cds2023


 
 

Đồng hành cùng người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng

Thứ năm - 09/11/2023 09:40
Chính sự cảm thông, quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền, đoàn thể, doanh nghiệp, cộng đồng là động lực quan trọng để những người lầm lỡ làm lại cuộc đời, viết tiếp những ước mơ, dự định còn dang dở.
Tư vấn giới thiệu việc làm
Tư vấn giới thiệu việc làm

   Năm 2021, bà Minh chấp hành xong án phạt và trở về địa phương. Để mưu sinh, bà Minh thuê kiot buôn bán nhỏ lẻ nhưng cuộc sống vẫn chật vật, khó khăn. Năm 2022, được sự hỗ trợ của Ngân hàng Chính sách xã hội Quảng Nam cho vay 50 triệu đồng, bà Minh trở thành tiểu thương ở chợ siêu thị Co.opmart thành phố Tam Kỳ. Từ đó đến nay, công việc buôn bán đi vào ổn định, bà Minh cũng như bao tiểu thương nơi đây, sống chan hòa với mọi người, tu chí làm ăn, xây dựng lại cuộc đời. “Ngân hàng của Nhà nước đã giúp đỡ những người lỡ bước như tôi để tôi có nguồn vốn làm ăn, ổn định cuộc sống, tôi rất cảm ơn sự giúp đỡ này”- Phan Thị Minh, phường Hòa Hương, T.P Tam Kỳ chia sẻ.

   Công ty TNHH MTV TM&DV Quảng cáo Long Đại Việt tại phường An Sơn từ lâu đã trở thành địa chỉ xin việc quen thuộc của nhiều mảnh đời lầm lỡ. Được thành lập từ năm 2013, từ đó cho đến nay, công ty đã tiếp nhận hàng chục người lầm lỡ vào làm việc, giúp họ có công ăn việc làm với thu nhập ổn định. Dù ban đầu công ty chịu nhiều tai tiếng nhưng anh Lê Duy Quang, chủ doanh nghiệp này vẫn kiên định với việc làm nhân văn của mình. Anh Lê Duy Quang, Phó GĐ Công ty TNHH MTV TM&DV Quảng cáo Long Đại Việt, TP.Tam Kỳ trải lòng: “Tôi nghĩ rằng nếu không ai giúp đỡ họ thì họ sẽ quay lại con đường cũ, cho nên dù ai có nói gì thì tôi vẫn muốn nhận họ vào làm việc tại công ty, dạy nghề cho họ, giúp họ có thu nhập. Những người đã từng lầm lỡ được tôi nhận vào làm hầu hết đều quay về con đường hoàn lương, tu chí làm ăn và lập gia đình”.

   Hiện nay, trên địa bàn thành phố Tam Kỳ có 348 trường hợp chấp hành xong án phạt trở về địa phương. Từ khi triển khai Nghị định số 49/2020/NĐ-CP ngày 17/4/2020 của Chính phủ về tăng cường các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù, cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan, ban ngành, các tổ chức đoàn thể xã hội và Nhân dân thành phố Tam Kỳ đã nỗ lực thực hiện tốt công tác công tác này, với rất nhiều cách làm hay, mô hình thiết thực, giúp những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương xóa được mặc cảm, tự ty, nhiều người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng đã có cuộc sống ổn định, góp phần quan trọng trong đảm bảo an ninh, trật tự, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Trong đó, UBND thành phố hàng năm tổ chức gặp mặt, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người chấp hành xong án phạt tù; tổ chức tư vấn giới thiệu việc làm, tư vấn cho vay vốn giải quyết việc làm…Đối với công an thành phố hằng năm xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Về tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn thành phố Tam Kỳ”. Thượng tá Nguyễn Duy Phương, Phó Trưởng Công an thành phố Tam Kỳ cho biết thêm: “Đối với Công an thành phố, đơn vị đã chỉ đạo Công an xã, phường tham mưu cho UBND xã, phường tiếp nhận và phân công cá nhân, tổ chức quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong an phạt tù về địa phương, tạo điều kiện đào tạo nghề, giới thiệu việc làm và giúp họ có việc làm ổn định, sống có ích cho xã hội và cộng đồng. Bên cạnh đó, tiếp tục duy trì các mô hình đang hoạt động có hiệu qủa tại địa phương như mô hình “5+1”, “Vững tin cùng tiếp bước”, “Hướng thiện” tại các xã, phường”.

   Dẫu còn nhiều khó khăn trên nẻo về lương thiện, nhưng với sự chung tay góp sức của toàn xã hội, nhiều trường hợp sau thời gian rèn luyện và phấn đấu đã trở thành những tấm gương về sự quyết tâm và nghị lực cho người khác học hỏi. Chính sự động viên của gia đình, sự bao dung, quan tâm giúp đỡ mọi mặt của cộng đồng là động lực cho người lầm lỡ làm lại cuộc đời còn góp phần xây dựng quê hương.

Tác giả bài viết: Lê Thu - Quang Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây