Chuẩn bị kỹ phương án đón người dân Quảng Nam trở về từ TP. Hồ Chí Minh trong đợt I

Thứ tư - 21/07/2021 10:55
Sáng ngày 20.7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chủ trì cuộc họp với các Sở, ngành liên quan và lãnh đạo 3 địa phương Quế Sơn, Nông Sơn, Tam Kỳ để nghe công tác chuẩn bị đón bà con Quảng Nam từ thành phố Hồ Chí Minh về quê. Đây là đợt đầu tiên trong đợt đón 10.000 người dân xa quê hiện đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh trở về quê. Về phía Tam Kỳ có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Hồng Lai tham dự.
Quang cảnh cuộc họp.
Quang cảnh cuộc họp.

Sáng ngày 21.7, đoàn xe đón người dân trở về từ thành phố Hồ Chí Minh đợt I sẽ xuất phát. Đoàn sẽ gồm 10 xe với các thành viên gồm lái xe, tình nguyện viên của các địa phương, đoàn xe cũng sẽ đưa hàng hóa do Hội Nông dân tỉnh, các địa phương vận động hỗ trợ vận chuyển vào cho người dân tại TP Hồ Chí Minh. Hội Nông tỉnh cũng đã vận động được 100 tấn hàng hóa nông sản và gần 100 triệu đồng để hỗ trợ cho bà con tại TP Hồ Chí Minh và hỗ trợ cho khu cách ly trên địa bàn tỉnh. Để chuẩn bị chu đáo các điều kiện đón bà con trở về quê trong đợt I này, ba địa phương đã đảm bảo đầy đủ các điều kiện như khu cách ly, bố trí tình nguyện viên đi theo đoàn; phối hợp với Hội đồng hương 3 địa phương tại TP Hồ Chí Minh lấy danh sách người dân đăng ký trở về quê, tiến hành xét chọn những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn (là trẻ nhỏ, người già, người đang bị bệnh) và lập danh sách lấy mẫu xét nghiệm trước khi trở về.

Tại Tam Kỳ, hiện nay đang vận hành 2 khu cách ly là Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh tại đường Trần Qúy Cáp và Liên minh hợp tác xã Quảng Nam tại khối phố Trường Đồng, phường Tân Thạnh với gần 200 trường hợp đang cách ly. Liên quan đến hai trường hợp F0 tại TP Hội An và huyện Tiên Phước, hiện Tam Kỳ 71 trường hợp F1 đang cách ly, đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả đều âm tính. Thành phố cũng đã trưng dụng cơ sở vật chất tại trường Cao đẳng Quảng Nam (cơ sở Trường Cao đẳng Công nghệ cũ, số 224 Huỳnh Thúc Kháng) với quy mô 24 phòng, bố trí đảm bảo đầy đủ các điều kiện chuẩn bị đón bà con có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh trở về.

Kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân ghi nhận những nỗ lực và sự chuẩn bị của Tam Kỳ, Quế Sơn và Nông Sơn cho đợt đón bà con trở về quê lần này. Đồng thời yêu cầu: các địa phương rà soát lại các khâu chuẩn bị để đón người dân một cách an toàn nhất; kết nối Hội đồng hương thông báo đến bà con về thời gian, địa điểm tập kết để lên xe trở về quê. Đồng thời, chuẩn bị lực lượng để bốc dỡ hàng hóa hỗ trợ cho bà con ở thành phố Hồ Chí Minh. Bà con được về trong đợt này, trước khi lên xe phải có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 48h. Đợt đi đón bà con bố trí 10 xe. Khi xe về đến nơi thì chạy thẳng vào khu cách ly. Xây dựng phương án điều trị bệnh khi có ca dương tính. Tỉnh sẽ hỗ trợ tiền ăn trong thời gian bà con ở trong khu cách ly. Trong quá trình đi đón bà con, thành viên trong đoàn nghiêm túc thực hiện đảm bảo các quy trình phòng chống dịch, nhất là quy định 5K và quán triệt bà con chấp hành. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng Sở, ngành, đơn vị về công tác chuẩn bị cho Lễ khởi hành đi đón bà con Quảng Nam đang ở tại TP HCM được tổ chức tại Quảng trường 24/3 đúng vào lúc 7h00 sáng ngày 21/7.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây