Phát huy vai trò đảng viên hưu trí

Chủ nhật - 02/02/2020 13:06
Với trình độ, kinh nghiệm công tác, lực lượng cán bộ đảng viên về hưu đã và đang có nhiều đóng góp tích cực xây dựng và phát triển địa phương. Tại thành phố Tam Kỳ nhờ phát huy tốt vai trò trách nhiệm của đội ngũ này nên đã đảm bảo xây dựng được bộ máy cán bộ cơ sở đảm nhiệm tốt các vai trò trong cấp ủy chi bộ, các chi hội đoàn thể thôn khối phố cũng như nhận được nhiều hiến kế từ đội ngũ đảng viên hưu trí.
Trao huy hiệu Đảng cho đảng viên hưu trí
Trao huy hiệu Đảng cho đảng viên hưu trí
Đảng bộ phường An Mỹ là địa phương có 7/8 khối phố có chi ủy chi bộ do 100% đảng viên hưu trí tham gia đảm nhiệm. Với trình độ và kinh nghiệm vốn có, các đảng viên về hưu đã lãnh đạo khối phố đạt kết quả hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ phát triển. Ông Huỳnh Kim Xuân sau khi rời công tác ở UBMTTQVN tỉnh Quảng Nam về hưu đã làm Bí thư chi bộ khối phố Mỹ Hòa nhiệm kỳ thứ hai, cả 5 đồng chí trong chi ủy chi bộ cũng đều là cán bộ từng công tác ở các cơ quan của tỉnh nhưng khi về hưu vẫn sẵn sàng nhận nhiệm vụ ở cơ sở. Và họ đã đưa Khối phố Mỹ Hòa là khối phố có đông đảng viên nhất của phường, 128 đảng viên, giữ vững thành tích hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Ông Xuân chia sẻ “Có thể nói, chúng tôi bây giờ không còn sức khỏe tốt, nhưng vẫn giữ nguyên tinh thần, sự trung thực của người đảng viên để tiếp tục cống hiến cho nhân dân”.
Mới đây nhất, ông Nguyễn Tấn Thưởng vừa rời công tác ở Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Nam về hưu cũng đã tình nguyện nhận nhiệm vụ Phó Bí thư chi bộ khối phố Mỹ Hòa, phường An Mỹ, dù không có khoản hỗ trợ nào khi nhận nhiệm vụ này “Tôi rất vinh dự và vui vẻ khi được Đảng ủy phường và đảng viên ở khối phố giao nhiệm vụ và tôi nguyện làm hết mình mà không vì bất cứ lợi lộc gì, chỉ mong được cùng với các đồng chí trong Chi ủy chi bộ quyết tâm đưa khối phố ngày càng phát triển”, ông Thưởng khẳng định.
Hiện nay, tại thành phố Tam Kỳ có tổng số 255 cán bộ thôn khối phố thì có 60% là cán bộ đảng viên về hưu tham gia. (Trong đó ở các phường nội thị con số này lên đến 70%, còn ở các xã khoảng hơn 50%). Cán bộ đảng viên hưu trí là những người trước đây công tác ở những lĩnh vực khác nhau, nay đã lớn tuổi nhưng khi về với đời thường họ vẫn không nề hà công việc. Có người tham gia đến nay đã 13 năm và có nhiều người vừa nghỉ hưu cũng không nghỉ ngơi mà tình nguyện công tác ở cơ sở. Bà Lưu Thị Trinh đã 13 năm tham gia công tác khối phố sau khi rời bục giảng về hưu, nhiệm kỳ này bà tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Ban Công tác Mặt trận khối phố 3, phường An Sơn. Tuổi cao lại thêm bệnh cao huyết áp nhưng bà Trinh vẫn rất nhiệt tình với công việc. Và bà là một trong số ít nữ đảng viên về hưu có thời gian công tác lâu nhất ở cơ sở. Bà Trinh tâm sự “Tôi nhận thấy đối ngũ cán bộ cơ sở còn rất mỏng, phải kiêm nhiệm nhiều việc nên không có lý do gì mình còn khả năng mà không tham gia. Vả lại, mình làm gì mới tạo được động lực cho người khác”.
Còn đối với ông Nguyễn Văn Lý, vừa rời quân ngũ được 6 tháng, ông đã tham gia ngay vào hệ thống chính trị cơ sở, được bầu làm Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Đồng Hành xã Tam Ngọc, đây là địa phương vốn có nhiều khó khăn về đội ngũ cán bộ, do đó ông Lý đã không từ nan công việc để tham gia giúp địa phương, ông Lý nói “ Với bản chất bộ đội Cụ Hồ, với tinh thần tiên phong gương mẫu của đảng viên, tôi sẵn sàng nhận nhiệm vụ và phải khắc phục được những khó khăn vốn có ở địa phương để xây dựng thôn đạt tiêu chí khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu”.
Không chỉ phát huy vai trò đảng viên hưu trí trong tham gia bộ máy chính trị cơ sở mà hiện nay đảng viên hưu trí của thành phố hầu hết luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm đi đầu trong các công tác phát triển địa phương như BT-GPMB, xây dựng đô thị, nông thôn mới, thực hiện các chỉ tiêu thi đua yêu nước…Từ tinh thần trách nhiệm, sự nêu gương của đảng viên hưu trí đã và sẽ tạo niềm tin, sự lan tỏa để quần chúng nhân dân ở địa phương noi theo, tạo thành sự thống nhất để toàn Đảng, toàn dân thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển từ thành phố cho đến cơ sở.
 

Tác giả bài viết: THANH XUÂN-MINH TẤN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây