Giám sát chuyên đề về công tác quản lý cho thuê mặt bằng đất công

Thứ bảy - 20/04/2019 09:35
Nằm trong chương trình giám sát chuyên đề năm 2019, chiều ngày 19.4, ông Nguyễn Duy Ân – Phó Chủ tịch HĐND thành phố Tam Kỳ đã chủ trì buổi làm việc của đoàn giám sát HĐND thành phố đối với Phòng Tài chính – Kế hoạch, phòng Tài nguyên – Môi trường, phòng Quản lý đô thị, Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố và Ban quản lý chợ Tam Kỳ về công tác quản lý cho thuê mặt bằng đất công của các đơn vị này. Tham dự có bà Đặng Thị Phú Hoa – Phó Chỉ tịch HĐND thành phố.
Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc
Hiện nay, 5 phòng ban, đơn vị nêu trên đang quản lý cho thuê 22 mặt bằng đất công và khai thác 4 chợ gồm chợ Tam Kỳ, chợ Hòa Hương, chợ vườn Lài, chợ phụ trung tâm thương mại – Tam Kỳ. Tổng diện tích cho thuê 101.246,5 m2. Nhìn chung, phần lớn các tổ chức, cá nhân thuê sử dụng mặt bằng đúng mục đích kinh doanh, thủ tục hồ sơ cho thuê đảm bảo theo đúng quy định. Giá cho thuê áp dụng theo giá thị trường. Việc cho thuê quản lý được cơ sở hạ tầng, đảm bảo trật tự đô thị và vệ sinh môi trường, hạn chế các trường hợp lấn chiếm đất công. Các mặt bằng cho thuê đã góp phần tạo thêm nguồn thu cho ngân sách thành phố, phát triển thương mại dịch vụ trên địa bàn. Tuy nhiên, một số trường hợp thuê ngừng kinh doanh hoặc kinh doanh không hiệu quả nhưng vẫn chưa giao trả mặt bằng lại cho thành phố như khu vui chơi Happy land (phía sau siêu thị Co.op Tam Kỳ), khu đất thuê trồng hoa, cây cảnh ở thôn Thăng Tân (xã Tam Thăng)... Thành viên đoàn giám sát của Thường trực HĐND thành phố đã đề nghị các phòng, ban, đơn vị làm rõ thêm về giá cho thuê từng vị trí mặt bằng nhất là đối với những mặt bằng có diện tích lớn; việc quản lý hợp đồng cho thuê; hiệu quả sử dụng của các mặt bằng kinh doanh... Kết luận tại buổi giám sát, ông Nguyễn Duy Ân yêu cầu 5 phòng ban đơn vị được giám sát tập trung đẩy nhanh tiến độ thu hút đầu tư các quỹ đất thương mại dịch vụ trên địa bàn; tiếp tục cho thuê các mặt bằng đang cho thuê để quản lý tốt quỹ đất công; rà soát lại một số vị trí cho thuê sử dụng không đúng mục đích để có giải pháp tham mưu UBND thành phố dừng việc cho thuê. 
Từ cuối tháng 3 đến nay, HĐND thành phố Tam Kỳ đã lựa chọn giám sát về công tác quản lý cho thuê mặt bằng đất công tại 3 địa phương An Mỹ, An Sơn và An Phú. Qua hoạt động giám sát đã nhìn nhận những mặt làm được và chỉ rõ một số bất cập trong công tác quản lý để các địa phương thực hiện tốt hơn trong thời gian đến.

Tác giả bài viết: BÍCH LIÊN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây