Được mùa

Thứ bảy - 24/04/2021 07:18
Đến nay lúa đông xuân trên địa bàn phường Hòa Hương chuyển sang giai đoạn chín rộ, bà con nông dân phấn khởi bước vào vụ thu hoạch.
Hòa Hương vào mùa gặt
Hòa Hương vào mùa gặt

Ngắm nhìn ruộng lúa trĩu bông phơi mình dưới nắng vàng cuối xuân, ông Phạm Đình Thạch – người dân khối phố Hương Sơn chia sẻ: "Vụ đông xuân năm nay gia đình tôi gieo sạ 7 sào lúa bằng các loại giống như Thiên ưu 8, Khang dân 18 và HT1. Nhờ áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong sản xuất, nhất là quy trình “1 phải,5 giảm”, trong đó giảm lượng giống gieo sạ và phân bón vô cơ, gia đình tôi gieo sạ với mật độ vừa phải, kết hợp lên luống nhằm thuận tiện trong việc chăm sóc, bón phân và phun thuốc". Ông Thạch cho biết thêm, tuy thời tiết đầu vụ có mưa kèm rét lạnh kéo dài, rất nhiều diện tích phải tốn công tỉa dặm, nhưng về sau thời tiết tương đối thuận lợi nên lúa sinh trưởng phát triển tốt. Cả 3 loại giống gia đình ông gieo sạ đều cho năng suất cao, hiện nay sắp sửa thu hoạch. Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Em – Trưởng Khối phố Hương Trà Tây thì cho hay:''Thời điểm cây lúa bước sang giai đoạn đòng-trổ, một số bệnh xuất hiện như đạo ôn, khô vằn, đám nâu nhưng Ban Kinh tế phường đã phối hợp với Trung tâm KTNN thành phố kiểm tra và hướng dẫn người dân phòng trừ kịp thời. Cây lúa phát triển tốt, sạch sâu bệnh, đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến lúa đông xuân năm nay được mùa hơn mọi năm”.

Theo ban Kinh tế phường Hòa Hương, vụ đông xuân năm nay diện tích sạ, cấy toàn phường là 70 ha, chủ yếu gồm các loại giống trung và ngắn ngày như Thiên ưu 8, VNR 20, khang dân 18, lúa thơm HT1… Trước khi bước vào vụ sản xuất, địa phương rất chú trọng công tác phối hợp với các ngành chuyên môn của thành phố tổ chức tập huấn kỹ thuật sản xuất, biện pháp phòng trừ dịch hại, cơ cấu giống và nhất là quán triệt lịch thời vụ. So với vụ đông xuân những năm trước đây thì vụ đông xuân năm nay, càng về sau thời tiết càng ít mưa nên các trà lúa đều cho năng suất cao. Ngoài ra, địa phương luôn kết hợp với Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp thành phố duy trì công tác kiểm tra đồng ruộng hằng tuần, tổ chức tập huấn giữa vụ, kịp thời hướng dẫn bà con nông dân về kỹ thuật chăm bón, theo dõi dịch hại cũng như biện pháp phòng trừ. Chỉ có chuột gây hại cục bộ ở một số xứ đồng tại thời điểm lúa còn non nên về sau cây lúa có khả năng đền bù. Theo đánh giá chung, các trà lúa trên địa bàn phường phát triển khá đồng đều, năng suất lúa bình quân đạt 62,8 tạ/ha, cao hơn vụ đông xuân năm ngoái 2,52 tạ/ha và cao nhất từ trước đến nay.

Cũng theo Ban Kinh tế phường, những ngày qua rải rác trên cánh đồng bà con nông dân đã tiến hành thu hoạch diện tích gieo sạ trà đầu. Dự kiến thu hoạch tập trung vào thời điểm cuối tháng 4, đầu tháng 5. Để công tác thu hoạch lúa đông xuân được diễn ra thuận tiện, địa phương đã làm việc với các chủ máy gặt; đồng thời chỉ đạo quản lý, đóng mở cống ngăn mặn hợp lý nhằm giữ mặt ruộng khô ráo tại các khu vực lòng Hói. Bên cạnh đó vận động bà con nên thu hoạch khi lúa vừa đạt độ chín, không nên để lúa quá chín ngoài đồng sẽ dễ bị đổ ngã nếu gặp phải thời tiết bất lợi.

 

Tác giả bài viết: NGUYỄN CAN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây