Bỏ nghề xây dựng về chăn nuôi

Thứ tư - 15/05/2019 10:58
Về Vĩnh Bình (xã Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ), hỏi anh Lê Văn Phú, hầu như ai cũng biết và trả lời “Phú là một nông dân cá tính”. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết Phú làm nghề giám sát công trình xây dựng đang trong thời kỳ “ăn nên làm ra”, bỗng nhiên bỏ ngang về nhà làm trang trại chăn nuôi gia cầm và tham gia công tác địa phương.
Hàng ngàn con vịt siêu thịt chuẩn bị  xuất bán.
Hàng ngàn con vịt siêu thịt chuẩn bị xuất bán.

Vạn sự khởi đầu nan

Lê Văn Phú sinh năm 1984 trong một gia đình nông dân nghèo ở thôn Vĩnh Bình, (xã Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ). Mặc dù kinh tế gia đình khó khăn nhưng được cha mẹ cho ăn học “đến nơi, đến chốn”. Năm 2002 thay vì thi vào trường Đại học, Phú chọn giải pháp an toàn nhất là đăng ký học Trung cấp xây dựng cấp thoát nước Đà Nẵng. Năm 2005 ra trường, được cơ quan chuyên ngành tuyển dụng. Qua 5 năm làm việc, anh đã phát huy được khả năng của mình, tuy nhiên năm 2010 anh quyết định nghỉ việc về quê xây dựng chuồng trại, rào dậu vườn tược, vay vốn đầu tư nuôi gà thả vườn. Vốn ít, kinh nghiệm chưa nhiều nên lúc đầu anh chỉ nuôi 200 con gà thả vườn, qua hơn 4 tháng nuôi, anh xuất bán thu được một số tiền kha khá. “Vạn sự khởi đầu nan”, có thu nhập, nguồn vốn được nâng lên, đến cuối năm anh đầu tư nuôi 2.000 con. Đàn gà đang phát triển, bỗng nhiên dịch H5N1 ập đến, đàn gà chết không còn một con. Không chỉ số tiền hơn 100 triệu đồng tích cóp được từ lâu nay bỗng chốc đội nón ra đi mà anh còn trở thành con nợ của các đại lý thức ăn và con giống hơn 200 triệu đồng. Không từ bỏ ước mơ, năm 2012 anh Phú mạnh dạn xây dựng chuồng trại, ao hồ nuôi 2.000 con vịt siêu thịt, năm 2013 tăng đàn lên 5.000 con. Vịt siêu thịt nuôi từ 45 – 50 ngày xuất bán, giá thời điểm 130.000 đồng/con (bình quân 3,2 kg/con). Sau khi trừ hết các khoản chi phí còn lãi ròng trên 200 triệu đồng/ năm. Đặc biệt năm 2014, anh mạnh dạn đầu tư làm đại lý thức ăn và con giống phục vụ cho các gia trại trên địa bàn, doanh thu năm sau luôn cao hơn năm trước. Anh Lê Văn Phú tâm sự, trong cuộc sống, ai cũng có mục đích sống nhưng không phải là dễ. Chúng ta phải trải qua rất nhiều chông gai, khó khăn, thử thách và những lần vấp ngã. Quan trọng là chúng ta biết đứng lên từ những lần thất bại đó.

“Thất bại là mẹ thành công”

Từ khi đầu tư làm đại lý thức ăn và con giống, anh Phú đã mở rộng quan hệ, tìm đối tác để mua con giống có nguồn gốc xuất xứ ở Hà Nội, Đồng Nai cung cấp cho các hộ chăn nuôi bình quân 20.000 – 25.000 con/ tháng và cung cấp bột thức ăn gia cầm cho các gia trại trên địa bàn bình quân 35 tấn/tháng. Ngoài việc làm đại lý, anh Phú còn đầu tư tăng đàn vịt siêu thịt bằng cách nuôi bán thả (nửa thời gian dưới sông, nửa thời gian trên bờ). Để đàn gia cầm phát triển anh đã chú trọng đến công tác tiêm phòng dịch bệnh không chỉ cho đàn gia cầm của gia đình mà anh còn hướng dẫn cho các chủ hộ chăn nuôi trên địa bàn phòng ngừa dịch bệnh bằng phương pháp tiêm phòng vaccin theo đúng quy trình và định kỳ đối với các bệnh dịch tả, viêm gan siêu vi, tụ huyết trùng, H5N1…Nhờ thực hiện tốt công tác chăn nuôi thú ý trong những năm qua đàn gia cầm của anh và các gia trại trên địa bàn không xảy ra dịch bệnh tạo động lực để các chủ hộ tăng đàn góp phần phát triển kinh tế, đời sống của các hộ chăn nuôi ngày càng được nâng lên. Với sự cần mẫn, chịu thương chịu khó của anh đã giúp nổng cát rát bỏng chân người ở cánh đồng Thao Lao ngày nào nay đã xanh tươi cây trái và những đàn vịt siêu thịt chạy trắng đồng làm cho quê hương ngày càng thay da đổi thịt. Không chỉ tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi, phòng ngừa dịch bệnh đạt hiệu quả mà anh Lê Văn Phú còn tích cực tham gia các phong trào do các cấp Hội Nông dân phát động. Với thành tích đó, trong những năm qua anh Phú được công nhận danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp thành phố. Riêng năm 2017 được công nhận danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Khi hỏi bí quyết về sự vượt khó vươn lên trong lao động, sản xuất nhất là kinh nghiệm trong nghề chăn nuôi gia cầm. Anh Phú cho biết “Thật lòng mà nói là tôi luôn ấp ủ những ước mơ và không ngừng cố gắng phấn đấu. Song để có được thành công như ngày hôm nay thì không phải dễ vì trên chặng đường đã đi qua đầy rẫy những khó khăn, thử thách. Và bản thân tôi đã biết cách đứng dậy, biết cách vượt qua, biết cách rút kinh nghiệm cho mình…Đây là động lực để thời gian đến tôi đầu tư mở rộng chuồng trại, tăng đàn, giải quyết việc làm.

Tác giả bài viết: NGUYỄN ĐIỆN NGỌC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây