủ để quyết toán dứt điểm, đối với các dự án không còn hồ sơ hoặc hồ sơ không đảm bảo để quyết toán thì các đơn vị tổng hợp để trình UBND thành phố có hướng giải quyết theo quy định.

Tác giả bài viết: TƯỜNG QUÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây