Đổi thay một vùng cát

Thứ ba - 09/07/2019 10:27
Dự án khu trài dân hay còn gọi là khu tái định cư thuộc thôn Tĩnh Thủy (xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ) được thực hiện từ năm 2002. Trải qua 17 năm xây dựng đến nay khu vực này đã thay da đổi thịt góp phần làm đổi thay cả một vùng cát hoang hóa ngày nào.
Khu tái định cư Tĩnh Thủy hôm nay.
Khu tái định cư Tĩnh Thủy hôm nay.

Rát bỏng bàn chân

Tam Thanh là xã biển, được bao bọc bởi phía Tây là con sông Trường Giang, phía Đông là bờ biển dài hơn 7km. Nhiều hộ dân ở các vùng trũng thấp thường hay bị ngập lụt vào mùa mưa bão, đời sống trở nên khó khăn. Trước tình hình đó năm 2002, được sự hỗ trợ của Chi cục định canh định cư tỉnh Quảng Nam, UBND xã Tam Thanh tiến hành khảo sát, lập danh sách và động viên các hộ ở những nơi trũng thấp trên địa bàn đến nơi ở mới, trong đó chủ yếu là các hộ ở thôn Tĩnh Thủy. Có tổng số 30 hộ thuộc diện di dời và được chia làm 2 đợt đưa đến khu tái định cư dựng nhà, lập vườn. Đây là những hộ có lao động chính, có tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, chịu thương, chịu khó. Anh Nguyễn Thanh Dũng, sinh năm 1976 hiện ở tổ đoàn kết số 11, là người di dời đợt đầu, được Nhà nước cấp 200m2 đất ở, hỗ trợ 1,5 triệu đồng và 1 cái giếng khoan. Anh Dũng cho biết, đến nơi ở mới cao ráo, bà con rất vui nhưng cũng không kém phần vất vả vì giữa một bãi cát trống, không một bóng cây che mát, nước sinh hoạt thiếu và không đảm bảo chất lượng. Vào mùa mưa bão thay vì ngập lụt thì gió thổi mạnh mang theo cát từ ngoài bờ biển vào như những trận bão cát lấp hết cả lối đi. Mùa hè thì nắng nóng, rát bỏng bàn chân, điều kiện sinh hoạt, học tập của con em và đi lại của bà con gặp nhiều khó khăn.

anh 2 nha o va cac thiet che van hoa duoc dau tu xay dung khang tranganh nguyen dien ngoc


Nhà ở và các thiết chế văn hóa được đầu tư xây dựng khang trang. 

Ông Nguyễn Như Khiết – Nguyên Trưởng Ban nhân dân thôn Tĩnh Thủy cho biết, khu tái cư Tĩnh Thủy nằm dọc sông Trường Giang, giáp ranh với thôn Bình Giang (xã Bình Nam, huyện Thăng Bình). Trong những năm mới xây dựng, thanh thiếu niên của hai địa phương ở vùng giáp ranh thường gây gổ, đánh nhau, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự. Bên cạnh đó, vệ sinh môi trường cũng không được đảm bảo làm cho đời sống của những hộ dân ở khu tái định cư gặp nhiều trở ngại. Trước tình hình đó, ban nhân dân thôn đã tham mưu UBND xã phối hợp với Đồn Biên phòng Tam Thanh và UBND xã Bình Nam tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức trong các tầng lớp nhân dân, nhanh chóng ổn định an ninh trật tự, đảm bảo vệ sinh môi trường, đời sống của đại bộ phận nhân dân được nâng cao.

Làng kiểu mẫu

Để kinh tế phát triển, UBND xã Tam Thanh đã tạo điều kiện cho các hộ vay vốn đầu tư mua sắm ngư lưới cụ và đóng tàu đánh bắt xa bờ có công suất từ 90CV trở lên. Đồng thời tham mưu Liên đoàn lao động thành phố thành lập nghiệp đoàn nghề cá để bà con có điều kiện giúp nhau trong quá trình đánh bắt trên biển góp phần bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Ngoài ra, địa phương cũng đã tạo điều kiện để các hộ phát triển các ngành nghề kinh doanh, buôn bán, nuôi trồng thủy sản, thu nhập bình quân 40 triệu đồng/người/năm. Kinh tế phát triển, đời sống được nâng cao, nhân dân đã đầu tư xây dựng nhà ở khang trang, mua sắm các phương tiện nghe nhìn, phương tiện đi lại và các vật dụng trong gia đình có giá trị kinh tế cao, con cái được học hành đến nơi đến chốn. Đặc biệt, tích cực đóng góp kinh phí để làm giao thông nông thôn, trồng hoa cây cảnh, trồng cây xanh dọc theo tuyến đường Thanh niên, trồng cây chắn cát ven biển, đầu tư mua sắm các thiết chế văn hóa góp phần xây dựng khu tái định cư trở thành làng văn hóa kiểu mẫu.

anh 3 chuan bi cho chuyen ra khoianh nguyen dien ngoc
Chuẩn bị cho chuyến ra khơi.

Ông Huỳnh Yến – Trưởng Ban nhân dân thôn Tĩnh Thủy cho biết, khu tái định cư Tĩnh Thủy hiện có 2 tổ đoàn kết với 54 hộ. Toàn thôn hiện có hơn 60 tàu đánh bắt xa bờ, trong đó khu tái định cư Tĩnh Thủy chiếm hơn một nửa. Hàng ngày, chồng đi đánh bắt hải sản, vợ con ở nhà nuôi trồng thủy sản, kinh doanh, buôn bán tạo nguồn thu nhập, phát triển kinh tế hộ. Hầu hết các hộ đều nghiêm chỉnh chấp hành Pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho cá nhân, gia đình và mọi người góp phần làm cho địa phương ngày càng ổn định và phát triển. Ngoài ra, các hộ còn thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của mình, tích cực tham gia xã hội hóa để xây dựng các thiết chế văn hóa. Có thể khẳng định rằng khu tái định cư Tĩnh Thủy là đòn bẫy thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thôn Tĩnh Thủy nói riêng, xã Tam Thanh nói chung.

Khu tái định cư Tĩnh Thủy hôm nay như một bức tranh nhiều màu sắc với hàng cây xà cừ đang vào thời kỳ khép tán, rừng cây trồng chắn cát bay rợp một màu xanh, những ngôi nhà mái ngói đỏ thắm, những mảng tường vôi xanh… được xây dựng với biết bao niềm tin và hy vọng.

Tác giả bài viết: NGUYỄN ĐIỆN NGỌC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây