Chung tay vì trẻ em

Thứ tư - 05/06/2019 09:32
Khởi động từ năm 2016, đến nay phong trào nhận “đỡ đầu” học sinh nghèo vượt khó do thành phố Tam Kỳ phát động đã thiết thực giúp đỡ cho nhiều học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tiếp bước tới trường, vươn lên học tập tốt.
Tam Kỳ trao quà và học bổng cho học sinh nghèo hiếu học nhân Tháng trẻ em 2019.
Tam Kỳ trao quà và học bổng cho học sinh nghèo hiếu học nhân Tháng trẻ em 2019.
Nhận đỡ đầu
Trong những năm qua, hưởng ứng lời kêu gọi của thành phố Tam Kỳ, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã nhận đỡ đầu hàng trăm trẻ em, hỗ trợ một phần kinh phí học tập cho các em. Nguồn động viên từ các tổ chức, cá nhân đã khuyến khích các trẻ em nghèo, khó khăn vươn lên trong học tập, hòa đồng cùng bạn bè cùng trang lứa, và đã có nhiều tấm gương vượt khó, thành đạt trong cuộc sống. Riêng năm 2019, thành phố Tam Kỳ đã vận động được 5 doanh nghiệp nhận đỡ đầu thường xuyên cho 48 trẻ em nghèo, cận nghèo trên địa bàn thành phố với mức hỗ trợ thường xuyên 500 nghìn/em/tháng. 48 trẻ em được nhận đỡ đầu đều thuộc hộ nghèo, cận nghèo, bố, mẹ đã mất hoặc ốm đau, bệnh tật, nhưng các em vẫn cố gắng vượt khó học tốt, với thành tích luôn đạt khá, giỏi. Bên cạnh các doanh nghiệp hỗ trợ một lần thì có các doanh nghiệp cam kết đỡ đầu lâu dài cho các cháu. 
tang qua 2
Phường Hòa Hương trao kinh phí đỡ đầu cho học sinh khó khăn.
Nhân Tháng hành động vì trẻ em năm nay, Công đoàn VNPT Quảng Nam đã trao kinh phí đỡ đầu cho 5 trẻ em nghèo của phường Hòa Hương, thành phố Tam Kỳ với tổng trị giá 60 triệu đồng trong vòng 2 năm, bắt đầu từ tháng 6 năm 2019. Ngoài ra, chi đoàn công ty cũng tặng cho mỗi em một bộ sách vở mới để chuẩn bị cho năm học mới. Ông Lê Tấn Long – Chủ tịch Công đoàn VNPT Quảng Nam chia sẻ: Việc này, chúng tôi kêu gọi sự tự nguyện đóng góp của cán bộ trong đơn vị, mong rằng món quà này sẽ góp phần sẻ chia khó khăn và động viên các cháu có thêm ý chí, nghị lực, vươn lên trong học tập. 
Ông Nguyễn Ba – Trưởng Phòng LĐTB&XH thành phố Tam Kỳ cho biết thêm: Bằng nhiều hoạt động thiết thực, đến nay, 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại Tam Kỳ đã được trợ giúp, chăm sóc; 7 trẻ em khó khăn quay trở lại trường học. Hầu hết trẻ được nhận đỡ đầu đều có thành tích học tập khá, giỏi. Bên cạnh đó, hiện thành phố còn duy trì 45 điểm tuyên truyền, hỗ trợ phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước, xâm hại, bạo lực trẻ em.
Điểm sáng Hòa Hương
Phường Hòa Hương hiện có 10 hộ nghèo và 21 hộ cận nghèo, con em các gia đình này đang độ tuổi ăn học. Ngoài chính sách hỗ trợ về vốn, phương tiện sinh kế… cho các hộ nghèo, cận nghèo vươn lên, 15 con em của các gia đình đã được các đơn vị hảo tâm và tổ chức hội Chữ thập đỏ, Khuyến học của phường Hòa Hương vận động kinh phí nhận đỡ đầu thường xuyên với mức từ 500 – 1 triệu đồng/ tháng. 
Ông Lê Hồng Tuyến – Chủ tịch UBND phường Hòa Hương cho biết: Phường có 3 hộ nghèo thuộc diện có thể tác động được, nhưng đều thuộc diện phụ nữ nghèo đơn thân, nuôi con nhỏ. Theo Nghị định 136/ 2013/NĐCP của Chính phủ quy định về  chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội thì các hộ này được hưởng các chính sách ưu đãi về học phí, BHYT và được hỗ trợ kinh phí nuôi con nhỏ (dưới 16 tuổi) với mức 270 nghìn đồng/trẻ em (không quá 2 trẻ). Nếu đăng ký thoát nghèo thì các hộ này không còn nhận được mức hỗ trợ kinh phí nuôi con nhỏ nữa. Đây là một trong những khó khăn khi vận động các hộ đăng ký thoát nghèo. 
Để giải quyết bài toán này, phường đã linh hoạt vận động các nguồn kinh phí hợp pháp khác, nhằm giúp các hộ phụ nữ nghèo, đơn thân, nuôi con nhỏ tăng thu nhập. Đến nay, thông qua chương trình nhận đỡ đầu con em trong hộ nghèo, cả 3 hộ phụ nữ nghèo, đơn thân nuôi con nhỏ đều nhận được mức hỗ trợ hàng tháng trên 1 triệu đồng, ngoài ra còn được hỗ trợ phương tiện sinh kế như máy may, xe đẩy bán hàng, hỗ trợ kinh phí sữa chữa nhà ở… Khi đăng ký thoát nghèo, các hộ này còn tiếp tục được hưởng chính sách ưu đãi về học phí trong 3 năm, BHYT trong 5 năm, vay vốn 50 triệu đồng với lãi suất ưu đãi trong 3 năm, thưởng thoát nghèo 5 triệu đồng….theo Nghị quyết 13 của HĐND tỉnh Quảng Nam và chính sách khuyến khích thoát nghèo của thành phố Tam Kỳ. Những chính sách ưu đãi này đã tạo động lực để cả 3 hộ phụ nữ nghèo đơn thân của phường Hòa Hương đăng ký thoát nghèo năm 2019. Chị Nguyễn Thị Thương Thương, hộ nghèo, đơn thân ở khối phố Hương Chánh, có 3 con nhỏ từ 6 tuổi đến 10 tuổi đều được các nhà hảo tâm nhận đỡ đầu, chia sẻ: “Sự giúp đỡ thiết thực của các cấp chính quyền và nhà hảo tâm đã tiếp thêm động lực để tôi nuôi các con ăn học và quyết tâm thoát nghèo”.
Có thể nói, phong trào nhận giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn của thành phố Tam Kỳ nói chung và phường Hòa Hương nói riêng đã thực sự phát huy hiệu quả thiết thực, có sức lan tỏa sâu rộng, góp phần nâng bước chân các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục thực hiện ước mơ của mình, mở ra cho các em tương lai tươi sáng .
 

Tác giả bài viết: HOÀNG BIN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây