Giám sát quy trình xử lý nợ đọng thuế trên địa bàn

Thứ tư - 14/08/2019 10:46
Chiều ngày 13.8, ông Nguyễn Hồng Sơn – Trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố khóa XI đã có buổi làm việc với Chi cục thuế thành phố Tam Kỳ về kết quả thực hiện quy trình xử lý nợ đọng thuế đối với các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố do Chi cục quản lý. Tham dự có Phó Chủ tịch HĐND thành phố Đặng Thị Phú Hoa.
Quang cảnh buổi giám sát
Quang cảnh buổi giám sát

Tính đến ngày 31/7/2019, số doanh nghiệp đăng ký, kê khai nộp thuế tại Chi cục thuế TP Tam Kỳ là 1.461 doanh nghiệp. Đến ngày 30/6/2019, tổng nợ thuế của các doanh nghiệp trên địa bàn là 78 tỷ 576 triệu đồng, bằng 88,3% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó nợ có khả năng thu là 16 tỷ 442 triệu đồng. Nợ khó thu là 62 tỷ 135 triệu đồng, tập trung ở khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Thời gian qua, Chi cục thuế thành phố đã kịp thời triển khai đầy đủ các nội dung chỉ đạo của Ngành thuế; ban hành công văn tăng cường công tác quản lý nợ và cưỡng chế thu hồi nợ thuế. Tăng cường công tác phối hợp với các phòng ban, ngành thành phố và các ngân hàng trên địa bàn tiến hành xử lý nợ đọng thuế. Quan tâm thực hiện tốt công tác cải cách hành chính tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp: niêm yết công khai, đầy đủ các thủ tục hành chính; tổ chức tập huấn hướng dẫn chính sách thuế mới; hỗ trợ người nộp thuế thực hiện kê khai, nộp thuế hoàn thuế theo phương thức giao dịch điện tử. Đối với khoản tiền nợ thuế từ 91 ngày trở lên có số thuế nợ trên 5 triệu đồng và nợ thuế trên 121 ngày với số tiền trên 2 triệu đồng, Chi cục áp dụng biện pháp cưỡng chế trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản, đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh...6 tháng đầu năm đã thực hiện cưỡng chế nợ thuế đối với 163 lượt, đạt tỷ lệ 100% trên tổng số người nộp thuế đến mức phải cưỡng chế. Sau khai áp dụng các biện pháp cưỡng chế đã thu được 4,4 tỷ đồng tiền nợ, đạt 69% trên tổng số nợ phải cưỡng chế.

          Mặc dù Chi cục thuế đã áp dụng quyết liệt các biện pháp xử lý nợ thuế nhưng số thuế nợ giảm không đáng kể, đa phần do nguyên nhân doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, làm ăn thua lỗ... Tại buổi làm việc, Chi cục thuế cũng đã đề xuất một số giải pháp để thực hiện tốt hơn quy trình xử lý nợ đọng thuế, trong đó nhấn mạnh sự phối hợp giữa các phòng ban đơn vị với Chi cục thuế thành phố trong thực hiện xử lý nợ thuế của các doanh nghiệp. Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND thành phố tiếp thu các ý kiến, đồng thời ghi nhận những nỗ lực của Chi cục và đề nghị Chi cục thuế quan tâm kiến nghị ngành thuế về việc đồng bộ hóa phần mềm kê khai thuế qua mạng; tập trung áp dụng biện pháp xử lý nợ thuế đối với những khoản nợ có khả năng thu; lưu ý kiểm tra những doanh nghiệp có doanh thu tăng bất thường...

Tác giả bài viết: BÍCH LIÊN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây