Sôi nổi phiên thảo luận tại các tổ đại biểu HĐND

Thứ hai - 22/07/2019 19:00
Tiếp tục các nội dung tại kỳ họp lần thứ 11, chiều ngày 22.7, các đại biểu tham dự kỳ họp đã chia làm 4 tổ thảo luận các nội dung đã nêu ra trong các báo cáo tại phiên khai mạc sáng 22.7. Tại tổ thảo luận số 2 có 6 đại biểu thuộc đơn vị bầu cử số 3 (phường An Mỹ) và đơn vị bầu cử số 5 (phường An Sơn) gồm ông Nguyễn Văn Lúa, ông Trương Ngọc Hải, ông Xuân Hùng, ông Phan Như Tấn, bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh và bà Đặng Thị Phú Hoa. Ngoài ra còn mời đại diện Thường trực UBND thành phố, Ban Dân vận Thành ủy, Phòng TC-KH, phòng TN-MT, Văn phòng HĐND-UBND, Hội Từ thiện, Chi cục Thống kê, Phòng VH-TT, Thanh tra, Phòng LĐTB&XH, Chi cục Thi hành án, LĐLĐ, Thành đoàn Tam Kỳ, Hội CCB, Hội Người cao tuổi, Công ty cổ phần cấp thoát nước Tam Kỳ, Thường trực HĐND-UBND-UBMT phường An Mỹ, An Xuân và An Sơn; đại biểu HĐND phường An Sơn và An Xuân và các em học sinh đại diện Hội đồng trẻ em thành phố.
Quang cảnh thảo luận ở tổ
Quang cảnh thảo luận ở tổ
Nội dung thảo luận tập trung vào một số vướng mắc, thực trạng trên các lĩnh vực như thu hút đầu tư; đầu tư công giai đoạn 2021-2025; tình trạng xây dựng không phép; quản lý và sử dụng đất công trên địa bàn; công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch; tiến độ thu ngân sách; công tác chỉ đạo điều hành của UBND thành phố; công tác tham mưu, phối hợp giữa các phòng, ban đơn vị; kết quả và chất lượng giải quyết kiến nghị cử tri tại các kỳ họp trước... Phần lớn các đơn vị tham gia buổi thảo luận thống nhất cao với nội dung báo cáo trong phiên khai mạc. Đại diện LĐLĐ thành phố kiến nghị các địa phương và HĐND thành phố lưu số liệu về đất 5% hiện đang quản lý tại các địa phương. Đại diện Thành đoàn Tam Kỳ kiến nghị HĐND thành phố quan tâm bố trí thêm nguồn kinh phí để tạo điều kiện cho các cơ sở đoàn tổ chức thực hiện phong trào. Đại diện phòng Tài nguyên – Môi trường giải trình làm rõ thêm một số tồn tại của ngành như giải quyết thủ tục hành chính, hồ sơ đất đai cho tổ chức, công dân còn chậm, việc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất của người dân ở nhiều địa phương và khai thác trái phép về tài nguyên khoáng sản vẫn còn xảy ra; chưa được xử lý nghiêm. Đại biểu Trương Ngọc Hải-phường An Mỹ đề xuất giải pháp thực hiện quản lý tốt hơn đất công trên địa bàn và xử lý các trường hợp xây dựng nhà ở trái phép, không phép. Đại diện Hội đồng trẻ em kiến nghị lãnh đạo thành phố quan tâm về thực trạng dạy thêm học thêm hiện nay, thiếu khu vui chơi cho trẻ em nhất là ở vùng Đông, cơ sở vật chất một số trường chưa đảm bảo, tình trạng học sinh sử dụng rượu bia khi đến trường, xây dựng thêm nhiều hồ bơi và có cơ chế hỗ trợ vì hiện nay việc dạy bơi tại một số địa điểm chi phí khá cao, khiến nhiều trẻ em khó tiếp cận. Đại diện Chi cục Thi hành án thành phố cho rằng HĐND thành phố cần quan tâm và cảnh báo tình trạng vay không thế chấp đang diễn ra ngày càng nhiều trên địa bàn thành phố với mức lãi suất rất cao; đại biểu HĐND thành phố tiếp tục tăng cường vai trò giám sát; đề xuất gắn kết điểm đến Tam Kỳ với Hội An trong các tour du lịch đến với Quảng Nam để tạo điều kiện cho Tam Kỳ phát triển mạnh hơn về du lịch. Đại biểu Nguyễn Văn Lúa cho rằng các địa phương cần kiên quyết xử lý mạnh tay và dứt điểm các trường hợp xây dựng nhà ở trái phép và không phép trên địa bàn. Đại biểu Đặng Thị Phú Hoa đề nghị giải trình rõ về nguồn lực dành cho đầu tư công giai đoạn 2021-2025 khi mà tổng nguồn lực của giai đoạn này tăng gấp 3 lần so với giai đoạn trước...
Tại tổ 1 do ông Nguyễn Hồng Sơn – Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy làm tổ trưởng, đa số các đại biểu đều thống nhất với các báo cáo đã được trình bày tại kỳ họp. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã kiến nghị một số ý kiến cần giải quyết trong thời gian đến. Trong đó nổi lên các vấn đề như: tình trạng xây dựng trái phép diễn biến phức tạp ở các địa phương nhưng chưa được xử lý dứt điểm; quy trình thủ tục trong khai thác quỹ đất lẻ kéo dài gây khó khăn cho địa phương; tình trạng đánh bắt cá bằng xung điện diễn ra thường xuyên tại các sông trên địa bàn, an ninh trật tự khu vực nông thôn, đẩy mạnh công tác phòng ngừa dịch tả lợn Châu Phi nhằm ngăn chặn dịch bùng phát. Bên cạnh đó, các đại biểu kiến nghị về việc tăng cường công tác quản lý đất công, có phương án đầu tư bê tông hóa kênh mương nội đồng phục vụ tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp, cần lắp đặt tên đường tại khối phố Phương Hòa Nam. 
Tất cả các ý kiến kiến nghị thảo luận tại các Tổ đại biểu sẽ được thư ký tổng hợp, trình trong phiên bế mạc diễn ra vào sáng ngày 23.7.
 

Tác giả bài viết: BÍCH LIÊN – QUANG SƠN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây