Đảm bảo an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú

Thứ hai - 22/04/2019 19:24
Trước thực trạng ngộ độc thực phẩm trong trường học xảy ra ở các địa phương trong nước thì tại TP.Tam Kỳ nhiều năm nay không để xảy ra trường hợp nào. Có được kết quả này là nhờ ngành giáo dục thành phố đặc biệt quan tâm và chỉ đạo thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong các bếp ăn bán trú.
Sơ chế thực phẩm tại bếp ăn của trường Tiểu học Trần Quốc Toản.
Sơ chế thực phẩm tại bếp ăn của trường Tiểu học Trần Quốc Toản.
Tại bếp ăn bán trú của trường Tiểu học Trần Quốc Toản (phường An Xuân, TP.Tam Kỳ) việc sơ chế thực phẩm chuẩn bị bữa ăn trưa cho học sinh được thực hiện một cách nghiêm ngặt đảm bảo vệ sinh theo các bước. Là một trong những trường có số lượng suất ăn lớn với gần 900 học sinh, vấn đề an toàn thực phẩm luôn được nhà trường chú trọng bắt đầu từ khâu nhập thực phẩm đầu vào đến các công đoạn sơ chế, chế biến món ăn. Bà Nguyễn Thị Xuân Hoa - Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Quốc Toản cho biết: “Ngoài việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm thì nhà trường còn thành lập tổ kiểm tra thực phẩm ngay từ đầu vào với thành phần gồm có lãnh đạo nhà trường, đại diện giáo viên và nhân viên y tế. Hằng ngày khi nhà cung cấp mang thực phẩm đến thì tổ kiểm tra thực phẩm sẽ tiến hành kiểm tra, nếu phát hiện loại thực phẩm nào không đảm bảo chất lượng thì sẽ không nhập vào bếp ăn nhà trường.”
Hiện nay, trên địa bàn thành phố Tam Kỳ có 23 trường mầm non, mẫu giáo và 14 trường Tiểu học có bếp ăn bán trú. Để học sinh có bữa ăn an toàn, đảm bảo dinh dưỡng và chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm.  Ngay từ đầu năm học, Phòng GD&ĐT thành phố đều duy trì việc phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn kiến thức pháp luật về ATTP cho đội ngũ cán bộ quản lý và phụ trách bếp ăn của các cơ sở giáo dục về Luật ATTP; quy định lưu mẫu thức ăn trong các bếp ăn tập thể; quy định thực hiện “Bếp ăn 1 chiều”; cách thức quản lý các loại hồ sơ, sổ sách liên quan và công tác quản lý bếp ăn bán trú trong các cơ sở giáo dục. Bà Ngô Thanh Châu - Phó Hiệu trưởng trường Mầm non 24.3 (Phường An Xuân, TP.Tam Kỳ) cho biết: “Hiện nay nhà trường tổ chức bếp ăn bán trú cho 350 trẻ với 2 bữa ăn trong ngày là bữa trưa và bữa phụ. Bên cạnh việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong sơ chế, chế biến món ăn và cho trẻ ăn thì nhà trường còn hướng dẫn các em thực hiện các bước đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường như: rửa tay đúng cách bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Ngoài ra, nhà trường luôn chú trọng nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú tại trường nhằm đảm bảo cho phát triển toàn diện.”
Theo ông Bùi Tấn Nhã - Phó Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Tam Kỳ, hiện nay các bếp ăn bán trú trong trường học đều được đầu tư, xây dựng khang trang theo mô hình một chiều, với hệ thống trang thiết bị đầy đủ đảm bảo theo quy định. Lương thực, thực phẩm cung cấp hàng ngày cho bếp ăn đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nhân viên cấp dưỡng đều tại các trường được đào tạo chứng chỉ nghề nấu ăn và khám sức khỏe định kỳ. “Hằng năm, chúng tôi phối hợp với ngành y tế của thành phố tiến hành bồi dưỡng nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm cho nhân viên cấp dưỡng của các trường. Bên cạnh đó thì tổ chức các đợt kiểm tra toàn diện, kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh những vấn đề chưa đạt yêu cầu. Chính vì vậy mà trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố chưa xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm nào tại các trường, chất lượng các bữa ăn bán trú ngày càng được cải thiện, đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ phát triển tốt cả về trí lực và thể lực.” – Ông Nhã nói.
 

Tác giả bài viết: QUANG SƠN-LÊ THU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây