Trong 6 tháng đầu năm, Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố đã khởi tố 81 vụ án

Thứ ba - 25/06/2019 16:40
Chiều ngày 25.6, ông Nguyễn Hồng Sơn – Trưởng Ban pháp chế HĐND TP.Tam Kỳ đã có buổi giám sát Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố về công tác xét xử trong 6 tháng đầu năm 2019. Tham dự có ông Nguyễn Duy Ân – Phó Chủ tịch HĐND thành phố và bà Đặng Thị Phú Hoa – Phó Chủ tịch HĐND thành phố.
Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.
Trong 6 tháng đầu năm 2019, tình hình tội phạm trên địa bàn thành phố Tam Kỳ được các cơ quan chức năng tiếp nhận mặc dù giảm so với cùng kỳ năm trước nhưng tội phạm xảy ra với tính chất, thủ đoạn ngày càng tinh vi, táo bạo và nguy hiểm hơn.  Trong  6 tháng qua, Viện Kiểm sát Nhân dân TP.Tam Kỳ đã thụ lý 103 tin báo, tố giác về tội phạm giảm 10% so với cùng kỳ năm trước. Đã khởi tố 81 vụ, không khởi tố 17 vụ, tạm đình chỉ 4 vụ, chuyển đi nơi khác 4 vụ. Trong đó: Tội phạm về ma túy đã khởi tố 17 vụ/24 bị can; tội phạm về trật tự xã hội khởi tố 23 vụ; tội phạm về kinh tế, sở hữu, môi trường khởi tố 41 vụ. Trong số 102 bị cáo đưa ra xét xử trong 6 tháng đầu năm 2019, có 31 bị cáo đã có tiền án, tiền sự, chiếm 30,4% và 32 bị cáo không có nghề nghiệp, chiếm 31,4%. Điều này tiếp tục đặt ra cho các cấp ngành, địa phương về công tác quản lý, giáo dục, cải tạo phạm nhân và các đối tượng vi phạm, người mãn hạn tù về sinh hoạt tại địa phương cần phải được quan tâm nhiều hơn nữa, nhất là tăng cường các biện pháp quản lý, giáo dục, tái hòa nhập cộng đồng tại địa phương. Đáng lưu ý là trên địa bàn xảy ra 2 vụ giết người, xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân, 2 vụ hiếp dâm trong đó có 1 vụ hiếp dâm dưới 16 tuổi gây bức xúc dư luận xã hội. Tỷ lệ thực hành quyền công tố, kiểm sát việc thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm đạt 100%, đã ban hành 103 yêu cầu kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm. Công tác phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng trong hoạt động điều tra, truy tố xét xử, thi hành án cơ bản được thực hiện thường xuyên, kịp thời, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm và nhiệm vụ chính trị của địa phương; chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự được nâng cao, không xảy ra việc bắt giữ, giam khởi tố, điều tra, truy tố oan sai, không bỏ lọt tội phạm. Công tác cải cách tư pháp được thực hiện và có nhiều chuyển biến tích cực, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, phòng ngừa vi phạm pháp luật. 
Tại buổi làm việc, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố cũng đã giải đáp chi tiết, đầy đủ những vấn đề liên quan đến công tác kiểm sát mà Đoàn giám sát nêu ra. Đồng thời đề xuất phương hướng để làm tốt nhiệm vụ trong thời gian tới.
 

Tác giả bài viết: QUANG SƠN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây