Quyền và trách nhiệm của cử tri

Thứ tư - 10/03/2021 12:12
Những ngày này, người dân ở các thôn, khối phố trên địa bàn TP.Tam Kỳ rất quan tâm và tích cực tham gia giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã.
Quyền và trách nhiệm của cử tri

Tại hội nghị giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND phường An Mỹ khóa XII (nhiệm kỳ 2021 - 2026) tại khối phố Mỹ Hiệp mới đây, đông đảo cử tri tham dự. Năm nay dù đã bước sang tuổi 90 nhưng ông Nguyễn Thanh Tân vẫn tham gia hội nghị, nêu lên ý kiến và giới thiệu người mình tin tưởng để ứng cử đại biểu HĐND phường khóa mới.

Ông Tân chia sẻ: “Qua hội nghị này, chúng tôi sẽ xét chọn những người có đủ đức, đủ tài, có tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng dân cư và cử tri của địa phương để giới thiệu ứng cử”.

Còn tại xã Tam Thăng, mặc dù bị liệt cả 2 chân, ông Phan Văn Thương (ở thôn Thạch Tân) vẫn đi xe lăn đến tham dự hội nghị giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND xã khóa XIII. Ông Thương bảo: “Tham gia hội nghị là quyền và trách nhiệm của mỗi công dân trong việc lựa chọn đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí nguyện vọng của người dân địa phương”.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nên người dân trên địa bàn Tam Kỳ quan tâm theo dõi sát sao các bước chuẩn bị cho cuộc bầu cử. Cử tri là cán bộ công chức viên chức, cán bộ hưu trí, tiểu thương, hay người lao động đều sắp xếp công việc tham dự các hội nghị cử tri. Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm cử tri đối chiếu tiêu chuẩn theo quy định và mạnh dạn giới thiệu những người có năng lực, trách nhiệm ở thôn, khối phố mình ra tranh cử. Và với cách tổ chức đúng quy trình, đảm bảo dân chủ các hội nghị cử tri đều đạt kết quả tốt.

TP.Tam Kỳ có 10 tổ bầu cử ở thành phố và 90 tổ bầu cử xã, phường. Ở cấp thành phố, số đại biểu được bầu vào HĐND thành phố là 31 người, trong tổng số 52 ứng cử viên; ở cấp xã là 292 đại biểu/480 ứng cử viên. Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, TP.Tam Kỳ đã thành lập Ban chỉ đạo bầu cử, Ủy ban bầu cử (UBBC) và các tiểu ban giúp việc. Ngay sau khi được thành lập, các cơ quan giúp việc đã thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của mình. Kế hoạch thực hiện công tác bầu cử của UBBC thành phố cũng nhanh chóng được ban hành với lịch trình cụ thể. Công tác chuẩn bị bầu cử được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của các cấp ủy, chính quyền địa phương và sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, cán bộ và nhân dân.

Ông Bùi Ngọc Ảnh - Chủ tịch UBND, Chủ tịch UBBC TP.Tam Kỳ cho biết, đến thời điểm hiện tại, UBBC thành phố đã triển khai đầy đủ văn bản hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh về công tác bầu cử đến các địa phương; xác định lại toàn bộ các đơn vị bầu cử trên địa bàn, đồng thời tổ chức các đoàn công tác giám sát tất cả hoạt động, kết quả thực hiện của các địa phương.

“Từ nay đến ngày 11.3, Tam Kỳ tập trung cho công tác giới thiệu người tham gia ứng cử đại biểu HĐND thành phố và các địa phương; cũng như rà soát danh sách cử tri để đảm bảo công tác chuẩn bị bầu cử luôn trong trạng thái chủ động nhất” - ông Ảnh nói.

Tác giả bài viết: LÊ THU - QUANG SƠN ( Báo QN)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây