Được mùa lạc

Thứ sáu - 03/04/2020 06:25
Vụ đông xuân năm nay diện tích gieo trồng cây lạc trên địa bàn phường Hòa Hương khoảng 30 ha, tăng gần 10 ha so với các năm trước. Nhìn chung cây lạc sinh trưởng phát triển tốt. Đến nay, bà con nhân dân đang phấn khởi bước vào vụ thu hoạch.
Nông dân thu hoạch lạc
Nông dân thu hoạch lạc

Trong những năm qua, phường Hòa Hương luôn chọn cây lạc là loại cây trồng chính để thực hiện công tác chuyển đổi, nhất là trên diện tích lúa năng suất thấp, khó khăn về nước tưới. Theo ban Kinh tế phường Hòa Hương, sau khi nhận định tình hình thời tiết vụ đông xuân năm 2019-2020, lượng mưa có thể giảm từ 40 - 70% so với cùng kỳ các năm trước nên đã tham mưu xây dựng kế hoạch tăng diện tích trồng lạc trên một số xứ đồng khó khăn về nước tưới. Bên cạnh đó địa phương được Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam (WB7) hỗ trợ 10 ha lạc giống. Đây là cơ hội thuận lợi để địa phương xây dựng kế hoạch, triển khai đến bà con nhân dân ở các khối phố nông nghiệp. Cùng với việc khảo sát chọn hộ, chọn xứ đồng để phân bổ 2.200 kg lạc giống, phường Hòa Hương còn phối hợp với Trung tâm KTNN thành phố Tam Kỳ tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng cây lạc. Nội dung tập huấn khá chặt chẽ từ khâu chọn giống, kỹ thuật làm đất, gieo hạt, kỹ thuật tưới tiêu, kỹ thuật chăm sóc, bón phân cho đến biện pháp phòng trừ sâu bệnh gây hại trên cây lạc để bà con nông dân nắm vững và áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong quá trình thâm canh cây lạc. Một thuận lợi nữa là do thời tiết đầu vụ rất ít mưa nên tất cả diện tích trồng lạc đều được xuống giống trước tết Nguyên đán Canh Tý. Đến thời điểm lạc ra hoa đâm tia thì lại có mưa rào nhẹ, đất đủ độ ẩm nên lạc phát triển rất tốt.

Ông Mai Văn Toàn- người dân khối phố Hương Trà Đông cho biết:"Gia đình tôi gieo trồng gần 3 sào lạc, hiện tại đang đến thời điểm thu hoạch. Năm nay, ngoài yếu tố thuận tiện về thời tiết thì còn ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong canh tác cây lạc thông qua tập huấn nên lạc sinh trưởng phát triển tốt, rất ít bị chết cây, quả nhiều hơn so với mọi năm". Trong khi đó ông Trần Ngọc Hoàng- người dân khối phố Hương Sơn thì cho hay:"Vụ đông xuân này gia đình tôi gieo trồng hơn 15 sào lạc (kể cả diện tích nhận làm thêm của các hộ không đủ điều kiện sản xuất trên địa bàn khối phố). Do diện tích trồng lạc nhiều nên thời điểm gieo tỉa, chăm bón khá bận rộn, tốn nhiều công sức nhưng đến kỳ thu hoạch lạc được mùa, gia đình tôi rất vui. Hiện nay mới thu hoạch được khoảng 5 sào, trong những ngày tới gia đình phải tập trung mọi nguồn lực để thu hoạch cho xong diện tích còn lại, chuẩn bị  bước vào vụ thu hoạch lúa". Ông Hoàng cho biết thêm, vụ đông xuân năm nay, ngoài cây lạc thì lúa, ngô và một số loại cây trồng khác cũng được mùa nên bà con nông dân rất phấn khởi.

Cũng theo ban Kinh tế phường Hòa Hương, giống lạc mà người dân địa phương gieo trồng là giống lạc sẻ Tây Nguyên, thời gian sinh trưởng từ 95 - 105 ngày, năng suất bình quân của lạc sẻ khoảng 19-24 tạ/ha, tuy thấp hơn các  giống lạc mới hiện nay nhưng lạc sẻ Tây Nguyên có đặc điểm quả nhỏ, vỏ mỏng, tỷ lệ dầu cao và phù hợp với đất đai, thời tiết Quảng Nam nên được người dân địa phương ưa chuộng. Riêng vụ đông xuân năm nay năng suất lạc có thể đạt 24 tạ/ha, cao hơn từ 1-3 tạ/ha so với những năm trước đây. Việc tăng diện tích gieo trồng cây lạc ở vụ đông xuân 2019-2020 là một hướng đi đúng, bởi vừa tiết kiệm được nguồn nước tưới trong điều kiện thời tiết rất ít mưa, vừa giảm thiểu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, bảo vệ môi trường, đồng thời cây lạc được mùa sẽ góp phần nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích. 

Tác giả bài viết: Nguyễn Can

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây