Đón Bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh: Địa điểm nhập ngũ của thanh niên huyện Bắc Tam Kỳ

Thứ năm - 26/12/2019 08:26
Cách đây hơn 52 năm, vào đêm ngày 5/3/1967 hơn 400 thanh niên của huyện Bắc Tam Kỳ cũ đã làm lễ bước lên cầu Vinh dự (tại khu vực gò Bà Triên, thuộc xóm Nổng, thôn Thăng Tân, xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ) để lên đường tòng quân đánh giặc cứu nước. Trải qua thời gian, với những ý nghĩa mang giá trị lịch sử cách mạng to lớn, địa điểm này đã được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh. Lễ đón Bằng xếp hạng di tích lịch sử này diễn ra trang trọng ngay đúng vào hôm nay 26/12/2019 do UBND thành phố Tam Kỳ tổ chức.
Các cựu TNXP thành phố chụp ảnh lưu niệm tại Lễ đón nhận Bằng
Các cựu TNXP thành phố chụp ảnh lưu niệm tại Lễ đón nhận Bằng

Ngay sau khi làm lễ bước lên cầu Vinh dự vào đêm ngày 5/3/1967, các nam thanh nữ tú của xã Kỳ Anh (nay là Tam Thăng, Tam Phú, thôn Tĩnh Thủy –  xã Tam Thanh và một phần phường An Phú) đã trở về nhà, chuẩn bị đồ đạc thiết yếu. Đúng 10 ngày sau (15/3/1967), hơn 400 thanh niên đã tập hợp về thôn Thạch Tân để lên chiến khu. Với ông Nguyễn Thanh Chơn, những ký ức hào hùng của ngày tháng năm nào vẫn mãi không phai mờ. Sinh ra và lớn lên ngay tại thôn Thăng Tân (xã Tam Thăng), tiếp nối truyền thống cách mạng của gia đình, 12 tuổi ông Chơn đã tham gia làm liên lạc tại xã Kỳ Anh. Nhanh nhẹn, hoạt bát, cậu bé Chơn khi đó “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ” để thỏa chí căm thù giặc. Theo ông Chơn, sau khi có chủ trương tổng động viên để chuẩn bị cho chiến dịch Tết Mậu Thân 1968, ông đã tình nguyện đăng ký lên đường tòng quân. Ông cùng thanh niên xã tham gia làm cầu Vinh dự bằng tre, rồi vận chuyển đến địa điểm gò Bà Triên, sau đó chính thức bước lên cầu, được gắn huy nơ với niềm tự hào sâu sắc, nguyện “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” khi tuổi đời mới 15. Ông Chơn nhớ lại: “Không khí bước lên cầu lúc đó thật rộn ràng. Khuôn mặt các anh chị em ai nấy đều háo hức. Mặc cho những gian khổ, hiểm nguy ở phía trước nhưng không vì thế mà tinh thần nao núng. Mỗi người trong chúng tôi đều muốn được nhanh chóng lên chiến khu để thực hiện nhiệm vụ”. 

Trong hơn 400 thanh niên của xã Kỳ Anh bước lên cầu Vinh dự để đi tòng quân thì đã có hơn một nửa tham gia thanh niên xung phong, số còn lại tham gia bộ đội, những thanh niên lớn tuổi hơn lên các cơ quan dân chính của tỉnh đóng góp công sức cho cuộc kháng chiến cứu quốc vĩ đại của dân tộc. Theo bà Trương Thị Lưu – Chủ tịch Hội Cựu TNXP thành phố Tam Kỳ, hòa bình lập lại đã có 221 (trong tổng số hơn 400 thanh niên lên cầu Vinh dự năm 1967) đã hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ. Đến nay, nhiều đồng chí đồng đội vẫn chưa tìm được hài cốt. Những hy sinh quá đỗi lớn lao mà với những người còn sống luôn đau đáu nhớ về. Thể theo nguyện vọng của đông đảo hội viên cựu thanh niên xung phong thành phố, công trình tái hiện cầu Vinh dự, bia di tích đã được xây dựng và khánh thành vào tháng 11/2017 ngay tại địa điểm gò Bà Triên. Kinh phí thực hiện hơn 800 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ của UBND thành phố Tam Kỳ và các mạnh thường quân. Năm 2018, địa điểm này đã được làm hồ sơ đề nghị Tỉnh công nhận di tích lịch sử. Sau bao nhiêu cố gắng, nỗ lực, địa điểm nhập ngũ của hơn 400 thanh niên xã Kỳ Anh, huyện Bắc Tam Kỳ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã được UBND tỉnh xếp hạng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh. Niềm vui dành cho chính những người đã từng bước lên cầu, những người chứng kiến sự kiện năm nào còn sống cho đến hôm nay. “Niềm vui này để nhắc nhớ thế hệ sau mãi mãi không quên những người đã ngã xuống, không quên một thời hoạt động cách mạng sôi nổi, đầy bi hùng của thế hệ cha anh; để tuổi trẻ hôm nay mãi nhớ về và trân trọng giá trị hòa bình đang có” bà Lưu nói thêm.

Theo ông Nguyễn Trường Sơn – cán bộ lão thành cách mạng xã Tam Thanh, nguyên là Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Anh kiêm Trưởng Ban an ninh xã năm 1967: Sở dĩ chúng tôi chọn địa điểm gò Bà Triên để làm lễ nhập ngũ cho thanh niên xã vì nơi đây là gò cát, bao quanh là những luống khoai lang của người dân trồng. Mặc dù đồn bốt của địch đóng cách đó không xa nhưng pháo của địch không bao giờ bắn tới địa điểm này. Cũng chính ông Trường Sơn là người đã đứng trên cầu, gắn huy nơ cho hơn 400 thanh niên của xã vào đêm ngày 5/3/1967. Ông Sơn đã khóc khi nghe tin địa điểm này được công nhận di tích lịch sử “Bản thân tôi không chỉ được chứng kiến giờ phút các thanh niên ưu tú nhập ngũ năm nào mà hôm nay còn được tham dự lễ đón Bằng di tích lịch sử cấp tỉnh ngay tại địa điểm gò Bà Triên. Thật xúc động và không còn niềm vui nào bằng”.

“Địa điểm nhập ngũ của thanh niên huyện Bắc Tam Kỳ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước” tại thôn Thăng Tân, xã Tam Thăng được công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh không chỉ là niềm vinh dự, tự hào của thế hệ cựu thanh niên xung phong thành phố, mà đây còn là minh chứng cho truyền thống yêu nước, tinh thần cách mạng sục sôi của quân và dân Tam Kỳ. Nơi đây trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Tính đến nay, thành phố Tam Kỳ đã có tổng cộng 23 di tích lịch sử trong đó có 02 di tích cấp quốc gia, 21 di tích lịch sử cấp tỉnh.

Tác giả bài viết: BẢO HOÀNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây