cds2023


 
 

Tiếp tục đóng BHXH tự nguyện sau khi nghỉ việc

Thứ ba - 21/11/2023 07:40
Hỏi: Tôi đang làm muốn nghỉ việc nhưng vẫn muốn tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội, vậy tôi có thể làm hồ sơ đóng BHXH tự nguyện được không.
Trả lời: 
Căn cứ theo khoản 4 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014: đối tượng tham gia BHXH tự nguyện phải là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc trường hợp tham gia BHXH bắt buộc.
Người tham gia BHXH tự nguyện được chọn một trong các phương thức đóng sau đây để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất:
1.1. Đóng hằng tháng;
1.2. Đóng 03 tháng một lần;
1.3. Đóng 06 tháng một lần;
1.4. Đóng 12 tháng một lần;
1.5. Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần;
1.6. Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu. Trường hợp đang tham gia BHXH bắt buộc thì đóng BHXH tự nguyện một lần cho những năm còn thiếu vào tháng đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu.
Như vậy, người lao động khi nghỉ việc có thể tham gia BHXH dưới hình thức BHXH tự nguyện. Người tham gia muốn đóng BHXH tự nguyện có thể liên hệ cơ quan BHXH nơi mình cư trú hoặc tổ chức dịch vụ (UBND các xã, phường, thị trấn, Bưu điện) để được hướng dẫn thủ tục và lựa chọn mức đóng, phương thức đóng BHXH tự nguyện phù hợp với thu nhập của mình.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây