z4727695573719 fddafea7a47f7c99687f505254276d34


 
 

Chuẩn bị trục vớt bèo lục bình trên các sông, suối, kênh mương và khơi thông trên sông Bàn Thạch

Thứ ba - 22/08/2023 22:47
Sáng ngày 22.8, Phó Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ - ông Trần Trung Hậu chủ trì cuộc họp với các phòng, ban về Đề án trục vớt bèo lục bình trên sông Bàn Thạch với các sông suối, kênh mương, hồ khác và khơi thông sông Bàn Thạch.
Ông Trần Trung Hậu- PCT UBND thành phố Tam Kỳ phát biểu tại cuộc họp
Ông Trần Trung Hậu- PCT UBND thành phố Tam Kỳ phát biểu tại cuộc họp
Với tốc độ đô thị phát triển nhanh chóng, việc san nền khai thác quỹ đất, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, triều cường nên phát sinh sự phát triển của cây bèo lục bình, cỏ dại, các rác hữu cơ, vô cơ ứ đọng làm thắt hẹp dòng chảy gây ảnh hưởng ngập úng cục bộ, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân. Đặc biệt trong đó, trên nhánh sông Bàn Thạch, bèo lục bình phủ gần như kín mặt sông, đây là nguyên nhân chính gây cản trở dòng chảy trên toàn cánh đồng Đoan Trai của phường Tân Thạnh. Bên cạnh đó các hồ: An Xuân, Duy Tân cũng đặc kín bèo không thể thoát nước cho phía tây đường Phan Chu Trinh, gây ngập úng đối với thành phố Tam Kỳ. Đập Bến Bổi hiện nay cửa phay cũng chỉ rộng 10m, trong khi đó dòng sông rộng khoảng 100m, khi nước lũ về, không đủ khẩu độ nên đây cũng là một nguyên nhân chính gây ngập lũ cho phường Tân Thạnh nói riêng và Tam Kỳ nói chung.
Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo các phòng, ban liên quan đã nêu lên một số ý kiến xoay quanh hiện trạng bèo lục bình tại các dòng sông, ao hồ, trong đó cho thấy, thực tại bèo lục bình chưa được xử lý triệt để là nguyên nhân dẫn đến các việc cản trở dòng chảy, tắc nghẽn giao thông thủy lợi, nuôi trồng thủy sản…Từ đó gây ô nhiễm nguồn nước, mất mỹ quan trên sông, hồ. 
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Trung Hậu đề nghị các ngành chức năng thành phố trước mắt cần tháo dỡ đập Bến Bổi, làm đường dân sinh mới, đảm bảo an toàn giao thông, sản xuất nội đồng cho người dân Đoan Trai. Công tác trục vớt bèo và những bước cải tạo cơ bản phải được xử lý triệt để, xuyên suốt trong các khu vực đô thị, tiến hành khơi thông và nạo vét sông Bàn Thạch. Bên cạnh đó, tận dụng bèo lục bình làm phân bón cho cây cảnh, cây trồng. Đồng thời có giải pháp cụ thể đối với việc đảm bảo nguồn nước sạch, nước ngọt cho các hộ tại khu vực nội thị.

Tác giả bài viết: HOA LÀI

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây