thang 31

 
 

Giao hàng những ngày giáp Tết

Thứ năm - 01/02/2024 07:33
Trong những ngày cận Tết, thành phố Tam Kỳ nhộn nhịp hơn về nhu cầu mua sắm, các hoạt động thương mại dịch vụ, những người bưu tá, giao hàng (shipper) cũng tất bật với hàng trăm đơn hàng mỗi ngày. Dù vất vả nhưng họ sẽ được tăng thu nhập để có một cái Tết đủ đầy cho gia đình. Ghi nhận từ bài viết sau.
Shipper giao hàng tại các Công ty
Shipper giao hàng tại các Công ty
Hằng ngày, anh Nguyễn Ngọc Tây (xã Tam Ngọc) có mặt tại kho bưu cục lúc 6 giờ 30 phút để nhận, phân chia hàng hóa. Vào dịp cận Tết, lượng hàng hóa vận chuyển qua Bưu chính Viettel tăng cao nên anh Tây phải làm việc giao liên tục mới không bị trễ đơn hàng hằng ngày. Bình quân hằng tháng anh Tây thu nhập khoảng 12 triệu đồng nhưng dịp Tết này tăng lên 15 triệu đồng/tháng. Anh cho hay việc này khá vất vả khi phải di chuyển liên tục, tranh thủ cả giờ trưa hoặc đợi đến chiều muộn để người nhận về nhà và đến giao. “Số lượng đơn giao quanh khu vực thành phố Tam Kỳ tăng gấp 3 đến 4 lần ngày thường nên tôi về nhà trễ hơn. Có hôm giao đến 19 giờ mới hết đơn hàng. Cực nhọc nhưng cũng vui vì tiền công sẽ khấm khá. Quan trọng là không được trễ đơn hàng giao hằng ngày để giảm chi phí vận chuyển cũng như đạt chỉ tiêu về doanh số.”. Anh Tây nói. Thường xuyên đặt hàng trực tuyến, có tới hơn 20 đơn hàng được mua online vào dịp Tết này, chị Mai Thị Vy (phường Tân Thạnh) nói: “Hầu như các đơn tôi đặt trực tuyến đều được giao đúng hạn. Nhiều hôm, dù trưa nắng thì các anh shipper cũng giao tận tay với thái độ niềm nở”. 
Theo các shipper, công nhân chiếm số đông lượng khách đặt hàng qua mạng, vì vậy để tiết kiệm thời gian giao hàng thì họ sẽ đợi khách nhận đơn hàng ở các cổng công ty. Có thể thấy rất đông nhân viên giao hàng của các đơn vị vận chuyển hàng hóa Shopee, J&T Express, Viettel Post, Giao hàng nhanh… thường vào các giờ trưa hoặc tan tầm để soạn đơn hàng và đợi công nhân ra nhận. Shipper Hồ Khang (xã Tam Thăng) cho biết, điều này có thể tiết kiệm khá nhiều thời gian, đi lại nhiều lần và đảm bảo hiệu quả giao hàng. Trước khi giao hàng anh gọi điện trước cho khách để hẹn vị trí nhận và khi giao đơn thành công sẽ nhận được tiền công từ 3.000 đồng trở lên tùy theo quãng đường vận chuyển. “Dịp cuối năm này đơn hàng giao tại khu vực Tam Kỳ của tôi lên tới hơn 200 đơn/ngày nên phải nỗ lực vượt qua áp lực để tăng thu nhập, chăm lo cho gia đình”, anh Khang chia sẻ.
Những ngày cận Tết này, lượng đơn hàng tăng đột biến gây áp lực lên các đơn vị vận chuyển. Nhiều đơn vị đã lên kế hoạch từ sớm nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, hỗ trợ cả người bán và người mua giao và nhận hàng đúng hạn, kịp thời. Để khuyến khích các nhân viên lúc cao điểm, nhiều đơn vị vận chuyển có chính sách thưởng chuyên cần, thưởng doanh số theo năng suất đơn được giao trong ngày. Có thể thấy, những ngày cuối năm, trên đường phố Tam Kỳ không khó để bắt gặp cảnh nhiều shipper đang hối hả, len lỏi vào các ngõ ngách để giao hàng tận nhà cho khách. Đi cùng với sự vất vả là vậy, thế nhưng sự phổ biến của hoạt động "mua sắm online" cũng góp phần tạo nên bức tranh sôi động của thị trường giao hàng mùa Tết, đồng thời tạo ra thu nhập đáng kể, giúp những người làm công việc giao hàng được ấm êm một chút khi Tết đến Xuân về.

Tác giả bài viết: CHÂU THẢO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây