Hội thảo xét lý lịch lịch sử - văn hóa Lăng thờ Đức Ông Nam Hải

Thứ năm - 03/09/2020 18:13
Nhằm thu thập thêm thông tin và lấy ý kiến về tên gọi của di tích Lăng thờ Đức Ông Nam Hải để hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh, chiều ngày 3.9, UBND xã Tam Thanh tổ chức hội thảo xét lý lịch lịch sử - văn hóa Lăng thờ Đức Ông Nam Hải với sự tham của các cụ cao niên sống trên địa bàn xã và các ngành chuyên môn của tỉnh, thành phố.
Quang cảnh hội thảo
Quang cảnh hội thảo
Lăng thờ Đức Ông Nam Hải hiện đang tọa lạc tại thôn Hòa Trung, xã Tam Thanh – đây là địa điểm được ngư dân vạn chài làm lễ cải táng cho cá Ông sau khi cá Ông lụy vào bờ vào năm Thành Thái thứ 4 (1893). Trải qua thời gian, Lăng thờ Đức Ông Nam Hải vẫn được nhân dân Tam Thanh bảo tồn khá nguyên vẹn và giữ gìn, hương khói. Hằng năm vào dịp Tết Nguyên Đán ngư dân tổ chức lễ cúng dạn (cúng Cô Bác) rồi vào cúng lăng. Mùng 6 tháng Giêng cúng ra quân đánh bắt. Có thể khẳng định tín ngưỡng thờ cá Ông là một sinh hoạt văn hóa – tín ngưỡng dân gian đặc sắc của ngư dân vùng biển. Vài năm trở lại đây, xã Tam Thanh quan tâm đến việc phục dựng lễ cầu Ngư – hát Bả trạo và tổ chức cầu Ngư – hát Bả trạo vào dịp Tết Nguyên Đán, ngày Bác Hồ về thăm làng cá (01/4). Do đó việc hoàn thiện hồ sơ để đề nghị cấp bằng di tích lịch sử - văn hóa cho Lăng thờ Đức Ông Nam Hải có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ góp phần bảo tồn phát huy giá trị lịch sử, văn hóa đặc trưng của cư dân miền biển mà còn là dịp địa phương thúc đẩy phát triển du lịch, thu hút khách tham quan gắn với du lịch biển và làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh.
Tại hội thảo, các cụ cao niên của xã cũng đã thông tin thêm xung quanh việc xây dựng Lăng thờ Đức Ông Nam Hải, nghi thức thờ cúng, tên gọi của di tích đó là Lăng thờ Đức ngư Ông long thần Nam Hải… Về phía Sở VHTT&DL tỉnh, phòng ban chuyên môn của thành phố Tam Kỳ cũng đã có những hướng dẫn cụ thể để địa phương hoàn thiện hồ sơ khoa học, nhất là bổ sung thêm nhiều thông tin về di tích để làm cứ liệu rõ ràng cho con cháu đời sau. UBND xã Tam Thanh ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự hội thảo và sẽ tổng hợp để hoàn thiện hồ sơ khoa học về di tích này.
 

Tác giả bài viết: BÍCH LIÊN – HOÀNG BIN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây