z5451414946029 11b9104b6138cc8da340c5a896864eba
 
 

Hỏi – đáp chính sách BHXH, BHYT

Thứ tư - 10/04/2024 15:47
Hỏi: Hiện tại, tôi muốn cấp lại sổ BHXH mới không thay đổi thông tin, thì quy trình thủ tục cần làm như thế nào?

Trả lời: Theo quy định tại Khoản 2, Điều 27 và Mục 3, 4 Phụ lục 01 Văn bản hợp nhất số 922/VBHN-BHXH ngày 5/4/2023 của BHXH Việt Nam ban hành Quy trình thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, BH TNLĐ-BNN và quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT, thì hồ sơ cấp lại sổ do mất, hỏng bao gồm:

Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu Tk1-TS).

Người đang làm việc nộp cho đơn vị nơi đang làm việc hoặc nộp cho cơ quan BHXH.

Ngoài ra, bạn có thể đề nghị cấp lại sổ BHXH không thay đổi thông tin trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia (https://dichvucong.gov.vn); hoặc thực hiện cấp lại sổ BHXH trên ứng dụng VssID. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH nơi sinh sống để được tư vấn cụ thể.

Hỏi: Mới đây tôi bị mất thẻ BHYT giấy. Vậy, nay tôi muốn lấy lại mã số thẻ BHYT thì cần phải làm thủ tục gì?

Trả lời: Trong trường hợp bạn bị mất thẻ BHYT và không nhớ mã số in trên thẻ BHYT, thì bạn có thể tra cứu thông tin về thẻ BHYT bằng nhiều cách như:

Kiểm tra qua danh sách cấp thẻ BHYT lưu tại đơn vị của mình (nếu bạn tham gia BHYT bắt buộc);

Gọi Trung tâm Hỗ trợ, chăm sóc khách hàng (BHXH Việt Nam) qua Tổng đài 19009068;

Tra cứu mã số trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam tại địa chỉ http://www.baohiemxahoi.gov.vn.

Để việc tra cứu được nhanh, bạn cần cung cấp các thông tin liên quan như: Họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ nơi kê khai thông tin hộ gia đình (xã, huyện, tỉnh), số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân.

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH nơi cấp thẻ để làm thủ tục cấp lại thẻ BHYT mới hoặc liên hệ với Bưu điện Văn hóa xã, UBND xã, đơn vị, tổ chức dịch vụ thu nơi mình đăng ký tham gia BHYT hoặc cơ sở KCB BHYT để được hỗ trợ tìm lại mã số thẻ BHYT và giải đáp vướng mắc khác (nếu có).

Hỏi: Tôi đang tham gia BHYT tại công ty với mã thẻ BHYT là DN4 được 20 năm và hiện được BHXH Bộ Quốc phòng cấp thẻ BHYT với mã thẻ TQ4 trong thời gian từ ngày 8/2/2023 đến ngày 31/1/2025. Xin hỏi, tôi sử dụng cả 2 thẻ BHYT như thế nào và chế độ ra sao? Nếu bây giờ tôi xin giảm đóng BHYT tại công ty trong thời gian 2 năm của thẻ BHYT do Bộ Quốc phòng cấp thì có được không? Khi hết hạn thẻ mã TQ, tôi tiếp tục tham gia BHYT tại công ty mã DN, thì thời gian tham gia BHYT có được cộng dồn?

Trả lời: Căn cứ quy định tại Khoản 7, Khoản 15, Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT năm 2014; Khoản 5, Điều 12 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT, trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này (Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT năm 2014), thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này.

Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT, thì được hưởng quyền lợi BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất. Thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp lần trước, trường hợp gián đoạn tối đa không quá 3 tháng.

Vì vậy, trường hợp của bạn đồng thời vừa thuộc đối tượng tham gia BHYT theo nhóm do NLĐ và người SDLĐ đóng, vừa thuộc đối tượng tham gia BHYT theo nhóm thân nhân sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội đang tại ngũ, thì đóng BHYT theo nhóm 1 (do NLĐ và người SDLĐ đóng), được hưởng quyền lợi KCB BHYT cao nhất (nhóm 3). Thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp lần trước để tính thời gian tham gia BHYT liên tục.

Tác giả bài viết: Theo Cổng TTĐT BHXH Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây