Trong năm 2019, tội phạm trên lĩnh vực kinh tế, sở hữu gia tăng

Thứ sáu - 13/12/2019 17:07
Để chuẩn bị các nội dung cho kỳ họp HĐND cuối năm 2019. Chiều ngày 13.12, ông Nguyễn Hồng Sơn – Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP.Tam Kỳ cùng các thành viên trong đoàn đã có buổi giám sát Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố. Tham dự có ông Nguyễn Duy Ân và bà Đặng Thị Phú Hoa – Phó Chủ tịch HĐND thành phố.
Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.
Nhìn chung trong năm 2019, tình hình tội phạm trên địa bàn TP.Tam Kỳ được các cơ quan chức năng tiếp nhận tăng so với cùng kỳ năm trước, trong đó tăng nhiều ở lĩnh vực kinh tế, sở hữu và giảm ở lĩnh vực trật tự xã hội. Trong năm, Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố đã thụ lý 218 tố giác, tin báo về tội phạm, tăng 7 tố giác, tin báo so với cùng kỳ năm trước. Đã khởi tố 155 vụ. Trong đó, tội phạm về ma túy đã khởi tố 30 vụ với 41 bị can; tội phạm về trật tự xã hội khởi tố 40 vụ với 72 bị can; tội phạm về kinh tế, sở hữu, môi trường 85 vụ với 81 bị can. Trong số 138 bị cáo đưa ra xét xử trong năm 2019, có 57 bị cáo đã có tiền án, tiền sự, chiếm 41% và 79 bị cáo không có nghề nghiệp, chiếm 58%. Điều này tiếp tục đặt ra cho các ngành chức năng về công tác quản lý, giáo dục, cải tạo phạm nhân và các đối tượng vi phạm, người mãn hạn tù về sinh hoạt tại địa phương cần phải được quan tâm nhiều hơn nữa, nhất là tăng cường các biện pháp quản lý, giáo dục, tạo công ăn việc làm, để họ tái hòa nhập cộng đồng. Ở lĩnh vực xâm phạm sở hữu, tội phạm lừa đảo qua internet, mạng xã hội tiếp tục gia tăng. Tỷ lệ thực hành quyền công tố, kiểm sát việc thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm đạt 100%, đã ban hành 240 yêu cầu kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm.
Công tác phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng trong hoạt động điều tra, truy tố xét xử, thi hành án cơ bản được thực hiện thường xuyên, kịp thời, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm và nhiệm vụ chính trị của địa phương; chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự được nâng cao, không xảy ra việc bắt giữ, giam khởi tố, điều tra, truy tố oan sai, không bỏ lọt tội phạm. Công tác cải cách tư pháp được thực hiện và có nhiều chuyển biến tích cực, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, phòng ngừa vi phạm pháp luật.
Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố giải trình rõ những vấn đề liên quan đến công tác kiểm sát trong năm 2019. Đồng thời, đề xuất giải pháp để đơn vị làm tốt nhiệm vụ trong thời gian tới.
 

Tác giả bài viết: QUANG SƠN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây