Ấm áp Ngày hội Đại đoàn kết

Thứ ba - 17/11/2020 20:05
Kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ngày hội đại đoàn kết toàn dân năm 2020 diễn ra trong thời điểm cả nước phải đương đầu với thiên tai, bão lụt, dịch bệnh… Do đó, hoạt động ngày hội được tổ chức thiết thực, tiết kiệm, hướng về người nghèo.
Trao quà cho các gia đình khó khăn tại Ngày hội đại đoàn kết ở khu dân cư.
Trao quà cho các gia đình khó khăn tại Ngày hội đại đoàn kết ở khu dân cư.
Cụ bà Nguyễn Thị Hải, (thôn Hòa Thượng, xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ) đã 83 tuổi nhưng chưa năm nào cụ chứng kiến thiên tai, dịch bệnh khốc liệt như năm nay. Nhà cụ có 5 người thì có 2 người già yếu, bệnh tật, 1 trong 2 đứa cháu nội phải bỏ dở việc học để phụ giúp gia đình. Mọi chi phí sinh hoạt cả nhà chỉ trông chờ vào số tiền làm thuê ít ỏi của người con dâu, năm nay dịch bệnh, bão lụt liên miên khiến cuộc sống thêm khó khăn. Cụ Hải chia sẻ: “Con trai bà bị tai biến đã 4 năm nay, đi lại khó khăn nên chỉ phụ vợ việc nhà, còn bà thì bị thấp khớp, mỗi khi trái gió trở trời thì đau nhức mình mẩy. Con dâu thì đi rửa chén thuê cho nhà hàng trên thành phố. Thấy hoàn cảnh bà tội nghiệp nên bà con hàng xóm rồi thôn, xã thường thăm hỏi, khi thì cho thùng mì tôm, cân gạo, cũng có khi cho tiền để bà ăn được ngày nào hay ngày đó”. 
Cụ Hải là một trong những trường hợp được nhận quà hỗ trợ của Mặt trận thôn nhân ngày hội Đại đoàn kết. Suất quà hỗ trợ đến kịp lúc khó khăn nên càng thêm phần ý nghĩa. Ông Nguyễn Đức Hận – Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Hòa Thượng, xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ cho biết thêm: “Năm nay do tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, rồi thiên tai, bão chồng bão, lũ chồng lũ nên thôn nhà chỉ tổ chức phần lễ chứ không tổ chức phần hội và tập trung vận động nguồn lực để hỗ trợ cho hộ khó khăn, hộ nghèo.”
Khác với mọi năm, Ngày hội Đại đoàn kết năm nay trên địa bàn TP Tam Kỳ không có phần hội. Sau phần ôn lại truyền thống của tổ chức Mặt trận, các thôn, khối phố tập trung khơi dậy, phát huy tinh thần đoàn kết, sẻ chia, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân và tự nguyện quyên góp ủng hộ hướng về người nghèo. Dù ai ai cũng đều trải qua một năm đầy khó khăn nhưng chính  lúc này, tinh thần đoàn kết, sẻ chia lại được phát huy hơn lúc nào hết. Ông Dương Văn Chí – Chủ tịch UBMTTQVN thành phố Tam Kỳ cho biết thêm: Những ngày này, tình đoàn kết toàn dân được sẻ chia và phát huy mạnh mẽ. Thông qua ngày hội, các địa phương đơn vị đẩy mạnh cuộc vận động quỹ vì người nghèo, để cùng chung tay hỗ trợ cho người dân sửa chữa nhà cửa, tạo sinh kế, con vật nuôi, cây trồng, hỗ trợ cho con cái ăn học… Theo chủ trương chung, địa phương nào bị thiệt hại nặng do thiên tai thì không vận động quyên góp nhưng với tinh thần tương thân tương ái, bà con đã tự nguyện ủng hộ kinh phí để giúp đỡ những vùng bị thiệt hại nặng hơn ở trong và ngoài tỉnh.
Có thể thấy, trong điều kiện khó khăn, nhân dân thành phố vẫn sẵn lòng sẻ chia với nhau. Dù thiếu đi phần hội sôi nổi, nhưng ngày hội ở các địa phương vẫn ấm áp nghĩa tình.
 

Tác giả bài viết: HOÀNG BIN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây