cmdlqg22
 

Vì sao học sinh không được mua thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình?

Thứ tư - 04/08/2021 14:32
Bạn đọc hỏi: Gia đình tôi có 4 người, trong đó có 2 cháu đang đi học. Gia đình tôi muốn tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) theo hộ gia đình cho cả nhà. Tuy nhiên, đại lý thu cho biết 2 cháu nhà tôi phải mua theo đối tượng BHYT học sinh, sinh viên ở trường. Vậy cho tôi hỏi, tại sao học sinh lại không được mua BHYT theo hộ gia đình? Việc học sinh không được mua BHYT theo hộ gia đình được quy định tại văn bản nào?

Cơ quan BHXH trả lời: Căn cứ theo quy định tại Chương I Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ, hiện nay, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế được chia thành 6 nhóm đối tượng. Trong đó, học sinh, sinh viên là đối tượng thuộc nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng tại Điều 4 Nghị định này và những người tham gia BHYT theo quy định tại Điều 5 Nghị định này thuộc nhóm đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 13 Luật BHYT đã quy định: “Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 Luật BHYT”.

Theo đó, học sinh, sinh viên thuộc đối tượng tham gia BHYT có thứ tự sắp xếp thứ 4, đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình có thứ tự sắp xếp thứ 5 từ trên xuống nên để đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia BHYT, người tham gia BHYT nếu là học sinh, sinh viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục và đào tạo, trừ trường hợp đã tham gia BHYT theo nhóm đối tượng khác (thẻ ưu tiên) thì bắt buộc đăng ký tham gia BHYT thuộc nhóm đối tượng học sinh, sinh viên theo quy định.

Mức đóng BHYT học sinh, sinh viên hàng tháng bằng 4,5% mức lương cơ sở và được ngân sách nhà nước hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng.

Tác giả bài viết: BHXH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây