UBMTTQVN thành phố Tam Kỳ tích cực tham gia công tác bầu cử

Thứ bảy - 22/05/2021 22:09
Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước trong năm 2021. Cùng với hệ thống chính trị, UBMTTQVN các cấp thành phố Tam Kỳ đã và đang tích cực, chủ động tham gia tốt vào công tác bầu cử, góp phần bảo đảm cuộc bầu cử tiến hành dân chủ, đúng pháp luật.
Trang trí tại khu vực bỏ phiếu KP An Hà Trung (phường An Phú)
Trang trí tại khu vực bỏ phiếu KP An Hà Trung (phường An Phú)

 

Tân Thạnh là địa bàn trung tâm của thành phố do đó việc tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 có ý nghĩa quan trọng, góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử trên địa bàn thành phố. Hiểu được điều đó, bám sát các chỉ đạo và hướng dẫn của UBMT thành phố và Ban chỉ đạo, UBBC phường Tân Thạnh, UBMT phường đã từng bước tham gia vào công tác bầu cử và tổ chức các bước từ quy trình hiệp thương, lập danh sách sơ bộ đến danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND phường khóa XIII và tổ chức thành công các hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú và hội nghị tiếp xúc cử tri với ứng cử viên HĐND các cấp đảm bảo theo quy định. Qua ghi nhận, số lượng cử tri tham gia các hội nghị đảm bảo và đóng góp nhiều ý kiến tích cực, tin tưởng vào các ứng cử viên. Theo ông Nguyễn Hồng Lĩnh – Chủ tịch Ủy ban MTTQVN phường Tân Thạnh: Đến nay, UBMT phường đã ban hành 15 văn bản phục vụ cho công tác cử trên địa bàn với vai trò chủ công của Mặt trận trong thực nhiệm một số nhiệm vụ, Ban Thường trực UBMT cũng phường đã làm tốt công tác giám sát bầu cử trong việc niêm yết danh sách cử tri, danh sách các ứng cử viên tại các điểm bầu cử để cử tri phường nắm rõ thông tin về ứng cử viên, thực hiện đảm bảo quyền và trách nhiệm của cử tri bầu dúng và bầu đủ số lượng đại biểu theo quy định của Luật bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp”, ông Lĩnh nói thêm.

20210423 090329 1
Lãnh đạo UBMT thành phố giám sát tại khu vực bỏ phiếu KP 4 (phường An Xuân)

Trước ngày bầu cử diễn ra một 1 tuần, UBMT phường An Phú cùng các hội đoàn thể đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhất là tuyên truyền cổ động trực quan. Theo đó, xe hoa cùng đoàn viên thanh niên diễu hành cờ hồng qua các tuyến phố tuyên truyền danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, các quy định về cuộc bầu cử lần này. Phát huy phong trào xã hội hóa đóng góp tuyên truyền bầu cử, UBMT phường An Phú đã huy động các tổ chức, cá nhân hảo tâm đóng góp gần 20 triệu đồng để làm 12 pano hình hộp, các biểu ngữ, áp phích tuyên truyền tại các khu vực bỏ phiếu. Cùng với việc tổ chức các hội nghị hiệp thương, hội nghị lấy phiếu tín nhiệm và tiếp xúc với cử tri, UBMT phường An Phú cũng đã phối hợp cùng với 4 hội đoàn thể tổ chức mạn đàm trong nhân dân và các tộc họ văn hóa trên địa bàn về công tác bầu cử nhất là công tác nhân sự. Qua mạn đàm đã thu thập được nhiều ý kiến tâm huyết của nhân dân đối với công tác tổ chức và nhân sự bầu vào HĐND phường khóa mới. Ngoài ra còn thực hiện đăng tải thông tin, danh sách ứng cử viên 4 cấp lên trang facebook cá nhân của Chủ tịch UBMT và Bí thư Đoàn thanh niên phường. Ông Lê Minh Hải – Chủ tịch UBMTTQVN phường An Phú cho biết “Ngoài nguồn kinh phí Nhà nước hỗ trợ cho công tác bầu thì Mặt trận phường An Phú đã đẩy mạnh công tác xã hội hóa để tuyên truyền cổ động trực quan tại các khu vực bỏ phiếu. Hy vọng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn phường An Phú nói chung và tại từng Tổ bầu cử nói riêng đạt được kết quả tốt đẹp, góp phần cùng với thành phố Tam Kỳ và tỉnh Quảng Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ trong cuộc bầu cử lần này”.

Ngay sau khi Thông tri số 13/TT-MTTW-BTT ngày 19/01/2021 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về hướng dẫn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tham gia công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 như: Thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử; tổ chức các hội nghị hiệp thương; tổ chức hội nghị cử tri; tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử; công tác tuyên truyền; công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư về bầu cử; công tác giám sát; công tác thi đua, khen thưởng, UBMTTQ thành phố Tam Kỳ đã phát huy vai trò của mình, phối hợp với các tổ chức thành viên, HĐND, UBND cùng cấp tích cực đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền gắn với công tác phòng chống dịch Covid-19 để ngày bầu cử thật sự là ngày hội của toàn dân; làm cho mọi cử tri hiểu rõ vai trò, vị trí của Quốc hội, HĐND; lựa chọn người xứng đáng bầu vào Quốc hội, HĐND. Đồng thời, nắm chắc tình hình, diễn biến tư tưởng trong đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân để kịp thời phản ánh với cấp ủy Đảng, chính quyền…

Theo ông Dương Văn Chí – Chủ tịch UBMTTQVN thành phố Tam Kỳ, Ban Thường trực UBMTTQ thành phố đã tổ chức thành công Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, thứ hai và thứ ba để thỏa thuận lập danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND thành phố khóa XII, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Chỉ đạo, hướng dẫn UBMT các xã, phường tổ chức thành công các bước quy trình hiệp thương 1, 2, 3 và các hội nghị lấy phiếu tín nhiệm của cử tri nơi cư trú và hội nghị tiếp xúc cử tri. Song song với đó, Thường trực UBMTTQ thành phố cũng đã xây dựng kế hoạch phối hợp với Thường trực HĐND và các tổ chức thành viên cùng cấp giám sát và vận động nhân dân tham gia giám sát quá trình tổ chức cuộc bầu cử; liên tục thành lập đoàn giám sát công tác chuẩn bị, việc niêm yết danh sách ứng cử viên và danh sách cử tri nhằm tiến tới mục tiêu góp phần đảm bảo cuộc bầu cử dân chủ, đúng pháp luật. “Tinh thần, thái độ, trách nhiệm của Mặt trận các cấp trong cuộc bầu cử lần này hết sức nghiêm túc, các đơn vị đều quán triệt sâu sắc, chặt chẽ, đầy đủ các chủ trương, quan điểm, đặc biệt là các hướng dẫn của Trung ương MTTQVN và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho nên trong quá trình tổ chức thực hiện đúng quy trình, đúng thời gian, không có sai sót. Và cũng hy vọng cuộc bầu cử trên địa bàn thành phố diễn ra an toàn và các ứng cử viên khi trúng cử sẽ thực hiện đúng với chương trình hành động mà mình đã trình bày trước cử tri”, ông Chí nói thêm.

Ghi nhận vai trò của UBMT thành phố trong cuộc bầu cử lần này, ông Bùi Ngọc Ảnh – Chủ tịch UBND, Chủ tịch UBBC thành phố nhấn mạnh “Chúng tôi đánh giá rất cao vai trò của Mặt trận trong cuộc bầu cử lần này. Từ khâu lựa chọn ban đầu như cơ cấu, thành phần đến việc lựa chọn người tham gia ứng cử rồi việc tổ chức các hội nghị hiệp thương, mở rộng lấy kiến các hội đoàn thể trong hệ thống của Mặt trận và các hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, hội nghị tiếp xúc cử tri rất chu đáo, đảm bảo quy định”.

Mọi công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử trên địa bàn thành phố tại 97 khu vực bỏ phiếu đã hoàn tất. Ban Thường trực UBMT thành phố liên tục đi giám sát công tác bầu cử những ngày qua. Tất cả đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử lần này trên địa bàn thành Phố Tam Kỳ diễn ra thành công tốt đẹp.

Tác giả bài viết: BÍCH LIÊN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây