Đón Tết ở Trạm Y tế

Thứ sáu - 12/02/2021 19:59
Dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại một cách nguy hiểm và phức tạp hơn đúng vào lúc nhân dân cả nước đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021. Một lần nữa, đội ngũ y bác sĩ, cán bộ, nhân viên ngành Y tế, nơi tuyến đầu chống dịch lại phải gồng mình nỗ lực trong công tác ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.
Nhân viên Y tế hướng dẫn người dân khai báo y tế
Nhân viên Y tế hướng dẫn người dân khai báo y tế

Tại Trạm Y tế phường An Mỹ, thành phố Tam Kỳ, chị Nguyễn Thị Trang, nhân viên của Trạm phải liên tục hướng dẫn người dân thực hiện khai báo Y tế. Những ngày này, người dân làm ăn, sinh sống ở những tỉnh thành khác về quê đón Tết rất đông nên Trạm lúc nào cũng trong tình trạng quá tải. 5 cán bộ, y bác sĩ của Trung tâm phải làm việc liên tục từ sáng sớm cho đến tận khuya, bất kể lúc nào có người đến thực hiện khai báo y tế đều có người hướng dẫn. Chị Trang chia sẻ: “Đã 15 năm bước vào ngành Y, chưa có năm nào tôi đón một cái Tết khác biệt như năm nay. Tôi không có thời gian để chuẩn bị cho Tết, từ việc mua bánh kẹo, hoa quả, quần áo cho con cái trong nhà đều phải nhờ chồng làm thay. Còn bản thân tôi, phải trực chiến tại Trạm 24/24”, năm nay xác định đón Tết ở Trạm y tế cùng anh em đồng nghiệp”.

Cũng giống như chị Trang, tại Trạm Y tế xã Tam Phú, chị Nguyễn Thị Nghĩa, nhân viên của Trạm cũng tất bật từ sáng đến tối. Hướng dẫn cho người dân khai báo Y tế, làm hồ sơ cho các trường hợp phải thực hiện cách ly tại nhà, rồi lại tư vấn cho người dân những văn bản quy định chống dịch mới nhất, ai ở vùng nào về thì phải cách ly, những địa phương nào không cần cách ly, v.v. Chuyển về công tác tại Trạm Y tế xã Tam Phú từ tháng 1.2021 từ Trung tâm Y tế thành phố Tam Kỳ, chị Nghĩa vừa kịp quen với công việc của Trạm thì bắt tay vào cuộc chiến chống dịch. Năm nay vừa bước sang tuổi 25, độ tuổi vẫn còn ham vui và thích gặp gỡ, tụ tập bạn bè, ban đầu Nghĩa thoáng buồn khi nghe tin toàn bộ cán bộ nhân viên của Trạm phải trực chống dịch, đón Tết tại Trạm Y tế. Nhưng khi được các đồng nghiệp động viên, chị đã nhanh chóng lấy lại tinh thần làm việc, quyết tâm góp sức cùng mọi người phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh Covid-19. “Tết thì năm nào cũng có, không đón tết cùng gia đình bạn bè trong năm nay thì còn những năm khác. Còn dịch bệnh thì đang phức tạp, nên mình phải đón tết với quyết tâm đặt nhiệm vụ lên hàng đầu” – Nghĩa chia sẻ.

Ông Nguyn Văn Tương, Trạm Trưởng Trạm Y tế xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ cho biết thêm: “Trạm Y tế xã Tam Phú hiện nay có 6 người, trong đó có 5 y bác sĩ và 1 viên chức dân số. Hiện nay Trạm đã có kế hoạch trực chiến 100% và trực 24/24h, chúng tôi cũng động viên mọi người cùng nhau đón một cái Tết đặc biệt tại Trạm vì nhiệm vụ chung”.

Đối với đội ngũ y bác sĩ, cán bộ, nhân viên ngành Y tế cả nước nói chung và thành phố Tam Kỳ nói riêng, có lẽ đây sẽ là cái Tết đặc biệt và đáng ghi nhớ trong sự nghiệp của mỗi người. Một cái Tết không được sum vầy, đoàn viên cùng gia đình và gánh trên vai trách nhiệm nặng nề khi dịch bệnh ngày càng nguy hiểm và phức tạp. Nhưng đây cũng sẽ là một cái tết ý nghĩa, một cái tết nhân văn khi niềm vui riêng của mỗi người được hy sinh để đổi lấy một cái tết an toàn, một cuộc sống bình yên cho tất cả mọi người.

Tác giả bài viết: LÊ THU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây