Cây mè trên đất Hòa Hương

Thứ hai - 12/07/2021 16:22
Thực hiện chủ trương chuyển đổi cây trồng, trong những năm qua người dân phường Hòa Hương đã chuyển một số diện tích lúa năng suất thấp sang cây trồng cạn nhằm tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích, cải thiện cuộc sống gia đình. Thực tế cho thấy, cây mè phù hợp với thổ nhưỡng, thời tiết tại địa phương và năng suất khá ổn định, có triển vọng hơn so với các loại cây trồng khác trong vụ hè thu.
Cây mè trên đất Hòa Hương
Cây mè trên đất Hòa Hương

Ông Nguyễn Út- hội viên nông dân khối phố Hương Sơn cho biết: “Vụ hè thu năm nào gia đình tôi cũng bố trí từ 2- 3 sào đất để trồng mè. Thực tế cho thấy sau khi trừ mọi chi phí thì thu nhập từ cây mè có thể cao gấp 1,5 lần so với trồng lúa. Vụ hè thu năm nay, thời tiết nắng nóng nhiều nhưng cũng có xen kẽ một vài đợt  mưa rào nên thuận tiện cho cây mè sinh trưởng phát triển tốt. Đi khắp cánh đồng phường Hòa Hương vào những ngày này, bên cạnh màu xanh của lúa, ngô và các loại cây trồng khác thì những ruộng mè đang trong giai đoạn ra hoa, kết quả. Rải rác có những ruộng mè đã vàng lá, chín quả. Ông Nguyễn Hữu Phú- Chi hội trưởng nông dân khối phố Hương Trà Tây tâm sự: “Cuộc sống của gia đình tôi chủ yếu dựa vào ruộng đồng, vườn tược. Trước đây, do trồng lúa 2 vụ/năm thu nhập thấp, những năm gần đây nhờ chuyển đổi một số diện tích sang cây trồng cạn như lạc đông xuân- mè  hè thu, ngô đông xuân- mè hè thu, hoặc lúa đông xuân- mè hè thu nên công việc đồng áng cũng bớt phần vất vả trong khi thu nhập tăng lên".

Mè là cây công nghiệp ngắn ngày, thích hợp với đất cát pha, thịt nhẹ và cả những chân ruộng thiếu nước tưới, khô khốc ở vụ hè thu. Cây mè ít sâu bệnh, công chăm sóc, chi phí đầu tư cũng ít hơn nhiều so với các loại cây trồng khác. Sau khi thu hoạch mè, thời gian còn lại của vụ sản xuất người dân có thể gieo trồng một số loại cây như dưa gang hoặc đậu các loại. Hơn nữa giá mè trên thị trường khá ổn định nên việc người dân lựa chọn cây mè để gieo trồng vụ hè thu là hoàn toàn thích hợp, vừa tiết kiệm được nguồn nước tưới, ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sẽ góp phần bảo vệ môi trường, lại vừa nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích.                

Theo ban Kinh tế phường Hòa Hương, để tạo điều kiện cho người dân gieo trồng cây mè, trước khi bước vào vụ sản xuất, nước tưới được tập trung tại những xứ đồng chuyển đổi để người dân tưới ướt đất, cày bừa gieo mè kịp thời vụ. Diện tích trồng mè ở vụ hè thu năm nay 16 ha, tăng 2 ha so với vụ hè thu năm ngoái. Qua theo dõi đến nay mè phát triển khá tốt. Thực tiễn cho thấy, các loại cây trồng cạn phổ biến như lạc, mè, ngô…có đầu ra khá ổn định nên luôn được duy trì qua các năm gần đây. Riêng cây mè vẫn chiếm ưu thế đối với vụ hè thu. Trước đây, cây mè chỉ được trồng trong vườn nhà, hoặc trên những chân ruộng khô khốc, khó khăn về nước tưới. Hiện nay, cây mè được trồng trên nhiều xứ đồng và nhiều loại đất khác nhau. Đặc biệt, những diện tích đất lúa thiếu nước tưới ở vụ hè thu chuyển sang trồng mè không chỉ phù hợp đối với địa phương khó khăn về nguồn nước tưới trong điều kiện thời tiết nắng nóng, gây khô hạn kéo dài mà còn cho hiệu quả kinh tế cao. Từ việc chuyển đổi cây trồng, giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích được tăng lên, góp phần cải thiện cuộc sống của bà con nông dân trên địa bàn phường.

Cùng với việc chú trọng chuyển đổi cây trồng trên đồng ruộng, phường Hòa Hương đã, đang tập trung vận động người dân đẩy mạnh công tác cải tạo vườn tạp, trồng cây ăn quả hoặc rau quả thực phẩm các loại nhằm phát huy hiệu quả kinh tế từ đất vườn; thực hiện mục tiêu  phát triển kinh tế gắn với phát triển du lịch dựa vào cộng đồng, góp phần xây dựng thành công làng sinh thái Hương Trà trong những năm đến.                  

Tác giả bài viết: NGUYỄN CAN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây