z5451414946029 11b9104b6138cc8da340c5a896864eba
 
 

Hỏi - đáp chính sách pháp luật về BHXH, BHYT

Thứ tư - 24/04/2024 09:37
Hỏi: Một bạn hỏi về thay đổi nơi đăng ký KCB BHYT như sau: Nơi đăng ký KCB BHYT ban đầu của em là bệnh viện Quận 3, Sơn Trà, Đà Nẵng. Giờ em muốn thay đổi nơi đăng ký BHYT là bệnh viện 199 được không ạ?
BHXH Quảng Nam giải quyết chế độ BHXH, BHYT
BHXH Quảng Nam giải quyết chế độ BHXH, BHYT
Trả lời: Về nội dung này, ông Bùi Duy Thành – Trưởng phòng Giám định BHYT, cơ quan BHXH tỉnh Quảng Nam cho biết:
Theo thông báo của BHXH TP Đà Nẵng, năm 2024 Bệnh viện 199 - Bộ Công An là cơ sở y tế đăng ký khám chữa bệnh ban đầu và quy định chỉ tiếp nhận người tham gia BHYT là công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu (mã CA, CY). Do đó, nếu chị là công an nhân dân hoặc là người làm công tác cơ yếu thì được đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu tại Bệnh viện 199./.
Hỏi: Một bạn hỏi: Tôi năm nay 65 tuổi, tôi đóng bảo hiểm được 20 năm, hiện tôi đang hưởng lương hưu hàng tháng. con tôi hiện nay 28 tuổi, nếu tôi chết thì con tôi có được nhận trợ cấp tuất 1 lần không ạ, nếu được nhận thì số tiền nhận sẽ được tính như thế nào ạ. Ngoài tiền tuất 1 lần thì con tôi sẽ nhận được những chế độ nào nữa?
Trả lời: Ông Châu Ngọc Quang – Trưởng phòng Chế độ BHXH, BHXH tỉnh Quảng Nam cho biết: 
   1. Căn cứ Khoản 2, 3 Điều 67 Luật BHXH số 58/2014/QH13. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hằng tháng
     * Thân nhân của những người đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần ; Đang hưởng lương hưu ; Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61 % trở lên được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm:
        a) Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;
        b) Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;
        c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ;
       d) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu dưới 60 tuổi đối với nam, dưới 55 tuổi đối với nữ và bị suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.
        * Thân nhân quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này phải không có thu nhập hoặc có thu nhập hằng tháng nhưng thấp hơn mức lương cơ sở. Thu nhập theo quy định tại Luật này không bao gồm khoản trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công.
         2. Căn cứ khoản 2, 3 Điều 69 Luật BHXH số 58/2014/QH13. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất một lần
        - Người lao động chết thuộc một trong các trường hợp đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần; Đang hưởng lương hưu; Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61 % trở lên.nhưng không có thân nhân hưởng tiền tuất hằng tháng.
        - Thân nhân thuộc diện hưởng trợ cấp tuất hằng tháng mà có nguyện vọng hưởng trợ cấp tuất một lần, trừ trường hợp con dưới 06 tuổi, con hoặc vợ hoặc chồng mà bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;
       Trường hợp của ông/bà đang hưởng lương hưu hàng tháng nếu không may ông/bà chết, con của ông/bà 28 tuổi nếu không bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không có thân nhân hưởng tiền tuất hằng tháng thì được nhận trợ cấp tuất một lần và số tiền được nhận được tính theo khoản 2 Điều 70 Luật BHXH số 58/2014/QH13 như sau: Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người đang hưởng lương hưu chết được tính theo thời gian đã hưởng lương hưu, nếu chết trong 02 tháng đầu hưởng lương hưu thì tính bằng 48 tháng lương hưu đang hưởng; nếu chết vào những tháng sau đó, cứ hưởng thêm 01 tháng lương hưu thì mức trợ cấp giảm đi 0,5 tháng lương hưu, mức thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu đang hưởng.
        Ngoài tiền tuất một lần thì thân nhân ông/bà sẽ nhận được tiền trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà ông/bà chết.

Tác giả bài viết: Bích Liên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây