Đẩy mạnh thực hiện hoàn thành kế hoạch thu tiền sử dụng đất năm 2021

Thứ tư - 07/07/2021 15:26
Để chuẩn bị cho kỳ họp lần thứ 2 HĐND thành phố khóa XII diễn ra vào cuối tháng 7, sáng ngày 7.7, ông Lê Hoài Ngọc – Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND thành phố khóa XII đã chủ trì buổi làm việc giữa Đoàn giám sát của Ban với Trung tâm phát triển quỹ đất và Ban quản lý các dự án đầu tư & xây dựng thành phố về tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản, công tác bồi thường GPMB, tái định cư và kế hoạch thu tiền sử dụng đất trong 6 tháng đầu năm 2021. Tham dự có Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Duy Ân.
Quang cảnh buổi giám sát
Quang cảnh buổi giám sát

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố đã quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ xây dựng cơ bản, bồi thường – giải phóng mặt bằng (BT-GPMB). Đơn vị đã trình phê duyệt 27 phương án bồi thường – giải phóng mặt bằng với tổng mức phê duyệt 42 tỷ đồng. Đến ngày 30/6/2021, đơn vị đã chi 67,3 tỷ đồng tiền GPMB cho các hộ dân; giải ngân vốn xây dựng cơ bản được 35 tỷ đồng. Tiếp tục giải quyết tồn tại, vướng mắc của các dự án trọng điểm và xây dựng kế hoạch mới năm 2022.

          Đối với Ban quản lý các dự án đầu tư và xây dựng thành phố, năm 2021 được giao 28 dự án mới và 30 dự án, công trình chuyển tiếp. Vốn đầu tư xây dựng cơ bản theo kế hoạch năm của đơn vị là gần 318 tỷ đồng, hiện nay đã giải ngân được gần 71 tỷ đồng. Nguồn thu tiền đất theo kế hoạch của Ban là 70 tỷ, đến ngày 30/6, đơn vị đã thu được 13,5 tỷ đồng.

          Nhiều dự án của Trung tâm phát triển quỹ đất và Ban quản lý các dự án đầu tư và xây dựng thành phố đang thực hiện kéo dài do nhiều nguyên nhân như giá đất thay đổi, việc xác nhận nguồn gốc đất có tranh chấp, quỹ đất tái định cư thiếu, công tác quản lý hiện trạng đất đai, việc xác nhận nguồn gốc đất một số địa phương còn chậm, tình hình đơn thư khiếu nại, khiếu kiện ngày càng phức tạp… Chính những tồn tại này tác động đến tiến độ thực hiện nhiệm vụ của 2 đơn vị.

Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Xã hội HĐND thành phố yêu cầu bên cạnh những nguyên ngân khách quan, 2 đơn vị cần khắc phục các nguyên nhân chủ quan, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, giải ngân vốn xây dựng cơ bản; hạn chế thấp nhất việc chi chuyển nguồn sang năm sau; 2 đơn vị tăng cường công tác phối hợp với các Sở, ngành của tỉnh và các địa phương của thành phố để đôn đốc thực hiện nhiệm vụ; phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu tiền sử dụng đất năm 2021.

Tác giả bài viết: BÍCH LIÊN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây